TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Khám phá ẩm thực đặc trưng của người Jrai ở Pleiku

Ngày đăng bài: 28/01/2019
Cao nguyên Pleiku không chỉ nổi tiếng những cảnh đẹp của núi non hùng vĩ, với Biển Hồ trong xanh mê đắm lòng người mà còn ấn tượng với nhiều món ăn mang hương vị núi rừng. Không đơn thuần là những món ngon, ẩm thực của người dân tộc Jrai ở Pleiku rất đa dạng, lại lạ lẫm, trở thành mục tiêu khám phá của nhiều du khách.


Pleiku có 43 làng dân tộc thiểu số trong đó có trên 90% là người dân tộc Jrai. Nói đến ẩm thực của người Jrai ở Pleiku thì rất đa dạng và phong phú nhưng những món ăn đặc trưng và thường dùng trong các dịp lễ hội hay nhà có việc vui phải kể đến Cơm lam, gà nướng, rượu ghè… Người Jrai chủ làm rẫy, trồng lúa nước và chăn nuôi gia đình. Nói đến Cơm không chỉ đặc sản riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và vùng cao tây bắc cũng có loại cơm này. Nhưng mỗi vùng miền đều có hương vị riêng. Đối với người Jrai ở Tây Nguyên, gạo làm Cơm lam là loại nếp nương, thường giống nếp này được bà con lưu giữ từ nhiều thế hệ nên khi chín có mùi thơm và dẻo. Mỗi khi nhà có việc vui hay làng có lễ hội, những thanh niên trong làng vào rừng tìm cây nứa bánh tẻ chặt khúc để một đầu hở. Nếp sau khi được ngâm khoảng 1h, được cho vào ống nứa, rồi dùng lá chuối nút lại và đem hơ trên bếp than hồng. Khi chín hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của nứa.

am-thuc-1-(1).jpg
(Ảnh minh họa)

Cơm lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà nướng hay còn gọi là gà sa lửa. Nhưng có lẽ từ sa lửa đúng nghĩa hơn bởi gà sau khi được làm sạch và tẩm ướp gia vị, phết một lớp mật ong cho vàng và thơm rồi người ta kẹp vào thanh tre theo hướng thẳng đứng rồi dựng nghiêng quanh bếp than hồng, trở đều tay cho tới khi gà chín đều. Gà của bà con thường là giống gà tre thả vườn nên thịt rất ngon và chắc. Gà nướng chín sẽ được bỏ ra, xé chấm muối ớt, hoặc muối lá é và ăn cùng cơm lam. Ngày xưa, Cơm lam - Gà nướng thường được bà con sử dụng làm lương thực khi đi lên rẫy, thết đãi bạn bè hay trong các dịp lễ trọng đại của cộng đồng dân tộc và ngày vui của gia đình. Chị H’Lyn- người dân tộc Jrai ở xã Chư Ă cho biết: “Người Jrai có rất nhiều món ăn trong đó cơm lam gà nướng là món chủ yế và được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra còn có nhiều món ăn khác ví dụ như là ré đắng, mì xào cà đắng …và có một số gia vị như muối cỏ thơm, muối kiến …Từ nhỏ đến giờ tôi được bố mẹ, ông bà hưỡng dẫn dạy cách làm các món ăn này và mình muốn sau này có thể truyền dạy cho con cái mình. Mong người đồng bào Jrai tiếp tục phát huy và giữ gìn các bản sắc, các món ăn ấy để con cái biết và giữ gìn văn hóa của người Jrai”  .

am-thuc-2.jpg
(Ảnh minh họa)

Ngoài món ăn thì phải kể đến rượu ghè, là thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyênvà là nét văn hóa đặc trưng trong các dịp lễ hội. Đến gia đình người Jrai ở Tây Nguyên, ta đều bắt gặp chóe rượu ghè để sẵn trong nhà. Ngày xưa, người dân nơi đây tin rằng, mỗi chóe rượu có một vị Thần coi giữ nên rượu ghè rất quý. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cho rằng, rượu của họ là do Yang bày cho cách làm, mỗi khi cúng Yang hoặc tế lễ thần linh thì phải có rượu ghè thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm. Để có được chóe rượu ngon phải tiến hành nhiều công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến. Người dân tộc Jrai ở Pleiku, gia đình nào cũng biết làm rượu ghè, những bí quyết riêng chỉ khác nhau theo sở thích của từng người mà chọn nguyên liệu. Rượu được làm thường xuyên, nhưng chủ yếu dùng vào những ngày có việc của buôn làng, hay gia đình như: Cúng Yang, mừng thọ, lễ cưới, ma chay…. Gia đình hay buôn làng có việc thì mọi gia đình khác đều chuẩn bị chóe rượu to nhất, ngon nhất của mình để đem tới góp chung, tạo nên tình cảm gắn bó thân tình trong cộng đồng.. Uống rượu ghè là một nét văn hóa đẹp trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên từ xưa đến nay. Ngoài nghĩa vụ với các thần linh, nó còn biểu hiện đầy đủ tính tập thể của cộng đồng, lòng mến khách của gia chủ. Khi uống rượu, nam nữ có thể múa hát, những người già kể chuyện…bên đống lửa mọi người cùng lâng lâng men rượu cùng nhau nhảy múa và ca hát thắt chặt tình đoàn kết. Già Siu Núi – Già Làng Ốp, phường Hoa Lư cho biết: “Cơm lam, gà nướng phải uống cùng với rượu cần đó là những thực phẩm không thể thiếu trong các dịp lễ, hội và sinh hoạt văn hóa của người Jrai chúng tôi. Các món này ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng và kinh doanh, ở trong làng Ốp giờ có rất nhiều quán ăn phục vụ ẩm thực của người Jrai. Tôi mong muốn những ẩm thực của bà con chúng tôi được nhiều người biết đến và được lưu truyền”. 

Ngày nay khi xã hội phát triển, sự giao thoa giữa các nền văn hóa, mọi người ngày càng biết nhiều hơn những món ngon đặc sắc của người dân tộc thiểu số ở mọi miền tổ quốc. Chính vì thế, văn hóa ẩm thực cũng được thương mại hóa, Cơm lam - Gà nướng- rượu ghè đã trở thành đặc sản và đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa tiệc thịnh soạn, trong các nhà hàng, quán ăn. Đây cũng là món ăn được du khách lựa chọn nhiều nhất khi đến tham quan du lịch tại Pleiku. Những món ngon đậm chất địa phương này góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực Việt Nam./.

Thy Huấn
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png