TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Phường Yên Thế 20 năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng bài: 03/01/2021
Nằm ở khu vực cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Pleiku, Phường Yên Thế  được thành lập mới trên cơ sở chia tách từ xã Biển Hồ theo Nghị định số 67/NĐ- CP ngày 9-11-2000 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6-1-2001, hiện có 10 tổ dân phố và 1 làng, dân số gần 5.540 hộ, với hơn 20.630 khẩu. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, diện mạo chung của Phường ngày càng khởi sắc.

Tập trung phát triển kinh tế - xã hội

Trao đổi với PV, bà Mai Thị Thanh Huyền -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Yên Thế cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy và UBND thành phố Pleiku, sự quan tâm đầu tư của tỉnh và thành phố, Đảng bộ phường các thời kỳ đã đoàn kết, quyết tâm của khắc phục những khó khăn, thách thức, đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và sự quản lý điều hành của chính quyền trong  phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng. Riêng giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo cơ cấu kinh tế Tiểu thủ công nghiệp, Thương mại - dịch vụ, nông nghiệp”.
 
THANH-NHAT-DSCN1358.jpg
 
Kinh tế phát triển và tăng trưởng hàng năm. Giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp gần 497 tỷ đồng - tăng hơn 476  tỷ đồng so với năm 2001. Thương mại dịch vụ phát triển nhanh, có 735 cơ sở kinh doanh dịch vụ - tăng 120 cơ sở so với năm 2015. Giá trị thương mại - dịch vụ đạt gần 587 tỷ đồng - tăng 245 tỷ đồng so với năm 2015 và tăng 568,5 tỷ đồng so với năm 2001, đã giải quyết việc làm mỗi năm hàng trăm lao động. Trong sản xuất nông nghiệp, phường đã vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa kỹ thuật, giống mới có năng suất cao vào sản xuất.  Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2020 đạt hơn 278,5 tỷ đồng - tăng 261,6 tỷ đồng so với năm 2001. Chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh, gắn với chú trọng lai cải tạo đàn bò, nạc hóa đàn heo, phát triển đàn gia cầm và một số mô hình nuôi nhím, gà sao, dê bách thảo…
 
tnDSCN1753-(1).jpg
Bộ mặt đô thị phường Yên Thế ngày càng khởi sắc.
 
Mặt khác, Phường đề ra nhiều biện pháp chỉ đạo, quản lý, tạo điều kiện nuôi dưỡng và khai thác các nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Tổng thu ngân sách hàng năm đều vượt kế hoạch, riêng năm 2020 là 8,1 tỷ đồng đạt 103% kế hoạch... Đây cũng thể hiện bước đi đúng hướng trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế của phường. Bên cạnh đó, Phường đã thực hiện  tiết kiệm chống lãng phí trong chi tiêu, nhằm có tích lũy để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.

Công tác xoá đói giảm nghèo được phường đặc biệt chú trọng, nhờ các chính sách giảm nghèo bền vững của địa phương và sự vươn lên thoát nghèo của chính hộ gia đình. Phường đã hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn,  đến nay đời sống của nhân dân được cải thiện rõ nét. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều) còn 0,14%, thu nhập bình quân đầu người là 50 triệu đồng/người/năm.

Tích cực xây dựng đô thị văn minh

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku khóa X “Về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020”, trong 10 năm (2011-2020), Đảng ủy phường Yên Thế đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền  sâu rộng ở tất cả cơ quan ban ngành trên địa bàn, cũng như tại khu dân cư. Cùng với đó là phát huy dân chủ ở cơ sở, đã tạo được sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện. 
 
THANH-NHAT-DSCN9514.jpg
Tổ dân phố 8 phường Yên Thế là đơn vị tiêu biểu nhiều năm liền đạt danh hiệu văn hóa.
 
Ông Trần Đại Trí -  Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết:  “Phường chú trọng vận động nhân dân hiến đất mở đường, đóng góp kinh phí cùng với Nhà nước làm đường hẻm, mắc đèn chiếu sáng, xây dựng hội trường ở các tổ dân phố. Đến nay 98% đường hẻm tại khu dân cư được nhựa hóa, bê tông hóa,  trong đó nhân dân đóng góp 4,8 tỷ đồng; lắp đặt 347 bóng đèn chiếu sáng, xây mới và tu bổ sửa chữa các hội trường tổ dân phố và nhà rông làng Brukngol…Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, không lấn chiếm lòng đường, lề đường làm nơi kinh doanh mua bán…”.

Bên cạnh đó, Phường cũng đã tổ chức ra quân tháo dỡ hơn 100 bạt, khẩu hiệu, băng rôn, bóc gỡ hơn 500 tờ quảng cáo trái quy định dán trên cột đèn, trụ điện, tường rào, tường nhà, nơi công cộng... Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước của tổ dân phố,  thực hiện tốt các chỉ tiêu và nghĩa vụ của Phường giao, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hiện nay 11/11 tổ dân phố, làng đạt danh hiệu văn hóa đạt 100%, tỷ lệ gia đình văn hóa giai đoạn 2015-2020 đạt 96%.
 
tn-DSCN1756.jpg
Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ phường Yên Thế nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Một trong những khu dân cư tiêu biểu của Phường là Tổ dân phố 8 - nơi có hơn 440 hộ gia đình với khoảng 1.500  khẩu. Những năm qua, nhân dân tổ 8 đã đồng thuận chung sức làm được hơn 740m đường nhựa, bê tông, lắp được 35 bóng đèn chiếu sáng, 250 trụ cờ trong khu dân cư,  sửa chữa và nâng cấp hội trường tổ dân phố, đáp ứng việc tổ chức các cuộc họp và sinh hoạt cộng đồng cho cán bộ và nhân dân trong tổ. Dọc hai bên tuyến đường Tôn Đức Thắng khu vực trung tâm của phường, đoạn qua địa bàn tổ dân phố 8 có nhiều hộ gia đình tham gia các ngành nghề sản xuất và kinh doanh, dịch vụ, tổ dân phố đã tuyên truyền vận động từng hộ gia đình nhận thức, đồng thuận trong thực hiện đảm bảo trật tự kỷ cương trong công tác quản lý hành lang an toàn giao thông, lòng đường, vỉa hè đô thị.

Tổ trưởng Bùi Văn Phê cho biết thêm: “Với những giải pháp và cách làm cụ thể và thiết thực, Tổ đã phối hợp với cán bộ địa chính phường đo đạc theo chỉ giới quy định đến vị trí nhà đất của từng hộ gia đình, đồng thời đề nghị gia đình cán bộ đảng viên gương mẫu làm  trước và được nhân dân đồng thuận, nên chỉ trong vòng 1 năm, các hộ hai bên đường đã thực hiện xong việc tự tháo dỡ khắc phục các công trình, vật kiến trúc, mái che, biển quảng cáo được xây dựng, lắp đặt vi phạm chỉ giới xây dựng, trả lại đường thông hè thoáng và trật tự đô thị trên tuyến đường này, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku nhấn mạnh:  “Những năm tới, phường Yên Thế là nơi có những dự án quy hoạch, công trình đầu tư do thành phố triển khai, nhằm chỉnh trang, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị. Do vậy cần có sự đồng thuận cao của toàn thể cán bộ và nhân dân, cùng sự nỗ lực hết mình của hệ thống chính trị  trong quá trình thực hiện. Phường tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chỉnh trang hệ thống hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị, cũng như tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành và sự phối hợp tốt của người dân trong quá trình thực hiện, góp phần vào sự phát triển chung của Phường và Thành phố, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân”.
Bài và ảnh: THANH NHẬT
 

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png