TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Làng Bông Phun- xã Chư Ă với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Ngày đăng bài: 12/03/2015
Làng Bông Phun, xã Chư Ă có 147 hộ với 707 khẩu, hầu hết bà con nơi đây là đồng bào dân tộc Jrai và có đến 99,3% số hộ theo đạo Tin lành thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam). Địa bàn làng Bông Phun còn nhiều khó khăn như mặt bằng dân trí không đồng đều, nhân dân sinh sống chủ yếu bằng lao động nông nghiệp, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn còn  tiềm ẩn phức tạp, khó lường; bên cạnh đó thời tiết diễn biến phức tạp, khô hạn kéo dài, một số mặt hàng phục vụ cho sản xuất giá cả tăng cao như phân bón, thuốc trừ sâu; giá đầu ra của sản phẩm lại thấp… đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trước thực tế đó, chi bộ làng Bông Phun với 4 đảng viên đã thường xuyên có Nghị quyết triển khai lãnh đạo đội ngũ cán bộ quân dân chính hoạt động trên các lĩnh vực. Đặc biệt là việc vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; ngoài việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, chi bộ căn cứ vào 5 nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị (khoá XI) và thông tri số 05-TTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh”, chỉ đạo đội ngũ cán bộ quân dân chính ở địa bàn triển khai vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Chính từ đó, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn của làng tương đối ổn định, tổng diện tích gieo trồng đạt 100% kế hoạch; trong đó lúa nước 2 vụ, sản lượng bình quân đạt 5,6 tấn/ha; tổng sản lượng thóc đạt 448 tấn/ năm; diện tích cây công nghiệp có 20 ha cà phê, nhân dân tập trung đầu tư, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh để tăng năng suất, đạt chất lượng cao, sản lượng bình quân đạt 12 tấn tươi/ ha; có 20 ha diện tích rau màu các loại, được nhân dân sản xuất quay vòng, thường xuyên áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hàng năm tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng trên diện tích 5 ha khô hạn ở cánh đồng Ia Chanh sang trồng bắp nếp trái vụ, trồng các loại hoa màu, từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho bà con.  

Tình hình chăn nuôi ổn định, phát triển tốt, nhân dân tập trung chăn nuôi bò nhốt và chủ yếu là bò lai đem lại hiệu quả kinh tế cao; thường xuyên đã được cán bộ thú y xã phối hợp cùng với nhân dân phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm, trong những năm qua không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, đến nay đàn bò, đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt; tính đến cuối năm 2014, tổng đàn bò trên địa bàn có 165 con, trong đó có 122 bò lai; đàn heo có 160 con, gia cầm 230 con. Thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đã tổ chức cho nhân dân cắm mốc lộ giới đường làng theo đúng quy định 6m, đường ngõ xóm 4 - 5m; tổ chức nạo vét kênh mương cánh đồng Ia Chanh được 60m với 15 ngày công và 500.000 đồng và tiếp tục vận động nhân dân thực hiện theo dự án xây dựng nông thôn mới về xây dựng hệ thống mương tưới ở cánh đồng Ia Chanh.

Những căn nhà khang trang của bà con làng Bông Phun, xã Chư Ă.

Hàng năm tập trung vận động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường; tổ chức triển khai thực hiện tốt Chương trình quốc gia về y tế, có 100% các cháu trong độ tuổi được uống vắc xin và tiềm chủng đầy đủ; công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng luôn được quan tâm; hoạt động của Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 có nhiều cố gắng, vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa, không sinh con thứ 3, kết quả số chị em sinh con thứ 3 chiếm 11,5% và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 6,7%. Công tác vận động đăng ký độ tuổi 17, 18-25 tuổi và công tác khám tuyển và giao quân hàng năm đạt 100%  chỉ tiêu giao; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tuy có đến 22 đối tượng nằm trong diện quản lý theo Kế hoạch 76 của Thành ủy, nhưng đến nay đã có 20 đối tượng đã có nhiều tiến bộ và hòa nhập với cộng đồng được loại ra khỏi diện phân loại từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, địa phương thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ các gia đình đối tượng khó khăn về cả vật chất cũng như tinh thần. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn làng Bông Phun đến nay cơ bản ổn định; không có hiện tượng bị lôi kéo bỏ làng trốn sang Campuchia. Kết quả thực hiện phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, năm 2014 có 140 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, chiếm 95,2%, và làng Bông Phun đạt làng văn hóa năm thứ 6.

Đời sống của bà con nơi đây đã có nhiều thay đổi, nhà cửa khang trang; tính đến cuối năm 2014 còn 4 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo. Công tác xóa đói giảm nghèo đã được các cấp, các ngành của xã Chư Ă cũng như Thành phố quan tâm đúng mức, trong những năm qua đã được hỗ trợ 03 con bò giống, trị giá 26 triệu đồng, hỗ trợ xây nhà tình thương được 03 nhà trị giá 24 triệu; đơn vị kết nghĩa Thành phố hỗ trợ 1 bò giống, trị giá 7 triệu và hỗ trợ  5 triệu để mua 5 con heo giống. Ngoài ra, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn được vay vốn; đến nay có 67 hộ gia đình được vay các nguồn vốn, với tổng số tiền trên 826.250.000 đồng để đầu tư vào sản xuất, từng bước góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình vươn lên làm giàu và thoát nghèo bền vững.

Từ chỗ có sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể chi bộ đã lãnh đạo đội ngũ cán bộ quân dân chính của làng tạo được sự phối hợp thống nhất cao trong công tác vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn thực hiện nhiệm nhiệm vụ chính trị của địa phương và hưởng ứng tích cực phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đã từng bước giúp bà con xóa nghèo và vươn lên làm ăn có thu nhập; góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như thực lực chính trị ở địa bàn khu dân cư ngày càng vững mạnh hơn.

Bài và ảnh:           Y Khum
                                                        Phó Ban dân vận Thành ủy Pleiku
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png