TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Giờ học lịch sử thiết thực tại triển lãm “Điện Biên xưa - nay và chiến thắng Đak Pơ”

Ngày đăng bài: 24/05/2019
Học đi đôi với hành, lấy Bảo tàng là một địa điểm học tập thú vị là những gì các nhà trường và Bảo tàng luôn hướng tới trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh, đặc biệt là đối với môn học lịch sử. Trong thời gian trưng bày triển lãm “Điện Biên xưa - nay và chiến thắng Đak Pơ” tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai, trường THPT chuyên Hùng Vương đã đăng ký cho học sinh các lớp tham quan triển lãm như một buổi học ngoại khóa thiết thực, bổ ích.


Nắm rõ chủ đề buổi học, thuyết minh viên Bảo tàng cùng hỗ trợ để buổi tham quan của các em diễn ra sôi nổi, hấp dẫn hơn. Thay vì cô nói trò nghe, các cô đã gợi mở nhiều vấn đề về chiến dịch Điện Biên Phủ để các em học sinh nói lên những suy nghĩ và kiến thức mình đã được học. 

Những câu hỏi gợi mở đã giúp các em có thêm sự chủ động thể hiện những ý kiến của mình và được các bạn cổ vũ nhiệt tình. Không chỉ vậy, các em còn nắm được những chi tiết lịch sử của cả giai đoạn kháng chiến chống Pháp của quân dân ta: mở lớp bình dân học vụ để diệt giặc dốt, phong trào hũ gạo tiết kiệm góp phần diệt giặc đói, và dân công gánh bộ hay những đoàn xe thồ đưa lương thực lên chiến trường… Và lần đầu tiên, ngoài những kiến thức lý thuyết được học, các em được nhìn thấy chiếc xe thồ, đôi bồ gánh gạo, những hũ gạo của phong trào tiết kiệm, những bức ảnh cứu chữa thương bệnh binh, chân dung nữ chiến sĩ ngày ấy nay đã trở thành các bà, các cụ… Đó chính là những nhân chứng và vật chứng lịch sử thiêng liêng quý giá, giúp các em hiểu sâu hơn về những gì đã diễn ra trong lịch sử.

DSC_3493-(1).jpg
 
Trong những năm qua, Bảo tàng Gia Lai tổ chức nhiều đợt triển lãm chuyên đề phục vụ những ngày lễ lớn, đón hàng nghìn lượt khách tham quan, nhất là các em học sinh trong việc tìm hiểu lịch sử của địa phương mình. Bên cạnh việc học văn hóa, học ngoại khóa cũng là vấn đề cần thiết với các em học sinh để các em phát triển toàn diện, phát hiện được năng khiếu của từng cá nhân, Mặt khác, để bài học trong sách giáo khoa của các em dễ hiểu hơn, nhà trường nên phối hợp với Bảo tàng trong việc tham quan thực tế, minh họa bài giảng qua các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng. Thay cho việc học tập tại trường, một số giờ trong năm học được tiến hành tại Bảo tàng sẽ khuyến khích học sinh học được tốt hơn.  Nhà trường, các thầy cô giáo giữ vị trí không nhỏ trong việc định hướng cho các em. Chính vì vậy, các chương trình và hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều trong việc phối hợp giữa Bảo tàng với trường học./.
Khoa Thi - Bảo tàng tỉnh

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png