TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Dậy sớm cùng phố

Ngày đăng bài: 11/03/2014
Ngày khô tạnh, thức dậy cùng sóng phát thanh buổi sáng mới thấy thói quen “ngủ nướng” là vô lí.

Tôi mở cửa bước ra, làn gió nhẹ mát lành như qua đêm được thanh lọc bởi làn sương dịu mỏng, bởi hơi thở từ ngàn cây ngọn cỏ cùng gió theo về hào phóng trang trải khắp không gian. Trong làn gió ấy, mùi hương không thật rõ của loài hoa nào, của cỏ non hay hơi đất thở nồng nàn... rất mỏng, thoảng nhẹ, chợt tan biến, mơ hồ xa xôi như tiềm thức, gần gũi như vừa mới đây quanh ngát vườn nhà, ngõ phố vờn vập, đỏng đảnh như trêu đùa, thiết tha rồi nhẹ nhàng lẩn quất quay đi... Dưới quầng sáng vàng nhạt của ánh đèn đường bị xâm thực bởi bình minh vừa thoáng hiện, ngày mới được đón chào bằng những thanh âm và hoạt động dường như cũng rất nhẹ nhàng, tinh khiết.

Đầu tiên là những người tập thở dục. Trên khắp các nẻo đường, họ đi bộ từng đôi, từng nhóm bước nhanh chậm khác nhau trong im lặng giữ nhịp thở đều hay chuyện trò khẽ vừa như sợ làm phá vỡ sự im ắng cuối đêm kéo dài giấc ngủ ai kia sau khuôn cửa đóng, rèm che. Trên những vỉa hè thoáng rộng, vài người đủ mọi lứa tuổi vươn vai động tác hay lúp xúp chạy tại chỗ. Chốc chốc, tốp nam thanh nữ tú trang phục thể thao chạy dọc dài theo phố nhịp chân thoăn thoắt phô vẻ đẹp thanh xuân sức sống cuộn trào.
 
Công viên Diên Hồng là một trong những điểm đến của đông đảo người nhất. Đủ mọi lứa tuổi. Họ đi bộ hay chạy quanh hồ. Từng tốp lặng lẽ sải dài chân bước hay thong thả vừa đi vừa trò chuyện. Hơi sương loang nhẹ trên mặt hồ rồi la đà đậu ven bờ, vướng theo chân người bước.
 
Nắng sớm chưa vươn mình, ánh điện còn rực sáng tỏa buông khắp quảng trường Đại đoàn kết đã tụ hội bao nhiêu là người trong trang phục thể thao khỏe và đẹp đi bộ khắp các lối đi, nô đùa theo quả bóng lăn tròn bên khoảng sân rộng dẫn vào lối chính diện quảng trường. Gương mặt tất thảy đều rạng ngời, như sáng lên dưới chân Bác đưa tay chào vẫy. Cùng với màu da trời phơn phớt sắc hồng lan trong màu xanh nhạt, cờ tổ quốc phất phơ trong gió nhẹ hòa tiếng chim thức gọi bình minh rộn ràng dưới vòm cây, tán lá xanh um…
 
Tôi lạc vào mấy công viên nhỏ nằm trong phố. Hoạt động thể dục bên những dụng cụ tập luyện ngoài trời níu tôi vào cuộc. Nhiều cụ già ngừng động tác tỏ ra rất hài lòng từ ngày có nó khi trò chuyện. Mà cả lớp người trẻ nữa, họ say sưa động tác cùng dụng cụ.
Vẳng trong sương lay, gió khẽ từ những vòm cây, mái phố tiếng chim ríu ran gọi ngày, gọi bạn. Chốc chốc, có động cơ xe lướt trên mặt đường cũng đủ làm lay vỡ sự bình yên trong sạch.

Đèn đường vụt tắt, không gian còn ảo mờ, ta dễ nhận nguồn ánh sáng hắt ra từ những gian nhà thức sớm chuẩn bị cho hàng ăn sáng rải rác khắp các nẻo phố phường. Lẩn trong không khí trong lành, mùi thức nấu dù vương nhẹ cũng đủ đánh thức cái khứu giác nhạy cảm mỗi người ngang qua.

Trời sáng rõ dần. Gương mặt, bàn tay Bác đón nhận những tia nắng đầu tiên từ bên hông lưng phố. Pleiku một ngày mới mở ra. Và chợt nghe vọng từ quán cà phê bên đường dập dồn khúc hát: “Có hàng thông xanh trong đôi mắt em/ Có dòng Sê San trong đôi mắt em/ Có hương rượu cần say men, say men/ Có ngọn lửa nào đang nhen, chơi vơi…”. Phố thức dậy hẳn rồi! Tôi miên man trong sáng bừng mặt người, mặt Phố!
Nguyễn Đình Phê
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png