Phong trào phụ nữ và công tác hội phụ nữ xã Tân Sơn một nhiệm kỳ nhìn lại

Ngày đăng bài: 21/06/2021
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ xã Tân Sơn lần thứ XII nhiệm kỳ 2016-2021 trong điều kiện có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, sự chỉ đạo trực tiếp của Hội LHPN thành phố Pleiku, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, Hội LHPN xã Tân Sơn đã bám sát Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tập trung tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

pn2.jpg
Hội LHPN xã tổ chức Đại hội lần thứ XIII, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN xã Tân Sơn đã chủ động, sáng tạo đổi mới phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đã hoàn thành đạt và vượt 9/10 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ xã nhiệm kỳ 2016 - 2021 đề ra.

Hội LHPN xã đã tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

pn.jpg
Phát động mô hình “Nuôi heo đất” trong cán bộ, hội viên phụ nữ.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững được quan tâm. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa được triển khai đã đem lại hiệu quả thiết thực, tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, động viên 209 gia đình hội viên hoạn nạn đột xuất, ốm đau, trẻ em bệnh hiểm nghèo …với số tiền 38.050.000 đồng. Trước tình hình xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Hội LHPN xã đã hướng dẫn cho các chi hội tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vận động 50 thùng mì tôm, 30 lít dầu ăn, 30 lít nước mắm, 50 kg gạo và vận động được số tiền 2.800.000 đồng tặng cho 50 hộ nghèo, cận  nghèo, khó khăn trên địa bàn xã; may 6.800 chiếc khẩu trang phát cho 100% hộ dân trên địa bàn xã.

Trong 5 năm qua, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được triển khai sâu rộng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã cùng phong trào “Vận động hộ hội viên DTTS thay đổi nếp nghĩ thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2021”. Xây dựng, duy trì, thành lập 07 đoạn đường “Phụ nữ tự quản”; 01 mô hình “Hàng rào xanh” với chiều dài; 17 mô hình “Con đường hoa” với tổng chiều dài trên 1.950m; 01 CLB “5 không, 3 sạch”, 01 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”; 01 CLB “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5-10 triệu”. Phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng 800m đường hoa tại làng Tiêng 2. Tích cực vận động hội viên, phụ nữ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với nhiều hoạt động thiết thực như vận động 1.075 cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, trên trục đường chính trên địa bàn xã, phối hợp vận động 40 chị tham gia nạo vét kênh mương nội đồng; 400 công của hội viên phụ nữ tham gia làm hơn 1.000m đường giao thông nông thôn.

pn1.jpg
Mô hình “con đường hoa” của Hội LHPN xã tại làng Tiêng 2.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Triển khai, tuyên truyền quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” đến 100% hộ gia đình hội viên, phụ nữ; Trao sinh kế 10 con heo giống cho 10 hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền 20 triệu đồng; giao 01 con bò giống với giá trị 10 triệu đồng; xây dựng 27 tổ, nhóm TKXV với 315 thành viên với số tiền 47 triệu đồng giúp cho các hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình; xây dựng tiết kiệm 5.000đ/1 người/1 tháng với 856 hội viên tham gia tiết kiệm với số tiền 150.870.000đ cho 15 chị vay với lãi suất thấp. Thông qua các hoạt động đã giúp cho 14/59 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp thoát nghèo. Góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 14,49% năm 2016 xuống còn 1,49% năm 2020.

Có thể nói, để đạt được những kết quả trên, Hội LHPN xã Tân Sơn đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức cách làm có trọng tâm, trọng điểm, các hoạt động đều hướng mạnh về chi Hội thực hiện nhằm nâng cao năng lực điều hành, tổ chức của cán bộ chi hội. Đa dạng hóa các hình thức hoạt động để tập trung thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và kịp thời động viên về tình thần đối với hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của chị em phụ nữ, trẻ em trên địa bàn. Kế thừa, phát huy những thành quả đạt được, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tin tưởng rằng với sự quyết tâm, đoàn kết, tự tin, đổi mới, phát triển, nhiệm kỳ mới sẽ thực hiện tốt các nội dung trọng tâm và đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng.
                                      Nguyễn Hồng – Hội LHPN xã Tân Sơn

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn

contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN: