TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Ghi nhận tại Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 11/06/2019
Trong thời gian gần ba ngày (từ 05 đến 07/6/2019), Thành ủy Pleiku đã tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, có 43 đội với hơn 400 thí sinh của các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy Pleiku và đây là những đội tiêu biểu xuất sắc được tuyển chọn từ các cơ sở. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 46 giải thưởng, trong đó có 19 giải tập thể và 27 giải cá nhân được chia cho chia cho 2 phần thi (tổ chức sinh hoạt chuyên đề và năng khiếu), và phần thi trắc nghiệm. Giải Nhất toàn đoàn thuộc về Đảng bộ phường Phù Đổng; 03 giải Nhì; 05 giải Ba và 10 giải khuyến khích. Giải cá nhân phần thi trắc nghiệm, giải Nhất phường Yên Thế; 01 giải Nhì; 02 giải Ba và 05 giải khuyến khích. Phần thi sinh hoạt chuyên đề, giải Nhất phường Phù Đổng; 01 giải Nhì; 02 giải và 05 giải khuyến khích. Phần thi năng khiếu, giải Nhất phường Ia Kring; 01 giải Nhì; 02 giải Ba và 05 giải khuyến khích.

hoi-thi1.jpg
Ban tổ chức Hội thi tặng hoa các đội tham dự.

Hội trường 19/5 của Thành ủy Pleiku đã ken đầy không chỉ các thí sinh dự thi mà còn các cổ động viên của các đội tham gia. Sự tất bật với các đạo cụ của những người phục vụ cho đội thi của mình đã cho thấy ngay là sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị, với tinh thần trách nhiệm rất cao cùng với đó là tình cảm hết sức trân trọng và thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu! Điều cảm nhận của những người có mặt tại Hội thi phải khẳng định rằng là sự chuẩn bị hết sức chu đáo và công phu, từ công tác chuẩn bị chuyên đề, rồi học tập nghiên cứu để trả lời trắc nghiệm, sau nữa là phần thi năng khiếu về đạo cụ, trang phục rồi kịch bản của các bài hát có múa phụ họa, ráp các bản nhạc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại... phải thừa nhận là hết sức công phu về sự đầu tư trong tập luyện của các đội tham gia dự Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

hoc-tap4.jpg
Tiết mục năng khiếu của Liên chi bộ Văn phòng Thành ủy và Ban tổ chức Thành ủy.

Phát biểu tại buổi khai mạc Hội thi, ông Trần Xuân Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 là nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; thông qua Hội thi sẽ tạo được sức lan tỏa sâu rộng của việc học tập và làm theo Bác Hồ trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân cùng tham gia. Hội thi do Ban Thường vụ Thành ủy phát động được tổ chức với nhiều nét mới, như tìm hiểu các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập chuyên đề năm 2019; việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề, góp phần đổi mới nội dung, phương pháp sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể. Qua chỉ đạo, theo dõi, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy đa số các đơn vị, địa phương đều có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cho Hội thi và đã tạo được không khí sôi nổi, hào hứng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác. Có được kết quả đó cũng phải nói đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong thời gian qua cho sự thành công của Hội thi. 

Các đội thi phải trải qua ba phần thi gồm: Thi trắc nghiệm, Thi tổ chức sinh hoạt chuyên đề, Thi năng khiếu, nội dung cụ thể như sau: Thi trắc nghiệm (thời gian không quá 5 phút), mỗi đội chọn 03 thí sinh tham gia dự thi phần trắc nghiệm (gồm 3 câu hỏi/3 thí sinh: 2 câu trắc nghiệm và 1 câu hỏi phụ). Nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tìm hiểu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969; Tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1949; Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969.

hoc-tap3.jpg
Đội thi Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Pleiku.

Thi tổ chức sinh hoạt chuyên đề (thời gian không quá 10 phút), mỗi đội thi lựa chọn 1 thí sinh để tham gia dự thi phần tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nội dung bám sát chủ đề của Hội thi và lồng ghép liên hệ việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân. Tập trung vào những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Liên hệ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thi năng khiếu (thời gian không quá 10 phút), mỗi đội tham gia dự thi phần năng khiếu có thể lựa chọn một trong những hình thức nghệ thuật sau để tham gia dự thi: Kịch, hội họa, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, ca múa, nhạc, thơ... Nội dung phản ánh rõ nét các nội dung chủ đề Hội thi năm 2019; đồng thời chú trọng ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh; biểu dương gương “người tốt, việc tốt”, gương điển hình tiên tiến của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với chúng tôi tại Hội thi, ông Đỗ Văn Vĩnh, Bí thư chi bộ thôn 4, xã Biển Hồ: Tôi tham gia Hội thi về sinh hoạt chuyên đề, nội dung - đạo đức Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân, qua Hội thi tôi nhận thấy rằng, đây là đợt sinh hoạt chính trị rất có ý nghĩa đối với đội ngũ cán bộ trong cấp ủy của các chi bộ ở địa bàn khu dân cư! với nhận thức của cá nhân, tôi cảm nhận nó còn giá trị hơn nhiều lần so với một đợt tập huấn. Bởi vì, một buổi sinh hoạt chuyên đề của các đơn vị dự thi đã mang đến nhiều cách triển khai, từ công tác chuẩn bị nội dung, bố cục, cách tổ chức và phương pháp truyền đạt... để làm sao truyền tải được nội dung đến với đảng viên. Đại úy Trương Thị Cẩm Dung, cấp ủy viên chi bộ CSGT, thuộc Đảng bộ Công an thành phố Pleiku và là Phó đội trưởng, đội CSGT, phụ trách công tác xử lý vi phạm hành chính về trật tự giao thông cũng như công tác tham mưu, tổng hợp, tuyên truyền của đội CSGT Công an thành phố Pleiku, và còn đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Công thành phố, chia sẻ: Thông qua Hội thi đã giúp cho cá nhân tôi rất nhiều về cách tổ chức sinh hoạt chuyên đề cũng như các nội dung về học tập và làm theo Bác Hồ; từ kinh nghiệm của các đơn vị tôi sẽ cùng chi bộ tuyên truyên cho cán bộ, đảng viên trong chi bộ Đội CSGT thực hiện các chỉ tiêu về phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, và nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Con chị Ksor H Bưnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Chư Ă, bộc bạch rằng: Lần đầu em tham gia Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, thi trắc nghiệm rất là hồi hộp, tuy nhiên cũng giúp em nâng cao được nhận thức và hiểu biết sâu thêm về Bác Hồ thông qua các câu hỏi cũng như hình ảnh; từ đó em sẽ cùng với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận của xã Chư Ă sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mỗi một cán bộ, đảng viên, đoàn, hội viên từ những điều nhỏ nhất, đơn giản từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để trở nên tốt đẹp hơn, trong sáng hơn.
hoi-thi-2-(1).jpg
Đội thi Đảng bộ phường Phù Đổng đạt giải Nhất toàn đoàn.

