TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Tấm gương già làng chung sức xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 26/03/2020
Với vai trò là già làng và người có uy tín tại Làng Ia Nueng xã Biển Hồ, Thành phố Pleiku, nhiều năm qua, ông HMrik đã phát huy vai trò tuyên truyền nhân dân thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tại làng đồng bào dân tộc thiểu số.

bai-thanh-nhat1.jpg
                                          Ông HMrik                                                      
 
Năm nay ông HMrik gần 80 tuổi. Bản thân và gia đình ông luôn chấp hành tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.  Ông còn đóng vai trò nòng cốt về đoàn kết tập hợp bà con dân làng, luôn gần gũi để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, vận động bà con đồng thuận trong các phong trào và công việc triển khai tại làng…

Làng Ia Nueng có dân số hơn 220 hộ với khoảng 1.100 nhân khẩu, gần 100% là đồng bào Jrai, hơn 95% đồng bào Ia Nueng  theo đạo Tin lành (thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam - Miền Nam) sinh hoạt ở Chi hội Tin lành Ia Nueng tại xã Biển Hồ. Do vậy, ông HMrik cùng Ban chấp sự  động viên bà con theo đạo chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo, sống “Tốt đời - Đẹp đạo”, nhắc nhở bà con cảnh giác với âm mưu của kẻ xấu. Bên cạnh đó, ông thường được chính quyền địa phương mời tham gia  phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các làng trên địa bàn xã. Qua đó, ông đã chỉ ra những âm mưu, bản chất thâm độc của kẻ thù là muốn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc để nhân dân biết, không nghe, không theo kẻ xấu, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
 
bai-thanh-nhat2-(1).jpg
Cơ sở hạ tầng đầy đủ tạo thêm diện mạo khởi sắc cho làng Ia Nueng. 

Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới,  ông cùng với trưởng thôn, các đoàn thể tích cực vận động nhân dân hưởng ứng việc di dời hàng rào để mở rộng đường giao thông trong làng, tổ chức phát quang bụi rậm, làm vệ sinh đường làng và thu gom rác thải tại gia đình. Đồng thời, nhắc nhở bà con dân làng không vứt rác bừa bãi, sắp xếp bố trí chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở vị trí phù hợp, giữ gìn vệ sinh môi trường, bài trừ các thủ tục lạc hậu trong đời sống, thực hiện kế hoạch hoá gia đình...

Theo ông Thiên - Thôn trưởng: “Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm,  trong năm 2019 cho đến giáp Tết Canh Tý 2020, già làng HMrik  đã cùng cán bộ làng vận động người dân tham gia góp công lao động,  cùng với nguồn vật liệu do nhà nước hỗ trợ, để thi công hơn 300m chiều dài đường bê tông nông thôn, làm cổng làng, làm hàng rào và sân bê tông nhà sinh hoạt cộng đồng, góp phần tạo cho bộ mặt của làng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đến nay, làng Ia Nueng  đã hoàn thành các tiêu chí làng nông thôn mới”. Thôn trưởng còn cho hay: “Nhờ sự phối hợp tích cực của già làng, giai đoạn 2017-2019, nhân dân trong làng còn tham gia cùng xã và các đơn vị liên quan làm các con đường giao thông trong làng, với chiều dài hơn 8km bằng nhựa cấp phối và bê tông”.

Vớ thực tế dân làng Ia Nueng chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, những năm qua ông HMrik cùng các chi hội đoàn thể làng vận động bà con dân làng chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, hướng dẫn bà con nhân rộng các mô hình hiệu quả, phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp nhau trong sản xuất và đời sống. Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng hàng năm trong làng gần 90ha chủ yếu lúa, cà phê, rau màu, chăn nuôi đàn gia súc gần 900 con và gia cầm hơn 1.200 con. Đời sống của bà con được nâng lên, nhiều hộ đã cải tạo nhà ở và làm nhà kiên cố.  Diện mạo nông thôn làng Ia Nueng  ngày càng khởi sắc, các hộ đã  tích cực tham gia hoạt động phong trào triển khai trong làng... Tiêu biểu như phong trào xây dựng đời sống văn hóa, trong làng có trên 97% hộ đạt gia đình văn hoá, tập thể làng nhiều năm liền đạt tiêu chí “Làng văn hoá”.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Biển Hồ Bùi Thị Minh Hiếu nhận xét: “Ông  HMrik xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, đồng thời là một cá nhân tích cực làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng tại các làng dân tộc thiểu số của xã, góp phần vào công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Nhiều lần, ông đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và ban ngành các cấp địa phương biểu dương khen thưởng. Gần đây nhất, ông đã được tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc  giai đoạn 2014-2019”.
  Bài và ảnh: THANH NHẬT

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png