TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Gìn giữ những khúc hát ru

Ngày đăng bài: 07/01/2015
Nhân chương trình Cà phê sáng chào năm mới của VTV3 được phát sóng vào ngày Mùng 1 tết Dương lịch bàn về chủ đề Hát ru trong thời hiện đại, qua đó gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt làm tôi chợt nhớ thật nhiều về những lời ru của mẹ thời thơ ấu, bất chợt cảm thấy mình thật may mắn khi được lớn lên cùng những lời ru ấy. Để giờ đây tôi lại ngồi đưa con mình vào giấc ngủ bằng chính những lời ru ngày xưa của mẹ. Những lời ru dẫn lối đưa ta về với tuổi thơ.

Cô MC và khách mời của chương trình nói thật nhiều về ý nghĩa của những lời hát ru, về tính nhân văn của nó và trăn trở tại sao trong thời đại ngày nay, trong nhịp sống hối hả và hiện đại những câu hát đó dường như không còn, có chăng cũng rất hiếm khi bắt gặp những câu à ơi ngọt ngào. Chắc hẳn trong lòng mỗi người, nhất là những thế hệ đi trước luôn đau đáu và tìm về với những câu hát được truyền miệng từ đời này sang đời khác từ ngàn xưa.

Tuổi thơ, chắc hẳn ai đó cũng từng ít nhất một lần được đắm mình trong lời ru ngọt ngào trước khi chìm vào giấc ngủ qua những hình ảnh thân thuộc của quê hương như: Bến nước, con đò, đêm trăng, cầu tre, cánh cò... Tuổi thơ của tôi có lẽ may mắn hơn rất nhiều người. Nó cứ êm ả trôi qua trong tình yêu thương vô bờ của ông bà, cha mẹ. Từng giấc ngủ của tôi luôn thấm đẫm những lời ru ngọt ngào cùng với tiếng võng đưa kẽo kà kẽo kẹt. Năm tháng cứ qua đi, song tiếng ru của mẹ vẫn được giữ gìn trọn vẹn trong tâm hồn của mỗi chúng ta với bao kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu. Lời ru của mẹ bao giờ cũng ngọt ngào êm ái, thân thương, trìu mến. Nghe tiếng hát ru, trẻ thơ cảm nhận được sự yêu thương, nâng niu của bà, của mẹ, của chị dành cho mình. Qua lời ru, lòng nhân ái được hình thành, trẻ thơ biết thương yêu ông bà, cha mẹ, anh chị và những người thân. Trong muôn vàn tín hiệu của tình yêu thương thì lời ru của mẹ có ý nghĩa sâu sắc, đậm đà và để lại những ấn tượng khó phai mờ nhất.

Ảnh minh họa.

Những lời hát ru mộc mạc rất dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hát không cần phải qua trường lớp, sách vở, chỉ cần nghe một vài lần là thuộc ngay. Có lẽ, chỉ có ở Việt Nam mới có những câu hát ru con thiết tha, sâu lắng, chứa chan tình cảm của mẹ dành cho con đến như vậy, đó là một nét sinh hoạt văn hóa thường nhật của các thôn xóm, là âm thanh quen thuộc của làng quê và nhiều ngả đường đất nước. Nước Việt Nam ba miền Bắc - Trung - Nam, miền nào cũng có những bài hát ru rất ý nghĩa mang đầy bản sắc văn hóa dân gian, chỉ khác ở chỗ lời ru cất lên theo âm điệu của từng vùng miền, nhưng toàn những câu răn dạy đạo làm người, đạo làm con cái, những lời ví von, tình yêu son sắt vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh em… “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…”; “Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần…”; “ Anh em như thể tay chân, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau…”  

Trong nhịp sống tốc độ và hiện đại thời đô thị hoá, công nghiệp hoá ngày nay, mấy nơi còn tồn tại cảnh bà ru cháu, mẹ ru con, chị ru em trên cánh võng, mấy ai còn được nghe điệu à ơi quen thuộc. Những bà mẹ trẻ bây giờ, đa số, kể cả nông thôn cũng như thành thị, không còn dùng những lời hát ru để đưa con vào giấc ngủ, có người vì e thẹn khi ru, có người lại sợ con trẻ quen giọng khó rời xa, có người thì bảo không còn hợp thời, có người bảo mất thời gian… mà thay vào đó là mua những đĩa dân ca, đĩa Xuân Mai hoặc những đĩa nhạc loại hình văn hóa “lai căng” với điệu nhạc sôi động về ru con ngủ. Vì hát ru mang tính truyền miệng, nếu mai này thế hệ người già đã “khuất núi” thì những bài hát ru liệu có còn tồn tại, truyền thống văn hóa dân gian xem như mất đi. Những bà mẹ trẻ hãy cất lên những lời ru ngọt ngào, một trong những nét đẹp của người Phụ nữ Việt Nam, cho con trẻ đi vào giấc ngủ trọn vẹn, lớn dần lên với biết bao ước mơ, khát vọng.

Thiết nghĩ, Ngành văn hóa văn nghệ khi tổ chức những chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng ở địa phương cũng nên đệm vào một vài tiết mục hát ru để duy trì những lời ru và khơi dậy phong trào văn nghệ dân gian trong quần chúng nhân dân, để lời hát ru luôn ngân vang không bị rơi vào quên lãng; nên mở rộng thành lập các Câu lạc bộ hát ru dành cho các bà mẹ trẻ, những người mới lập gia đình, thi hát ru cho mẹ và các em học sinh tiểu học… Nhằm hướng dẫn nuôi dạy con bằng những câu hát ru và nêu rõ tầm quan trọng của hát ru. Chúng ta - thế hệ hôm nay, hãy giữ gìn và phát triển những khúc hát ru, hãy tôn trọng nó vì hát ru chính là viên ngọc quí trong kho tàng văn nghệ dân gian của dân tộc.

Võ Thanh Thảo
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png