TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Hội LHPN thành phố xây dựng các mô hình hay từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Ngày đăng bài: 17/01/2021
Từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong các cấp Hội Phụ nữ thành phố Pleiku, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Một trong những mô hình “Dân vận khéo” không thể không nhắc đến đó là gắn “Dân vận khéo” với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Với những cách làm riêng, sáng tạo, các cấp Hội phụ nữ thành phố Pleiku đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện tình hình của mỗi địa phương, nổi bật nhất là mô hình “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”, mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 
pn1.jpg
Cán bộ, hội viên phụ nữ thăm “Con đường hoa” tại làng Ia Lang – phường Chi Lăng.

Trên thực tế, với mô hình “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”, lúc đầu, các cơ sở Hội gặp không ít khó khăn nhưng để lan tỏa mô hình đến đông đảo hội viên, Hội đã trích quỹ mua giống hoa, phân bón, phát động Ban Chấp hành Hội LHPN xã, phường làm đường hoa mẫu trước, sau đó hướng dẫn, hỗ trợ các Chi hội làm theo. Phát động các gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ tự nhân giống hoa tại gia đình, vận động các hộ gia đình tự nguyện trồng và chăm sóc đường hoa trước cửa gia đình mình. Đến nay, đã có 17 cơ sở Hội trồng được hàng trăm ngàn km đường hoa rực rỡ, nhiều đường hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho đường làng, ngõ xóm góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Trong năm, 100% Hội LHPN xã, phường đều đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với các hoạt động như: Ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường của các xã, phường; thành lập các câu lạc bộ “Phân loại rác thải”; xây dựng các đoạn đường “Phụ nữ tự quản”, các tổ phụ nữ thu gom rác thải; dựng các bảng trục đường, đoạn đường “Phụ nữ tự quản” về môi trường để vận động cán bộ, hội viên phụ nữ giữ gìn vệ sinh môi trường không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định; thực hiện hiệu quả các cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trên địa bàn.
 
pn2-(1).jpg
Mô hình trao bò giống giúp hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo tại Hội PN phường Yên Đỗ.

Bên cạnh đó, mô hình “Dân vận khéo” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà trọng tâm là thực hành tiết kiệm theo gương Bác cũng có sức lan tỏa lớn trong các cấp Hội và hội viên, phụ nữ. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai rộng khắp như: “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi heo đất tiết kiệm”, “Nồi cháo tình thương”, “Giao bò giống”,... Đến nay, 100% cơ sở Hội đã xây dựng các mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác.

Ngoài ra, các cấp Hội còn khéo léo vận dụng mô hình “Dân vận khéo” trong công tác tập hợp thu hút hội viên đến với tổ chức Hội, với phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu cho hoạt động Hội” và “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Cụ thể, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo mỗi cơ sở Hội phấn đấu có ít nhất 01 mô hình tập hợp thu hút hội viên phù hợp tình hình, đặc điểm của địa phương. Đến nay, đã có 22 cơ sở Hội triển khai thực hiện, nhiều mô hình tập hợp hội viên mang lại hiệu quả cao như mô hình “Khiêu vũ”, “Vui khỏe có ích”, “Mừng ngày chị sinh”…tạo sân chơi bổ ích cho hội viên phụ nữ. Ngoài ra cón có mô hình kết nghĩa giữa chi hội phụ nữ kinh với chi Hội phụ nữ Đồng bào dân tộc thiểu số giúp cho hội viên tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nâng cao nhận thức, phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ các hũ tục lạc hậu.

Chính nhờ “Dân vận khéo” trong công tác tập hợp thu hút hội viên mà chất lượng hoạt động Hội phụ nữ thành phố ngày càng được nâng lên; tổng số hội viên toàn thành phố hàng năm đều nâng lên, hiện nay số hội viên lên đến 43.953/58.457 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, chiếm 75,2%.
 
                                                Nguyễn Hồng – Hội LHPN thành phố
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png