TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Người hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số làm theo gương Bác

Ngày đăng bài: 05/06/2020
Trong những năm qua, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn thành phố phát động đạt được nhiều kết quả cao, đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong đó có cô Siu Búi làng MơNú, xã Ia Kênh.

guong-1.jpg
Chị Siu Búi – làng MơNú, xã Ia kênh làm kinh tế gia đình
 
Giản dị, khiêm tốn, chịu thương chịu khó là những lời nhận xét khi nhắc đến chị Siu Búi (sinh năm 1963) tại làng MơNú, xã Ia kênh. Chị là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho phụ nữ đồng bào dân tộc số thành phố Pleiku đã trưởng thành trong học tập và làm theo Bác.

Chị Siu Búi, sinh ra và lớn lên tại làng MơNú, xã Ia kênh, thành phố Pleiku.  Bản thân trưởng thành từ phong trào công tác Hội phụ nữ, từ năm 1993 đến năm 2000, là thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn nhất là đối với các làng đồng bào dân tộc thiểu số, với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân trong làng chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế thoát nghèo.

Sau khi không còn giữ vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị về tại địa phương với vai trò là đảng viên, hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ làng, chị luôn gương mẫu tham gia các phong trào do chi hội và Hội cấp trên phát động. Chị đã đề xuất chi hội phụ nữ làng có những giải pháp cụ thể thực hiện để việc việc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào chiều sâu, việc học tập và làm theo Bác không thể chung chung mà phải bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, hội viên nào cũng có thể làm được. Từ đó, chị cùng với Chi hội phụ nữ làng tham gia vận động, giúp đỡ hội viên phụ nữ làng xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”, mỗi bữa nấu cơm trích lại một ít gạo, thời gian dài khi đi xay lúa mang góp vào thùng gạo chung của chi hội, giúp cho hội viên phụ nữ trong làng từ khi được chi hội phát động gia đình thực hiện được 35 kg gạo. Vận động hội viên tham gia tiết kiệm 5.000 đ/tháng/hội viên với số tiền 3.200.000 đ giúp cho 3 chị vay để có nguồn vốn phát triển kinh tế, hướng dẫn cho hội viên phụ nữ sử dụng đúng mục đích nguồn vốn vay tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội. Chị được chi bộ làng phân công phụ trách 01 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, chị đã thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn hộ gia đình sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước từng bước vươn lên thoát nghèo bền vừng góp phần thực hiện công tác giảm nghèo của xã.

Đối với công việc xã hội là vậy, còn trong gia đình, bản thân là người phụ nữ đảm đang, chịu thương, chịu khó, có lối sống giản dị, trong sáng, luôn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, tiền bạc để lo vun đắp cho gia đình, lo con ăn học. Trước đây, khi mới lập gia đình, vợ chồng chị phải đi điều trị hiếm muộn trong một thời gian dài, kinh tế gia đình khó khăn, điều kiện phát triển kinh tế không có vì cả gia đình chỉ có 3 sào ruộng hiệu quả kinh tế mang lại không cao do chưa biết kỹ thuật trong sản xuất. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, vợ chồng chị luôn động viên nhau quyết tâm vươn lên thoát khỏi khó khăn, cùng bàn bạc cách làm ăn để từng bước vươn lên thoát khỏi khó khăn.
 
guong-2-(1).jpg
Chị Siu Búi (Bên phải) nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 4 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 
Với tính cần cù, chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, chị đã tập trung phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật,  sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Gia Lai để đầu tư chăm sóc cà phê, chăn nuôi bò. Từ việc tham khảo kỹ thuật qua ti vi, sách, báo và học hỏi các mô hình trồng cà phê mang lại hiệu quả, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa, cà phê do UBND xã tổ chức. Từ đó dần có kinh nghiệm trong trồng trồng 1 ha cà phê, và lúa mang lại năng suất mang lại rất cao. Từ đó, gia đình chị mạnh dạn đầu tư mở rộng lên 07 sào lúa nước sản xuất 2 vụ, 1 ha cà phê. Thu nhập bình quân gia đình hiện nay trừ chi phí khoảng 60 triệu. Bên cạnh đó, chị luôn thực hành tiết kiệm trong chi tiêu gia đình như tiết kiệm gạo, điện thắp sáng, nước sinh hoạt. Trong 3 năm tiết kiệm được số tiền 21.000.000 đ sử dụng vào mục đích mua xe đạp, đóng học phí cho con, mua 01 cái ti vi. Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với tính cần cù, chịu khó, biết tiết kiệm đã giúp cho gia đình chị có điều kiện lo cho con cái ăn học, phát triển mọi mặt, hiện nay 01 cháu đang học lớp 10 trường THCS Nguyễn Chí Thanh. 

Tham gia các hoạt động phong trào do phụ nữ làng phát động xây dựng chi hội phụ nữ của làng từng bước hoạt động có hiệu quả, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Với những cố gắng trên, hàng năm chị luôn là đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Chị được UBND thành phố tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 4 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Lễ báo công và dâng hoa tại tường đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Chị là tấm gương sáng để chị em hội viên trong làng học tập và làm theo.

Hồng Nguyễn – Hội LHPN thành phố
 
 
 
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png