Phụ nữ thành phố Pleiku với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Ngày đăng bài: 26/10/2018
Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Pleiku đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể. Qua đó đã giúp hội viên vươn lên giảm nghèo bền vững, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Để phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thu hút đông đảo hội viên tham gia, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng rau an toàn, chăn nuôi lợn sạch, chăn nuôi gia cầm... Hướng dẫn cho các chi hội chủ động rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân nghèo, từ đó phân công hội viên nòng cốt, hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ. Vận động phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, tích cực tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới gắn với các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

pn5-(1).jpg
Hội viên tích cực phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn, các cấp Hội LHPN thành phố tiếp tục giao và nhân rộng đàn bò giống cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn. Trong năm 2018, các cấp Hội LHPN đã giao 2 bò, trị giá 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà ở, mua sắm vật dụng thiết yếu trong gia đình,...

Cùng với đó, các cấp Hội chủ động khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế đi đôi với quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, không để nợ quá hạn. Hội đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổng dư nợ trên 90 tỷ đồng cho 4.265 hội viên vay vốn. Đặc biệt trong năm 2018 Hội đã giải ngân vốn Quỹ vì phụ nữ nghèo với số tiền 105.000.000 đồng cho 35 chị phụ nữ DTTS khó khăn.

pn6.jpg
Giao bò giống cho gai đình hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn.

Phong trào “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất” được duy trì và thực hiện, tiếp tục vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tiết kiệm với số tiền là 20.818.000 đồng, 2.860 kg gạo, 7.540 kg lúa; đã giúp 222 hộ khó khăn đột xuất, hoạn nạn. Bên cạnh