TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Tạp bút: Dậy sớm chớm hạ

Ngày đăng bài: 09/05/2019
Ngày chớm hạ, ngủ nướng thật là vô lí.

Chưa đợi nhạc hiệu sóng phát thanh buổi sáng điểm, tôi tỉnh hẳn. Bước ra khỏi nhà, trời đã sáng nhờ, bàng bạc. Trong ánh bình minh có sự góp mặt của mấy vì sao chưa kịp tắt, nhấp nháy như mắt cô gái trẻ nghịch cười. Của ánh trăng hạ huyền khuyết quá nửa, mỏng tang và nhợt. Bầu trời sáng chớm hạ lên cao lắm, không một gợn mây, chỉ tuyền một màu trắng đục tựa như nước vo gạo loãng. Cảm giác sạch sẽ đến trong ngần.

Làn gió nhẹ mát lành qua đêm được thanh lọc, hào phóng trang trải khắp không gian. Trong làn gió ấy, mùi hương rất mỏng của loài hoa nào đó, không rõ. Của cỏ non xanh tơ vừa bật nhú, có lẽ. Hay hơi đất thở sau mấy trận mưa rào dìu dịu, nồng nhẹ, chập chờn, thoảng qua, bay đi, thoảng lại. Khí trời ấm áp, vô cùng dễ chịu, đầy dưỡng khí.

Tôi không vội khởi động cho bài tập thở dục, chỉ đứng yên cảm và nhận. Nguồn sinh khí từ đất trời dần len vào cơ thể, dễ nhận ra cả sự chuyển động đánh thức ngũ giác quan. Người trở nên nhẹ nhõm. Tâm hồn chừng như được rũ bỏ tất cả, nhẹ hẫng.

Tôi cùng mọi người tập thể dục. Hòa vào nhau trên khắp các nẻo đường, ở mọi không gian thoáng đãng có thể. Khá đông, bằng nhiều động tác khác nhau: thong thả đi bộ, lúp xúp chạy từng đôi, từng nhóm hay vươn vai động tác. Tất cả đều trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn. Tôi dõi theo bước chân nõn nà, săn chắc đầy sức sống của những người trẻ tuổi lướt qua. Thoáng trách cứ thời gian đã bào mòn sinh lực. Quy luật đời người, biết sao.

Công viên Diên Hồng có lẽ là điểm đến đông người nhất. Đủ mọi lứa tuổi. Họ đi bộ từng tốp lặng lẽ sải dài chân bước, thong thả vừa đi vừa trò chuyện hay chạy quanh hồ. Hơi sương mỏng tang loang nhẹ trên mặt hồ. Sương mỏng la đà đậu ven bờ dễ chừng mắt thường khó nhận thấy. Sương giật mình cuộn theo đuôi cá quẫy. Sương chùng chình tan theo tăm cá…

Tôi hòa mình vào dòng người đi bộ trên Quảng trường Đại đoàn kết đông đảo tự lúc nào. Gió nhẹ mơn man khỏa vào da thịt. Gió đến từ hàng cây. Gió lên từ bên kia dãy nhà phía đường Lê Lợi. Gió từ thảm cỏ xanh mượt được tưới tắm mỗi ngày. Gió từ bát ngát không gian rượi mát đủ vừa cho mồ hôi chậm rịn ra sau bước chân sải dài, cho hơi thở bớt dập dồn tiếp nhận thêm nhiều dưỡng khí.

Vẳng trong sương lay, gió khẽ từ những vòm cây, mái phố tiếng chim ríu ran gọi ngày, gọi bạn. Tôi đứng nhìn sáo nâu từng đàn ngược phương trời đông bỏ lại tiếng kêu lảnh lót trong ngần như trong tầm tay lại như rất xa vời. Ấy là tiếng gọi bạn nhập đàn cùng xoãi cánh đón chào ngày mới, khám phá chân trời xa rộng bình yên mặc sức hát ca, tìm thức ăn trong ngày. Ở thành phố Pleiku, chim trời vốn không nhiều vì không gian và điều kiện sống thu hẹp. Tuy thế loài sáo nâu trong tự nhiên mấy năm gần đây xuất hiện đông dần, như chiếc cầu nối giữa thiên nhiên với con người, sẻ chia thương nhớ, gợi cảm giác yên bình.

Chốc chốc, tiếng động cơ xe lướt trên mặt đường làm lay vỡ không gian yên bình.

Lẩn trong không khí trong lành, mùi thức nấu từ hàng quán buổi sáng dù vương nhẹ cũng đủ đánh thức khứu giác đã trở nên nhạy cảm ở mỗi người ngang qua.

Trời sáng rõ dần, sườn đông núi Hàm Rồng đón nhận những tia nắng đầu tiên. Pleiku một ngày mới đang đến. Chợt nghe vọng từ quán cà phê bên đường dập dồn khúc hát: “Có hàng thông xanh trong đôi mắt em/ Có dòng Sê San trong đôi mắt em/ Có hương rượu cần say men, say men/ Có ngọn lửa nào đang nhen, chơi vơi”. Phố Núi chớm hạ dậy sớm cùng thiên nhiên, con người.
                                                                             Nguyễn Đình Phê
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png