TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Rah Lan Sun gương mẫu và trách nhiệm xây dựng dựng quê hương, buôn làng

Ngày đăng bài: 24/06/2020
Chúng tôi vừa có dịp đến tìm hiểu về ông Rah Lan Sun,  dân tộc Jrai, tại làng Nha Prông phường Thắng Lợi - Thành phố Pleiku. Ông có bề dày nhiều năm tham gia các mặt công tác ở địa phương, góp phần xây dựng làng phát triển.

THANH-NHAT-Quang-canh-lang-Nha-Prong-DSCN6514-(1).jpg
Quang cảnh làng Nha Prông.

Vốn là người năng nỗ và trách nhiệm với các công việc của làng, nên nhiều năm liền, ông Rah Lan Sun được bà con dân làng tín nhiệm bầu làm thôn trưởng, sau đó tiếp tục được chọn là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Tìm hiểu tại nơi sinh sống được biết, gia đình ông là hộ gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước và cần cù chịu khó làm ăn. Ông đang canh tác gần 6 sào ruộng trồng lúa và 2 sào rau xanh, 8 sào cà phê, chăn nuôi nhốt tại nhà đàn gia súc khoảng hơn 10 con gồm bò lai và heo nái... Hàng năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng… Làm ăn có hiệu quả, ông đã đầu tư mua sắm nhiều phương tiện phục vụ sản xuất, xây dựng được nhà ở khang trang, cũng như luôn quan tâm giúp dân làng cùng ổn định cuộc sống.
 
THANH-NHAT-Ong-Rah-Lan-Sun-DSCN6427.jpg
Ông Rah Lan Sun.

Làng  hiện có 100 hộ với 425 nhân khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Jrai, bà con dân làng sống bằng nghề làm nông nghiệp. Ông Nguyễn Đức Huyền - bí thư Chi bộ làng Nha Prông cho biết: “Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy phường, những năm qua, ông Rah Lan Sun đã tích cực cùng ban nhân dân làng vận động người dân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, vận động bà con chú trọng áp dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, để tăng năng suất, thu nhập. Đồng thời, giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất và đời sống để thoát nghèo bền vững”. Hiện nay, dân Làng đang sản xuất hiệu quả với hơn 10ha gồm cây lúa nước, cà phê, các cây hoa màu ngắn ngày, đồng thời chăn nuôi đàn gia súc hơn 200 con... Sản lượng thu hoạch hàng năm đều tăng lên, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và nguồn thu nhập đời sống cho các hộ gia đình.

Cũng theo bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Huyền: Nhiều hộ trước đây thuộc diện nghèo đã được ông Rah Lan Sun quan tâm cùng địa phương giúp đỡ họ vươn lên -  như trường hợp gia đình ông Ksor Kanh có con bệnh phải điều trị kéo dài nhiều năm và hoàn cảnh túng thiếu, đã được ông đề xuất phường hỗ trợ các nguồn lực để giảm nghèo. Các hộ khác như bà H’Yăch được ông vận động dân làng hỗ trợ làm nhà ở, hộ ông Khó được hỗ trợ vốn sản xuất, hộ ông Luơk thiếu đất sản xuất cũng được hỗ trợ bò giống, hộ bà Thar được ông trực tiếp hướng dẫn cải tạo vườn tạp, áp dụng kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Hay trường hợp cá biệt như ông Bôm trước đây thường xuyên uống rượu say cả ngày, được ông kiên trì thuyết phục sau đó đã từ bỏ thói quen xấu và từng bước chăm lo làm ăn ổn định cuộc sống...

Đời sống của nhân dân trong làng được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, số người trong độ tuổi lao động đều có thu nhập ổn định, 100% hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn và phương tiện đi lại, 100% hộ sử dụng nước giếng và có nhà vệ sinh, hố rác đảm bảo vệ sinh môi trường, hầu hết các gia đình có nhà ở ổn định và không còn nhà tạm bợ dột nát,  trên 50% gia đình có nhà xây, nhiều hộ đã mua được các loại máy móc và xe công nông phục vụ sản xuất... Đặc biệt hiện nay làng Nha Prông không còn hộ diện nghèo và cận nghèo.

Ngoài giờ lao động, ông Rah Lan Sun còn dành thời gian tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con dân làng,  kịp thời nắm bắt tình hình trong làng, phối hợp cùng địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh. Ông còn thường xuyên cùng ban nhân dân làng làm công tác vận động quần chúng, tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật, các phong trào thi đua yêu nước, hướng dẫn bà con xoá bỏ các tập tục lạc hậu trong đời sống, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, duy trì phong trào thể dục thể thao... Hằng năm, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa của làng khoảng 98%. Ông còn vận động nhân dân góp kinh phí và công lao động tu bổ sửa chữa, chỉnh trang cổng làng văn hóa, làm hàng rào và sân hội trường làng khang trang sạch đẹp.

Mặt khác, làng Nha Prông  hiện có gần 100% hộ đồng bào theo đạo Tin lành Việt Nam - Miền Nam, thuộc Chi Hội Tin lành Plei Chuét - trong đó ông Rah Lan Sun cũng là thành viên trong ban chấp sự của Chi hội, kiêm trưởng điểm nhóm tại làng. Kết hợp vào cuối buổi lễ chủ nhật hàng tuần, ông thường dành thời gian nói chuyện trao đổi, kết hợp nhắc nhở bà con tín hữu chấp hành tốt các quy định pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện tinh thần kính Chúa yêu nước, sống “Tốt đời - Đẹp đạo”, cùng nhau xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng dân làng.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi Lê Văn Quang cho biết: “Ghi nhận quá trình tham gia tích cực cho sự phát triển của địa phương, ông Rah Lan Sun nhiều lần được phường Thắng Lợi và UBND Thành phố Pleiku khen thưởng. Đặc biệt, bản thân ông vinh dự 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, đã góp phần vào thành quả chung tập thể Làng Nha Prông được UBND Thành phố Pleiku công nhận Làng văn hóa 15 năm liền”.
 
                                                                       Bài và ảnh: THANH NHẬT
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png