TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Nâng cao chất lượng bếp ăn bán trú tại các trường mầm non

Ngày đăng bài: 22/11/2017
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, các trường mầm non trên địa bàn thành phố Pleiku còn chú trọng nâng cao chất lượng bếp ăn bán trú, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tích cực đảm bảo mục tiêu cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.


Hiện nay, toàn thành phố Pleiku có 35 trường mầm non, trong đó có 21 trường công lập, 12 trường tư thục và 2 trường do quân đội quản lý. Tất cả các trường đều tổ chức cho các cháu ăn bán trú tại trường từ 2 đến 3 bữa/ ngày. Nhận biết được tâm lý chung của phụ huynh về nỗi lo trong bảo đảm dinh dưỡng cũng như công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh việc công khai các khoản chi tiêu, đóng góp, khẩu phần ăn, thực đơn từng ngày của các bé, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  và nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn được các trường mầm non trên địa bàn thành phố đặt lên hàng đầu. Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu các trường mầm non đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP trong trường học. Việc tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên làm nhiệm vụ tại các bếp ăn bán trú được quan tâm đúng mức. Các nhà trường nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về VSATTP, thực hiện giám sát thường xuyên nguồn nguyên liệu thực phẩm trước khi nhập vào bếp ăn. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, bếp ăn, đảm bảo lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định, thực hiện công khai thực đơn, thay đổi món ăn theo mùa. 

 
Bên cạnh đó, phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Pleiku ngoài việc  chỉ đạo các nhà trường quan tâm đảm bảo chế độ dinh dưỡng và VSATTP tại các trường, phòng phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra các bếp ăn bán trú tại các trường trên địa bàn. Qua kiểm tra các trường đều thực hiện nghiêm túc trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chú trọng dinh dưỡng cho trẻ. Nhiều năm qua, các trường mầm non trên địa bàn chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Bà Tống Thị Thanh Hà- Chủ cơ sở Trường Mầm non Tư thục Hoàng Mai cho biết: “Trường với đặc thù là trường mầm non nuôi dạy các cháu bán trú cả ngày vì thế việc tổ chức bếp ăn tập thể cho các cháu là việc quan trọng của nhà trường. Nhà trường chú trọng đầu tư về bếp ăn, và luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm cũng như tổ chức bếp ăn an toàn thực phẩm. Nhà trường thường xuyên được các ngành tổ chức kiểm tra và đã được công nhận đơn vị có bếp ăn an toàn thực phẩm nhiều năm nay. Từ năm 1998 trường thành lập đến nay, chưa hề trường chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Ba tháng chúng tôi tổ chức cân đo một lần, quy định chuẩn của ngành, các cháu trong 3 tháng phải tăng 1 kg trở lên nhưng cá biệt ở trường có cháu tăng ba tháng 3kg, còn đại đa số các cháu tăng từ 1-1,5kg và theo biểu đồ tăng trưởng của các cháu như vậy là đảm bảo”.

 
Thiết nghĩ, để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cần có sự phối hợp, giám sát chặt chẽ giữa ngành y tế và giáo dục trong việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc đảm bảo dinh dưỡng cũng cần có tiếng nói chung của các cơ sở giáo dục và phụ huynh về mức đóng góp, xây dựng chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi phát triển của trẻ. Qua đó góp phần tích cực giúp bé phát triển toàn diện cả trí và thể lực, đồng thời giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ./.
 
Thy Huấn
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png