TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Cúng Thanh Minh – nét đẹp văn hóa tâm linh

Ngày đăng bài: 01/04/2014
Với đời sống văn hoá tinh thần phong phú, dân tộc Việt Nam có nhiều Lễ tết ý nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc như: Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu, Tết Thanh Minh, Tết Rằm tháng Bảy, Tết Trung Thu... mỗi loại Tết đều có một ý nghĩa riêng.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, từ lâu Tết Thanh Minh đã trở thành lễ hội quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của biết bao người Việt Nam. Là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, hướng về quê cha đất tổ. Phong tục làm cỏ các phần mộ (lễ tảo mộ), sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng này.
Thanh Minh trong tiết tháng Ba,
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh.
                                                                                 (Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Những năm gần đây, cúng Thanh Minh là lễ không thể thiếu của người dân thành phố Pleiku. Vào độ cuối tháng ba hoặc đầu tháng tư âm lịch (tuỳ từng năm), mọi người trong xóm, khu phố tự nguyện đóng góp tiền bạc, công sức để mua trái cây, chè xôi cho lễ cúng.
Ảnh minh hoạ.
Cúng Thanh Minh vừa thể hiện tín ngưỡng của người Việt, đó là cúng thần linh, cầu an cho dân; là tảo mộ, làm cỏ, thắp hương cho mồ mả tổ tiên, đồng thời viếng những ngôi mộ vô danh, vô chủ; và đây cũng là dịp để xóm làng họp mặt, ngồi lại uống với nhau chén trà, chén rượu… từ đó thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương, khu phố.

Đây cũng là dịp để nhắc nhở con cháu phải nhớ ơn ông bà tổ tiên, người đã sinh thành, nuôi dạy ta khôn lớn. “Con người có tổ có tông – Như cây có cội như sông có nguồn”. Dù đi đâu xa xôi, hãy nhớ về vào ngày Thanh Minh, để mọi người quây quần bên nhau. Nếu không thể trở về thăm quê hương vào ngày này, mọi người có thể tự thắp nén tâm hương để gửi đến ông bà tổ tiên, gửi đến quê hương đất nước nhân ngày tết Thanh Minh của dân tộc.    
               
Tuy nhiên, những ý nghĩa của việc cúng Thanh Minh như thế hiện nay đang dần bị biến dạng. Một số nơi lạm dụng việc cúng Thanh Minh để phô trương, tiệc tùng, bia rượu linh đình. Chuyện cúng lễ không còn tập trung tại đền, miếu như ngày trước mà hầu hết nơi nào có ngã ba, ngã tư đều được đặt làm nơi cúng lễ. Có nơi chiếm cả một đoạn đường để phục vụ cho việc “cúng kính”. Đây là điều đáng buồn, bởi lẽ nó đã làm cho truyền thống tín ngưỡng bị hiểu sai lệch và vật chất hóa, mất đi vẻ đẹp văn hóa lâu đời của lễ Thanh Minh.
 
Để việc cúng Thanh Minh hàng năm mang lại ý nghĩa vốn có của nó, thiết nghĩ các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ nhân dân hiểu và thực hiện nếp sống văn minh đô thị; tránh việc lợi dụng cúng lễ để tổ chức tiệc tùng linh đình lãng phí, lấn chiếm lòng lề đường; mê tín dị đoan; làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của nhân dân./.
Hà Xuân-VHTT
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png