Sau gần ba ngày tranh tài, Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 46 giải thưởng. Giải Nhất toàn đoàn thuộc về Đảng bộ phường Phù Đổng; 03 giải Nhì Đội phường Yên Thế, Ia Kring và Đội Công an thành phố Pleiku; 05 giải Ba Đội thi phường Thống Nhất, Trà Bá, Hội Thương, xã Ia Kênh và Đội thi Liên chi bộ Văn phòng Thành ủy + Ban tổ chức Thành ủy; và 10 giải khuyến khích: phường Tây Sơn, Thắng Lợi, xã Trà Đa, Chư Ă, An Phú, Chi bộ TAND thành phố, Liên chi bộ LĐLĐ + Hội Nông dân + Hội LHPN + Hội CCB thành phố; xã Diên Phú, Chư HDrông, và phường Chi Lăng. Giải cá nhân phần thi trắc nghiệm, giải Nhất phường Yên Thế; giải Nhì Liên chi bộ LĐLĐ + Hội Nông dân + Hội LHPN + Hội CCB thành phố; giải Ba phường Thống Nhất và chi bộ phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố; và 05 giải khuyến khích: xã Trà Đa, An Phú, Công an thành phố, xã Diên Phú, phường Hội Thương. Phần thi sinh hoạt chuyên đề, giải Nhất phường Phù Đổng; giải Nhì phường Tấy Sơn; giải Ba phường Đống Đa và Ia Kring; và 05 giải khuyến khích: phường Yên Thế, Trà Bá, xã Tân Sơn, Chi bộ Văn phòng HĐND – UBND thành phố, xã Ia Kênh. Phần thi năng khiếu, giải Nhất phường Ia Kring; giải Nhì Phù Đổng; giải Ba Công an thành phố và phường Hoa Lư; và 05 giải khuyến khích: phường Diên Hồng, Liên chi bộ Văn phòng Thành ủy + Ban tổ chức Thành ủy, xã Gào, phường Thắng Lợi, Hội Phú.

Những ghi nhận tại Hội thi đã cho thấy, thông qua thi trắc nghiệm và sinh hoạt chuyên đề rồi thuyết trình chuyên đề, đã giúp cho không chỉ riêng thí sinh tham dự thi mà những cổ động viên và người xem đã phần nào nâng cao được nhận thức về Tư tưởng Hồ Chí Minh: “về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội và con người; về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; về kết hợp sực mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; về sức mạnh của nhân dân, về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, về quyền làm chủ của Nhân dân, xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân; về quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ tranh nhân dân; về xây dựng phát triển kinh tế và văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; về đạo đức cách mạng; về chăm lo, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; về xây dựng Đảng...”. Về đạo đức Hồ Chí Minh: “tuyệt đối trung thành, kiên định lý tưởng cách mạng, đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, dân tộc lên tất cả; hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, tận trung với nước, tận hiếu với dân; hết lòng yêu thương đồng bào, đồng chí, yêu thương con người; cần , kiệm, liêm chính, chí công vô tư, thật sự là công bộc của Nhân dân, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội...”. Về phong cách Hồ Chí Minh: “...phản ánh những giá trị cốt lõi trong tư tưởng, đạo đức của Người và được thể hiện vô cùng sinh động, tự nhiên, độc đáo, có sức thu hút, cảm hóa kì diệu trong hoạt động, ứng xử hàng ngày. Đó là phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể, tới nơi tới chốn; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm dượm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân; phong cách nói đi đôi với làm, đi vào lòng người; nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; phong cách sống thanh cao, trong sạch, giản dị; phong cách quần chúng dân chủ, tự mình nêu gương...”.

Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, do Thành ủy Pleiku tổ chức đã thành công tốt đẹp, Hội thi đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn thành phố Pleiku đến xem và cổ vũ; thông qua Hội thi cũng đã góp phần tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chuyên đề 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; gắn với tuyên truyền kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); 70 năm Bác Hồ viết tác phẩm “Dân vận” (1949-2019); 50 năm tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” (1969-2019); tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png