TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Soi Pne Công Roong Lăng: Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Bahnar

Ngày đăng bài: 22/02/2018
Nếu người Jrai có lễ Lih thì người Bahnar có lễ Soi pne công roong lăng với ý nghĩa tỏ lòng biết ơn đối với ân nhân. Trong tiếng Bahnar,  soi có nghĩa là cúng, pne là cảm ơn, công roong lăng là công nuôi dưỡng. Lễ này nhằm giúp người tổ chức tỏ lòng biết ơn công sinh thành với cha mẹ ruột, cha mẹ bên vợ/bên chồng, cha mẹ nuôi; những người đã từng giúp đỡ lúc khó khăn trong cuộc sống… Tuy không nói ra bằng lời song chỉ cần có điều kiện là họ sẵn sàng làm lễ Soi pne công roong lăng. Đây cũng là một trong những lễ mà chính người tổ chức cảm thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc khi được trả lễ.


Mối tình của hai chị em ruội người Jrai và hai anh em ruột người Bahnar

Mị My và Mị Đen (gọi theo tên của con lớn trong nhà) là hai chị em ruột người Jrai đến từ thôn Ama Lim II (xã Chư Mố, huyện Ia Pa). Điều đặc biệt là cách đây khoảng 16 năm hai chị em ấy cùng bén duyên với hai anh em  ruột Y Duk và Y JaBa người Bahnar tại làng Klot, Kon Gang huyện Đăk Đoa người chị tên Nay H’Luy lấy người anh Y JaBa; người em gái tên Nay H’Oanh lấy người em Y Duk, họ biết nhau qua những buổi lao động thuê trên rẫy cà phê, trong những buổi lễ hội của làng…  hiện nay mỗi gia đình họ đều có các con ngoan hiền, siêng năng chăm chỉ học tập, công việc của vợ chồng hai chị em cũng ngày đi vào ổn định … hai chị em đã quyết định bàn bạc với chồng để làm lễ  “Soi pne công roong lăng” trả ơn cha mẹ chồng.

Mị My là người chị tên thật là Nay H’Luy như thỏa tấm lòng biểu cảm bao lâu nay chưa được thể hiện nên hồ hở kể … “những năm trước đây còn nghèo khó chưa c