TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Nghề làm đẹp mái tóc ở Pleiku

Ngày đăng bài: 03/03/2020
Theo tìm hiểu của người viết, nghề làm đẹp mái tóc ở Pleiku có từ thập niên đầu của thế kỷ XX, khi người Pháp đặt chân đến Tây Nguyên khai thác thuộc địa. Cùng với đó, hoạt động “khai hóa xứ An Nam” (theo cách nói của người Pháp) có nội dung thay đổi mái tóc dài tự nhiên, bó củ tỏi sau gáy của nam giới, theo hướng cắt ngắn, gọn với các mẫu tóc húi cua, đường ngôi rẽ lệch… Tuy thế, dọc dài theo thời gian, nghề làm đẹp mái tóc phái nữ lại rất  thịnh hành. Dễ hiểu, bỡi họ là phái đẹp. Chăm chút nhan sắc từ hàm răng, mái tóc là điều hẳn nhiên.

Pleiku ngày trước, nếu lấy Dịp Kính làm tâm điểm, đô thị có bán kính chừng hơn 1 km, tỏa ra những cung đường Trần Phú, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thu, Lê Lợi bây giờ. Phía bên kia dốc Dịp Kính, xa nhà thờ Thánh Tâm một đoạn đã là làng, vắng vẻ đến hiu quạnh. Vài nét phác thảo, để hiểu cái tài của nhà thơ Vũ Hữu Định với bài thơ Một chút gì để nhớ, có câu thơ “Đi dăm phút đã về chốn cũ”, phần nào nói được qui mô của Phố núi.

1. Vì thế, ở Pleiku trước năm 1975, có chừng 5-6 hiệu uốn tóc nữ, như: Phương Lan, Diễm Châu, Kim Hằng,… nằm ở các con phố trung tâm này. Khách đến tiệm, được làm đẹp mái tóc ở những công đoạn như cắt uốn, ép, sấy, gội, nhuộm. Nhiều mẫu tóc bây giờ vẫn được ưa chuộng. Chỉ nhuộm màu tóc đen. Chưa có công nghệ duỗi tóc. Khách hàng yêu cầu uốn tóc, nhuộm tóc kiểu cách tân kì phần nhiều là vợ lính (gồm cả me Mỹ), vợ các thương gia, công chức ăn lương Chính phủ và gái điếm. Lớp phụ nữ còn lại thường chọn mẫu tóc dài tự nhiên, qua vài đường cắt tỉa từ tay người thợ cắt tóc. Ở những viện tóc nữ, có nhiều nam thanh niên làm việc. Họ được vợ của những sỹ quan Việt Nam Cộng hòa “bảo kê” ghi tên vào các đơn vị lính, không nhận lương, tự do làm việc bên ngoài.

Nghề cắt tóc nam ngày trước năm 1975 “hoành tráng” chẳng kém. Qui mô hiệu tóc, viện tóc nam tập trung ở trung tâm phố. Cũng thực hiện các công việc như với tóc nữ. Ngoài ra, quán cắt tóc không ghi bảng hiệu, cả kiên cố lẫn tạm bợ bên vỉa hè, góc phố cũng nhiều. Nghề cắt tóc dạo ngày trước khá phổ biến. Hộp đồ nghề mang theo trên chiếc xe đạp cà tàng, leng keng tiếng chuông lắc tay hay lời rao ngát quãng: cắt tóc hô…ông dọc dài mọi con đường, ngõ hẹp. Mỗi “thợ cạo” còn sở hữu một nhóm gia đình thân chủ, đúng chu kì tháng/lần thì mang đồ nghề đến, cắt tóc cho cả đám con trai. Bé gái nào trong gia đình trông tóc tai rối rắm, lù bù thì cũng buộc ngồi vào cắt nốt. “Xấu mặt lâu, xấu đầu mấy chốc”, cấm cãi.
 
toc-(1).jpg
Sang trọng, nhiệt tình, chất lượng là điểm chung của chuỗi cửa hàng cắt tóc Baber Đông Tây shop. Ảnh: Đ.P
 
2. Thời kì hội nhập, kinh tế đất nước phát triển kéo theo nhu cầu, quan niệm về cái Đẹp, trong đó làm đẹp mái tóc ở mỗi cá nhân như bừng thức, theo khunh hướng “nội sinh” lẫn “ngoại nhập”; “truyễn thống” lẫn “hiện đại”. Nam thanh, nữ tú và cả người luống tuổi tự do lựa chọn, sáng tạo, chọn mẫu tóc mình yêu thích. Đáp ứng nhu cầu, salon tóc mọc lên như nấm sau mưa đầu mùa! Khẳng định thương hiệu hơn 4 thập kỷ qua trong lòng quý bà, quý cô nặng lòng “hoài cổ”, có các hiệu tóc: Thủy (đường Lê Lợi), Anh Đào (106 Hai Bà Trưng), Thanh Tâm (20B Đinh Tiên Hoàng)… Làm đẹp mái tóc phụ nữ ở Pleiku, góp mặt có rất nhiều hiệu tóc lớn nhỏ khác đi kèm dịch vụ làm móng tay, móng chân.

Cắt tóc nam giới không kém phần đa dạng, sôi động nữa là khác. Từ qui mô cửa hiệu, tay nghề đội ngũ thợ đến quan niệm về nghề có bước thay đổi lớn. “Thợ cắt tóc cần năng lực sáng tạo các kiểu tóc mới, yêu cầu đó thuộc về phẩm chất nghề. Bởi nó góp phần thay đổi diện mạo; nói hộ tính cách, phù hợp với công việc, độ tuổi của một con người”. –Anh Nguyễn Thành Trung, chủ hiệu cắt tóc Baber Đông Tây shop (95 Hoàng Văn Thu, Tp. Pleiku), chi nhánh thứ 5 trong chuỗi cửa hàng cắt tóc trên toàn quốc tâm sự về nghề. Mới biết, yêu cầu đặt ra cho nhà tạo mẫu tóc không hề đơn giản. Cắt tóc nam từ cửa hiệu nhỏ lẻ đến qui mô chuỗi cửa hàng có mặt ở nhiều tỉnh thành, khẳng định chất lượng thương hiệu góp phần làm nên vẻ đẹp nam tính.
        
          ĐÌNH PHÊ

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png