TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong thanh thiếu niên: Một sân chơi bổ ích và ý nghĩa

Ngày đăng bài: 19/08/2019
Sáng ngày 09/8/2019, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố Pleiku phối hợp tổ chức Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong thanh thiếu niên học sinh về sinh hoạt hè trên địa bàn và đây là một trọng những nội dung cơ bản hoạt động hè của thành phố Pleiku. Tham gia Liên hoan có 6 đoàn với hơn 200 thanh thiếu niên học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 18 giải thưởng cho các thể loại và toàn đoàn.

cong-chieng1.jpg
Đồng chí Trần Thị Tâm - Ủy viên BTV. Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Pleiku tặng cờ cho các đoàn tham gia.
 
Tây Nguyên vào dịp mùa mưa không mấy thuận lợi cho Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu niên học sinh hè thành phố Pleiku năm 2019, song Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị sẵn để các đội tham gia đảm bảo Liên hoan thành công. Điều đặc biệt là, mặc dù trời mưa nhưng lượng khán giả đến xem và cổ vũ khá đông tạo thêm phần cảm hứng cho các nghệ nhân nhí tương lai thể hiện. Đây là lần thứ 7, Ban chỉ đạo hè thành phố Pleiku tổ chức Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu niên học sinh hè là người đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố Pleiku. Liên hoan là nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu niên học sinh đồng bào DTTS; thông qua đó, góp phần phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thanh thiếu niên học sinh người đồng bào DTTS trên địa bàn.
 
cong-chieng-2.jpg
Tiết mục cồng chiêng xã Chư Ă đạt giải Nhất.
 
Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong thanh thiếu niên hè DTTS lần thứ 7, năm 2019 trên địa bàn Thành phố Pleiku đã thu hút đông đảo thanh thiếu niên học sinh đồng bào DTTS tham gia với đủ các lứa tuổi. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên với những em học sinh chỉ mới 4, 5 tuổi (đang còn học mẫu giáo) vẫn là thành viên không thể thiếu trong đội hình cồng chiêng và thuần thục mọi động tác hết sức uyển chuyển của đội hình. Ksor H Lang (8 tuổi, học sinh lớp 2), làng Kép, phường Đống Đa, cô bé Jrai bộc bạch với tôi: Em được các anh chị tập trong dịp hè và mới tham gia lần đầu đi Liên hoan thành phố, thấy rất vui lắm nhưng cũng sợ! Em cũng đã được tập nhịp về kỹ thuật theo tiếng cồng chiêng và múa xoang.
 
cong-chieng3-(1).jpg
Tiết mục dân ca phường Yên Đỗ đạt giải Nhất.

Đứng xen lẫn trong đám đông, em Rơ Cơm Lan H Ái, làng Ớp, phường Hoa Lư, học sinh lớp 9, trường THCS Phạm Hồng Thái, bẹn lẽn nói: đây là lần đầu tiên em tham gia Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong thanh thiếu niên hè, maw3cj dù đã được tập thuần thục rồi nhưng khi diễn cũng có phần hồi hộp, nhưng cũng đã thành công rồi! Còn cậu nhóc Ra Lan Dưn, 12 tuổi, xã Chư Ă, thực sự gây ấn tượng cho không riêng tôi mà mọi người cùng có mặt tại Liên hoan. Bởi em là người đảm nhiệm cầm chập chọe, dẫn đầu đoàn, rất hăng và mãnh mẽ. Được biết, đây là dụng cụ được gắn liền tiết tấu với nhịp trống để giữu nhịp nhanh hay chậm của đoàn cồng chiêng. Một em nhỏ tuổi đã biết đảm nhiệm những vị trí như vậy trong đoàn thể hiện cồng chiêng thì là niềm hy vọng và cũng là thế hệ góp phần bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Nhận xét của bà Nguyễn An Lành, Trưởng Ban giám khảo của Liên hoan đã phải thốt lên rằng: Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong thanh thiếu niên DTTS năm 2019, chất lượng được nâng lên một cách rõ nét, các em đã đem đến cho người xem về những nét đẹp văn hóa nghệ thuật cũng như bản sắc văn hóa của người dân tộc Jrai; mặc dù còn trẻ, nhưng các em cũng đã thể hiện được ngũ âm trong các bản cồng chiêng được lên dây rất điêu luyện và âm thanh, tiết tấu vang xa hết sức lôi cuốn, với nhịp đi theo âm chiêng, sự duyên dáng của các thiếu nữ cộng với đánh mông rất đúng điệu và quyến rũ; về hát dân ca lần này có đội thể hiện những bài dân ca cổ truyền đã rất khớp với nhạc cụ, còn những đội thể hiện bài dân ca nâng cao cũng đã có nhiều tiến bộ so với các năm trước. Nhưng theo cảm nhận của tôi là Liên hoan thành công tốt đẹp và thành phố Pleiku đã có một lực lượng trẻ góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng.

Ông Bùi Văn Trung, Phụ trách Trung tâm VHTT-TT thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan, chia sẻ: Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu niên học sinh hè thành phố Pleiku năm 2019 đã có trên 200 nghệ nhân lứa tuổi thanh thiếu niên của 6 xã, phường tham gia; đây là một trong những chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngay thành lập Đảng bộ thành phố Pleiku. Liên hoan lần này, mỗi đơn vị đã mang đến Liên hoan 02 bài cồng chiêng và 01 bài hát dân ca, hầu hết đều được các đội đầu tư chu đáo, luyện tập công phu, các nghệ nhân nhiệt tình và luôn hết mình vì Liên hoan. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Pleiku có dịp giao lưu, học hỏi nhằm góp phần nâng cao thẩm mỹ, đời sống văn hóa, tinh thần, giữ gìn, bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên…

Ban Tổ chức đã trao 18 giải thưởng cho các thể loại, về Dân ca: giải Nhất phường Yên Đỗ; giải Nhì xã Chư Ă; giải Ba phường Hoa Lư và Thắng Lợi; giải khuyến khích là xã Ia Kênh và phường Đống Đa. Về cồng chiêng: giải Nhất xã Chư Ă; giải Nhì phường Yên Đỗ; giải Ba phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh; giải khuyến khích phường Hoa Lư và Đống Đa. Giải Nhất toàn đoàn thuộc về đội phường Yên Đỗ; giải Nhì xã Chư Ă; giải Ba phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh; giải khuyến khích là phường Hoa Lư và Đống Đa.

Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Pleiku năm 2019 đã thu hút đông đảo bà con dân làng của các đơn vị dự thi đến xem và cổ vũ. Không chỉ có vậy mà đó còn là một sân chơi đầy bổ ích và ý nghĩa đối với thanh thiếu niên học sinh trong đồng bào DTTS; đồng thời, góp phần phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thanh thiếu niên học sinh người đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố Pleiku.
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png