TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Những kết quả đạt được trong hoạt động hè trên địa bàn thành phố Pleiku năm 2019

Ngày đăng bài: 10/09/2019
Sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, các các tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Đội thiếu niên của các trường từ bậc Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố Pleiku đã giới thiệu học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương. Công tác giao - nhận trước và sau khi kết thúc hoạt động hè đều được Ban chỉ đạo (BCĐ) hoạt động hè của các xã, phường trên địa bàn thành phố Pleiku triển khai thực hiện một cách nghiêm túc khi bước vào năm học mới.         

Thực hiện Kế hoạch số 157/KH-BCĐ, ngày 23/5/2019 của BCĐ hoạt động hè tỉnh Gia Lai về việc chỉ đạo hoạt động hè cho thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên tỉnh Gia Lai năm 2019; Chỉ thị số 15 - CT/TU, ngày 29/5/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc chỉ đạo tổ chức hoạt động hè cho thanh thiếu nhi (TTN) học sinh thành phố Pleiku năm 2019; cũng như kế hoạch được cụ thể theo từng tháng với chủ đề hoạt động phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo kiện toàn BCĐ hè cấp cơ sở, kiện toàn các tiểu ban hoạt động hè tại các thôn, làng, tổ dân phố đảm bảo cho việc tổ chức tốt các hoạt động cho TTN học sinh trong dịp hè. Nội dung hoạt động hè năm 2019 trên địa bàn thành phố Pleiku được tập trung như: Hoạt động “Chào hè”; hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; và hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.
 
tn1-(1).jpg
Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong TTN học sinh hè 2019.
 
BCĐ hoạt động hè thành phố đã tổ chức khai mạc hoạt động hè tại UBND phường Yên Thế, đã triệu tập 300 đoàn viên, TTN, học sinh tham gia Lễ khai mạc hè và ra quân chiến dịch “Tình nguyện hè” cấp tỉnh; tại buổi lễ, BCĐ đã trao 10 chiếc xe đạp và 20 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn thành phố với tổng trị giá 17.000.000đồng. Đồng thời chỉ đạo 23/23 BCĐ hoạt động hè xã, phường đồng loạt tổ chức khai mạc hè vào ngày 01/6, hưởng ứng Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em”;  BCĐ hè các xã, phường tổ chức khai mạc hè và trao 1.935 học bổng cho TTN với tổng trị giá 83.000.000đồng, các đơn vị làm tốt: phường Phù Đổng, phường Thống Nhất, phường Yên Đỗ, xã IaKênh…
 
tn2.jpg
Liên hoan tiếng hát tuổi hồng của BCĐ hè phường Hoa Lư.

Chú trọng công tác tập huấn trang bị kỹ năng tổ chức các hoạt động vui chơi, các kỹ năng nghiệp vụ sinh hoạt tập thể cho đội ngũ Bí thư chi đoàn ở địa bàn dân cư, đoàn viên nòng cốt của các trường về sinh hoạt tại địa phương. Ban Thường vụ Thành Đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT-TT tổ chức tập huấn phòng tránh đuối nước cho thanh thiếu nhi học sinh hè năm 2019 thu hút hơn 200 ĐVTTN tham gia; giải bơi đã quy tụ 80 VĐV trong độ tuổi TTN học sinh hè toàn thành phố; các vận động viên tranh tài với 3 nhóm nội dung. Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị phường Hội Thương.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội được quan tâm tổ chức và vận động đông đảo TTN tình nguyện tham gia. Trong dịp hè đã thành lập 15 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 100 đoàn viên TTN tham gia chương trình “Tư vấn - Tiếp sức mùa thi” kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với các nội dung: phân luồng giao thông trước cổng trường tại nơi có điểm thi, ra quân đội ATGT trực chốt đèn đỏ trên các trục đường chính trên địa bàn thành phố; Ban Thường vụ Thành đoàn Pleiku thăm và hỗ trợ 06 học sinh khối 12 có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn thành phố, với tổng kinh phí 3.000.000đồng; phối hợp với Công ty Sun Taxi hỗ trợ dù che nắng, 1.000 chai nước kháng (500ml); 1.000 cây bút cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại 7 điểm thi trên địa bàn thành phố.
 
tn3.jpg
Tuổi trẻ làng Bông Phun, xã Chư Ă tham gia Hội thi Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thành đoàn Pleiku đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Hoa phượng đỏ” trong khối trường THPT với các phần việc mang ý nghĩa xã hội sâu sắc như: trồng cây xanh xung quanh Nhà rông sinh hoạt cộng đồng làng Ia Nueng (Lang Brel cũ), xã Biển Hồ; phối hợp dọn vệ sinh, lau bia mộ, thay cát lư hương mộ các anh hùng Liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, với hơn 150 ĐVTN tham gia; tổ chức thăm, nói chuyện truyền thống và tặng quà cho các gia đình chính sách... tặng 03 suất quà cho 03 gia đình Cựu thanh niên xung phong tại phường Yên Thế, Hoa Lư, Trà Bá, với tổng trị giá 1.500.000đồng. Tổ chức các hoạt động tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2019, với nhiều hoạt động rộng khắp tại cơ sở: tổ chức ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, đã khám phát thuốc miễn phí cho 200 người dân trong làng với tổng kinh phí 6.000.000 đồng; phát quang bụi rậm và dọn rác xung quanh khu vực lâm viên Biển Hồ; trồng hơn 1.000 cây xanh tại xã Biển Hồ, Tân Sơn; phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức hiến máu nhân đạo đợt I, với 300 cán bộ, ĐVTN tham gia và đã thu được 237 đơn vị máu.

