TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Chuyến hành trình về nguồn tại căn cứ cách mạng ở Kbang

Ngày đăng bài: 10/10/2019
Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Pleiku tổ chức chuyến hành trình đi thăm Khu di tích lịch sử cách mạng xã Krong, huyện Kbang, cho già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn thành phố Pleiku, tôi được mời tham gia cùng đoàn trong chuyến hành trình về nguồn tại khu căn cứ các mạng xã Krong, huyện Kbang, tham gia có 56 người là các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS và đại biểu lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành, các đoàn thể thành phố! Thực sự mà nói chuyến hành trình cùng với các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng không riêng cá nhân tôi mà đặc biệt trong lòng mỗi người tham gia.

Vượt qua chặng hành trình hơn 150 km, các thành viên tham gia đoàn có phần mệt mỏi; song sự háo hức lần đầu đã phần nào xóa mờ sự mệt mỏi đó của mọi người. Khi đến Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, trước đây được gọi là Căn cứ địa cách mạng Khu 10 - một địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh. Đoàn được chị Võ Thị Quỳnh Như, chuyên viên, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Kbang, hướng dẫn đoàn tiến vào Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất này tại nhà tưởng niệm! Các thành viên trong đoàn đã thành kính thắp hương kính cẩn trước các vong linh Anh hùng, liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm. Hầu hết các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS tham gia đoàn đều là lần đầu tiên đến đây và rất nhiều bỡ ngỡ. Chị Răh Lan Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Ia Kênh, chia sẻ: đây là lần đầu tiên em được đến nơi đây, có đi mới biết các bậc tiền bối trước đây đã phải chịu đựng gian khổ biết nhường nào và chúng ta được sống trong hòa bình hôm nay; em rất muốn được nghe chị hướng dẫn viên cho biết về Khu di tích này và chúng ta đi thôi anh. Xen lẫn trong đám đông, ông Yaih, thôn trưởng Chuet Ngol, xã Chư Ă, cũng rất hồ hởi: Mình lần đầu được đến đây và thấy Khu căn cứ này, được nghe nói về Khu căn cứ này và nay mới được vinh dự đến thăm.
 
bai-sn1-(1).jpg
Đoàn chụp hình tại Nhà tưởng niệm, trong Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang.
 
Sau khi đoàn được nghe chị Võ Thị Quỳnh Như, chuyên viên, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Kbang, giới thiệu về Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, có địa thế hiểm trở, lưng dựa vào dãy núi Kon Kaking và đồng bào nơi đây chủ yếu là người dân tộc Bahnar; tiếp đến đoàn được giới thiệu lần lượt từng vị trí nhà làm việc của Bí thư tỉnh ủy; Bếp Hoàng Cầm; Nhà trưng bày của Ban quản lý... Nơi đây, các cơ quan đầu não của tỉnh đã đứng chân trong suốt 20 năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt (1955-1975). Mặc dù bị quân thù huy động nhiều phương tiện, lực lượng và dùng đủ mọi cách đánh phá nhưng Căn cứ địa cách mạng Khu 10 luôn đứng vững. Từng tập thể cấp ủy, cán bộ, đảng viên đã bám trụ, dựa vào dân, gây dựng phong trào, phát động và tổ chức nhân dân đứng lên đấu tranh cách mạng. Biết bao đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ đã kiên cường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách ác liệt, chiến đấu anh dũng, cống hiến xương máu, tuổi thanh xuân trên mảnh đất này. Không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh Gia Lai giai đoạn 1955-1975, Căn cứ địa cách mạng Khu 10 còn là nơi thể hiện “Tình quân dân cá nước” sâu sắc với tinh thần “dốc tất cả” để đánh thắng quân thù.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân của nhân dân trong tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định đầu tư xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong với kinh phí gần 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và huy động sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 17-3-2017, và khánh thành đưa vào sử dụng đúng vào dịp Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890-19-5-2018). Công trình với các hạng mục chính được thiết kế theo kiểu mô phỏng các công trình trong khu di tích lịch sử cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước gồm: Lán Bí thư, Lán Phó Bí thư, Lán cơ yếu, Lán văn phòng, Hầm chữ A, Nhà ăn, bếp Hoàng Cầm, Nhà tưởng niệm, Nhà bia ghi sự kiện, đồng thời khôi phục rừng và bảo vệ cảnh quang môi trường sinh thái trong khu di tích... Sau khoảng thời gian ngắn nghỉ trưa, các thành viên trong đoàn tham quan Khu di tích lịch sử Krong, và được hiểu thêm về lịch sử nơi đây của bà con đồng bào dân tộc Bahnar cũng như cuộc sống khó khăn trong chiến tranh, khi lần đầu được đến với Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong.
bai-sn2.jpg
Đoàn được hướng dẫn viên Võ Thị Quỳnh Như, giới thiệu về Đến tưởng niệm.
 
Chuyến hành trình đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng đối với các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố Pleiku, khi đến với Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, đã khép lại nhưng chắc chắn rằng những ký ức, hình ảnh về chuyến hành trình về nguồn vẫn còn đọng lại trong mỗi thành viên tham gia, những ấn tượng sâu đậm về một chuyến đi đầy ý nghĩa chắc chắn sẽ còn mãi.
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png