TP.Pleiku đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Ngày đăng bài: 22/09/2021
Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Pleiku, đã phát triển sâu rộng và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Xác định Phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là một phong trào lớn mang tính cộng đồng, hàng năm Ban chỉ đạo thành phố đều xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đảng bộ, chính quyền thành phố đã tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng gia đình, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; đồng thời phân công các thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp phụ trách các xã, phường để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện phong trào.

vhtt1-(1).jpg

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngay từ những ngày đầu năm, Ban chỉ đạo từ thành phố đến các xã, phường đã tích cực tham mưu và triển khai nhiều hoạt động. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể thường xuyên phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hăng hái tham gia sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, triển khai thực hiện các phong trào như: Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các ban, ngành, đoàn thể bám sát kế hoạch, tiêu chí của cấp trên để hướng dẫn cơ sở xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện cụ thể, phù hợp. Việc chấp hành quy ước, hương ước, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đều được các xã, phường triển khai có hiệu quả; 100% các thôn, làng, tổ dân phố đã xây dựng được hương ước, quy ước, xây dựng đời sống văn hóa, dần bãi bỏ hủ tục lạc hậu, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Người dân đã nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tự quản tại khu dân cư như bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Hiện nay, 100% các thôn, làng, tổ dân phố đều triển khai thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp… Sau một thời gian dài tổ chức tuyên truyền, vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân. Nếu như trước đây, nhiều hộ dân còn có những hạn chế trong xây dựng tổ ấm gia đình, chấp hành pháp luật thì đến nay đã hình thành nếp sống văn hóa trong sinh hoạt, đoàn kết cộng đồng, hầu hết người dân đã nhận thức đúng đắn xây dựng và giữ gìn danh hiệu gia đình văn hóa nên chất lượng ngày một nâng cao. Từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã góp phần không nhỏ trong việc giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng môi trường sống lành mạnh.

Kết quả, năm 2020 toàn thành phố có 51.572/52.981 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 97,3%; 172/175 thôn, làng, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, đạt tỷ lệ 98,2%; 135/142 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 95,1%; 100% thôn, làng, tổ dân phố xây dựng được hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.. Song song với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố còn gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó vận động quần chúng nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, hàng năm thành phố đều tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao, góp phần nâng cao ý thức tự rèn luyện sức khỏe của người dân. Ý thức xây dựng thôn, làng, tổ dân phố theo hương ước, quy ước cùng nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, bộ mặt các xã, phường trên địa bàn thành phố có chuyển biến rõ rệt.

Triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Pleiku thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nhân dân các dân tộc thành phố luôn đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; vận động nhân dân tham gia vào công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” như: Mở rộng và bê tông hóa đường hẻm, lắp đặt điện chiếu sáng, làm mương thoát nước ở các đường hẻm… Vận động nhân dân hiến đất mở đường đảm bảo chỉ giới quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị. Lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn trong đầu tư xây dựng cơ bản. Hệ thống công viên, hoa viên được quan tâm đầu tư như: Công viên Diên Hồng, khu di tích thắng cảnh Biển Hồ…góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.
Thanh Trúc