BCĐ hoạt động hè tại cơ sở đã chủ động tổ chức các hoạt động tình nguyện phù hợp với nhu cầu, điều kiện của địa phương như: “ngày thứ 7 tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh” tham gia chỉnh trang đô thị, làm sạch đường phố, tháo gỡ rác quảng cáo sai quy định…Hoạt động “Tiếp sức mùa tựu trường” được BCĐ hè các cấp quan tâm thực hiện như: Thành lập đội thanh niên tình nguyện “Trí thức trẻ” mở các lớp học miễn phí, các hoạt động bồi dưỡng, trang bị kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi tại các xã khó khăn trên địa bàn thành phố; Thành đoàn phối hợp với Đoàn trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai tổ chức tại xã Iakênh; Phường Hoa Lư tổ chức lớp học tại làng Ốp và phường Đống Đa tổ chức lớp học tại làng Kép, và phối hợp với tổ chức hoạt động xã hội “Tương lai xanh” thành phố Hồ Chí Minh, trao tặng 03 xe đạp và 20 cặp sách cho học sinh khó khăn tại xã Iakênh.

Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo đoàn viên TTN, học sinh tham gia như: phối hợp tổ chức giải bóng đá TTN, học sinh hè và các CLB trên địa bàn thành phố năm 2019, giải đã có 10 đội bóng nhi đồng, 23 đội bóng thiếu niên với hơn 333 VĐV đến từ các xã, phường và các CLB trên địa bàn thành phố. Kết thúc giải BTC đã trao 02 giải nhất, 02 giải nhì, 04 giải ba cho các đội có thành tích xuất sắc nhất và 06 giải cá nhân cho 6 VĐV xuất sắc nhất; tổ chức Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca TTN, học sinh hè cấp thành phố với sự tham gia của 06 đội nghệ nhân cồng chiêng với hơn 200 nghệ nhân được lựa chọn từ 06 đơn vị xã, phường trực thuộc; giải nhất toàn đoàn thuộc về phường Yên Đỗ, giải nhì xã Chư Ă, giải ba phường Thắng Lợi và xã Ia kênh; giải khuyến khích phường Hoa Lư và phường Đống Đa; phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức trại hè với chủ đề “Mùa hè cùng di sản văn hóa dân gian”, thu hút hơn 200 TTN, học sinh tham gia, Hội trại diễn ra 01 ngày với các phần thi (Rung chuông vàng, tuyên truyền bảo vệ môi trường nói không với rác thải nhựa, các trò chơi vận động…).

BCĐ hè các xã, phường đầu tư, thường xuyên tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với điều kiện của địa phương như: tổ chức tập huấn phòng tránh đuối nước cho thanh thiếu nhi học sinh; Hội trại kỹ năng sống, học làm người có ích; liên hoan “Các đội tuyên truyền pháp luật”, liên hoan tiếng hát “Hoa phượng đỏ”,“Phượng hồng”; Hội thi dân vũ, giao lưu bóng đá, bóng chuyền… đã tổ chức được 58 hoạt động, tiêu biểu như: Phường Yên Thế, Hoa Lư, Đống Đa, Thắng Lợi, Chư Ă, Trà Đa, Tân Sơn, Diên Phú… Các hoạt động đã thu hút trên 12.000 lượt TTN, học sinh tham gia; từ đó đã tạo được sân chơi hè vui tươi, lành mạnh bổ ích cho các em, đồng thời hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật, các tai nạn đáng tiếc xảy ra trong dịp hè. Bên cạnh đó, có gần 1.000 TTN, học sinh tham gia các lớp tin học, ngoại ngữ, năng khiếu, câu lạc bộ - đội - nhóm ca, múa, hội họa, võ thuật, các lớp học theo sở thích, các lớp huấn luyện kỹ năng sống…tại Nhà thiếu nhi tỉnh và các trung tâm tin học, ngoại ngữ, qua đó góp phần đem lại mùa hè vui khỏe, an toàn cho thiếu nhi thành phố.

BCĐ hoạt động hè từ thành phố đến các xã, phường đã có phối hợp tổ chức tốt các hoạt động hè năm 2019 trên địa bàn và mang lại những kết quả hết sức mỹ mạn! Từ đó, tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích và mang tính giáo dục cao đối với đoàn viên, TTN học sinh về sinh hoạt hè trên từng địa bàn khu dân cư; không chỉ góp phần làm tốt công tác quản lý học sinh mà còn giúp các em học sinh chuẩn bị tốt để bước vào năm học mới. Đồng thời cũng phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, học sinh góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề khó khăn, cấp bách của cộng đồng; tạo môi trường, điều kiện để đoàn viên, TTN học sinh phát huy năng lực, khả năng sáng tạo, tích lũy kỹ năng xã hội để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; cùng với các cấp bộ Đoàn - Hội trong toàn thành phố phát triển và củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở cơ sở; phát huy hoạt động tình nguyện tại chỗ và sử dụng lực lượng thanh niên tại địa phương. Thông qua hoạt động hè cũng đã từng bước nâng cao được trách nhiệm của gia đình, xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục và quản lý các em học sinh trong dịp hè.
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png