TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Kết quả công tác phổ cập giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố giai đoạn 2010-2015

Ngày đăng bài: 16/03/2015
Giáo dục mầm non là đặt nền móng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm, sáng tạo của trẻ em, trọng tâm là phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi. Trong những năm vừa qua, ngành Giáo dục & Đào tạo thành phố Pleiku đã nỗ lực thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non, góp phần nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà.

Năm học 2014 - 2015, ngành giáo dục đào tạo thành phố có 79 trường (29 trường Mầm non, 15 trường THCS, 3 trường tiểu học và THCS, 32 trường Tiểu học), có 28 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 8 trường mầm non. Năm học 2014-2015 có 51.581 học sinh và 3.163 cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành. Đến nay toàn ngành đã có 99,6% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn (tăng 0,6% so với năm học 2010-2011), trong đó có 2 thạc sỹ và 54,8% có trình độ đại học. Thành phố đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học và xóa mù chữ năm 2006, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2006, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi năm 2010. Năm 2012, thành phố Pleiku là đơn vị đầu tiên trong tỉnh được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và tiếp tục được công nhận vào những năm tiếp theo 2013, 2104; đến nay 100% các xã phường trên địa bàn thành phố đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Ảnh: baogialai.com.vn

Có thể thấy, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh Gia Lai, sự triển khai thực hiện đồng bộ của các cấp ủy Đảng và chính quyền toàn thành phố, sự nỗ lực và cộng đồng trách nhiệm của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ngành Giáo dục & Đào tạo thành phố đã góp phần thực hiện thành công công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với nhiều kết quả đáng ghi nhận: Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt. Số trẻ mầm non phát triển ở kênh bình thường đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi giảm, trong đó tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ 5 tuổi là 1,8% (giảm 0,2% so với năm học trước), thể thấp còi là 2,5% (giảm 0,5% so với năm học trước). Mạng lưới trường lớp và các loại hình giáo dục mầm non phát triển rộng khắp cả về số lượng và chất lượng, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ và từng bước tạo được sự yên tâm và sự tin tưởng trong nhân dân. Những năm gần đây, nhân dân ngày càng có nhận thức đúng đắn, sâu sắc hơn về giáo dục mầm non, về công tác xã hội hóa giáo dục, về yêu cầu của công tác phổ cập giáo dục mầm non, do đó đã có những đóng góp hỗ trợ kịp thời và đồng hành phối hợp chặt chẽ cùng ngành Giáo dục & Đào tạo thành phố thực hiện tốt hơn công tác học tập và vui chơi cho trẻ. Đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên có phẩm chất tư tưởng chính trị tốt, an tâm công tác, có lòng yêu nghề mến trẻ và có trình độ đào tạo tốt, đáp ứng được nhu cầu giảng dạy trong quá trình hội nhập và phát triển, hàng năm được bồi dưỡng các lớp chuyên đề, các lớp chính trị…để nâng cao nhận thức lý luận chính trị và trình độ chuyên môn, phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy.

Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em em 5 tuổi luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong giáo dục mầm non nhằm chuẩn bị tốt nhất cho trẻ vào lớp 1. Vì vậy, để công tác phổ cập giáo dục mầm non tiếp tục đạt được những kết quả tốt, thì hàng năm, cấp ủy, chính quyền các cấp đưa chỉ tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để chỉ đạo thực hiện; giao trách nhiệm cho các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phối hợp tuyên truyền, vận động gia đình đưa trẻ em năm tuổi đến trường, lớp mầm non; huy động mọi nguồn lực, đảm bảo các điều kiện để duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó là việc nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng về quan điểm, mục đích, ý nghĩa công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh nhà. Với sự cộng đồng trách nhiệm, sự quan tâm thực hiện của tất cả các cấp ủy Đảng và chính quyền thành phố, chắc chắn rằng công tác phổ cập giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả cao hơn nữa, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong sự nghiệp giáo dục & đào tạo của tỉnh nhà.
 
                                                                                                          Thúy Hằng
         
 
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png