TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Các cấp Hội LHPN thành phố Pleiku đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ

Ngày đăng bài: 25/10/2020
Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Bình đẳng giới trong gia đình là môi trường lành mạnh để con người, đặc biệt là trẻ em được đối xử bình đẳng, được giáo dục về quyền bình đẳng, được hành động bình đẳng; là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; góp phần tăng chất lượng cuộc sống của các thành viên gia đình, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước; góp phần giải phóng phụ nữ và góp phần xây dựng thể chế gia đình bền vững.

bai-pn1.jpgTổ chức tuyên truyền giảm thiếu mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hội LHPN phường Thống Nhất.
 
 
Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Bình đẳng giới trong gia đình là môi trường lành mạnh để con người, đặc biệt là trẻ em được đối xử bình đẳng, được giáo dục về quyền bình đẳng, được hành động bình đẳng; là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; góp phần tăng chất lượng cuộc sống của các thành viên gia đình, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước; góp phần giải phóng phụ nữ và góp phần xây dựng thể chế gia đình bền vững.

Xác định đạt được bình đẳng giới, vì sự bình yên và hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em thành phố Pleiku là chìa khóa, là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thời gian qua các cấp Hội phụ nữ thành phố Pleiku đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, tọa đàm, lồng ghép tuyên truyền, kiến thức về bạo lực giới, bạo lực gia đình, hậu quả của bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái; những hành vi bị nghiêm cấm trong hôn nhân và gia đình; trách nhiệm của gia đình, công dân trong thực hiện bình đẳng giới; xử lý vi phạm về bình đẳng giới; các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống xâm hại trẻ em gái ….
 
bai-pn2.jpg
Tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội.
 
Thực hiện quyền bình đẳng nam nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực kinh tế, các cấp Hội vận động nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống và nâng cao địa vị kinh tế của người phụ nữ trong gia đình. Triển khai có hiệu quả Đề án 939“Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Pleiku giai đoạn 2017 - 2025”, các cấp Hội hướng dẫn cho 94 chị xây dựng kế kinh doanh khởi nghiệp, đã có 25 chị được tiếp cận nguồn vốn, với số tiền: 1.250.000.000 đồng; xây dựng hơn 100 mô hình kinh tế giỏi, hơn 10 tổ hợp tác, tổ liên kết nhằm kết nối các nguồn lực, tạo điều kiện cho chị em hỗ trợ lẫn nhau để sản xuất, kinh doanh. Trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận tín dụng, Hội LHPN các cấp đã nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ tỉnh Gia Lai. Tổng các nguồn vốn vay dư nợ do Hội quản lý đến nay hơn 98 tỷ đồng cho 3.657 chị vay. Các cấp Hội hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo bằng nhiều hoạt động: Mô hình trao sinh kế, ngân hàng bò giống đã giao 90 con bò giống, hàng ngàn con gà giống, cây giống các loại cho hội viên, phụ nữ nghèo; trao tặng 3 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ chủ hộ nghèo trị giá 150 triệu đồng.
 
bai-pn3-(1).jpg
Trao sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo.

Để đảm bảo bình đẳng giới trong phát triển văn hóa, xã hội, Hội đẩy mạnh việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đến gia đình hội viên phụ nữ, duy trì sinh hoạt tổ, nhóm, các mô hình CLB “Nuôi dạy con tốt”, “Gia đình hạnh phúc”,…Trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã thành lập nhiều mô hình CLB thể dục thể thao như CLB “Bóng chuyền”, CLB “Khiêu vũ”, “Vui khỏe mỗi ngày”….Các câu lạc bộ đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Các hoạt động đã nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hội viên, phụ nữ, giúp hội viên phụ nữ tự khẳng định mình trong lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là xâm hại tình dục, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được chú trọng. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội”, “Vì sự bình yên và hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố Pleiku”; Đề án 938 về “Tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ trong tình hình mới giai đoạn 2017 - 2027”, Hội đã phối hợp với phòng Văn hóa thông tin thành phố tổ chức các cuộc thi ”Phụ nữ với pháp luật” ”Phụ nữ với phòng chống bạo lực gia đình”, “Phụ nữ với pháp luật”…Hội LHPN thành phố xây dựng “Góc tư vấn về giáo dục tiền hôn hân và đời sống gia đình”; 257 “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng nhằm kịp thời tư vấn, giải quyết những mâu thuẫn, bạo lực gia đình, trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, cung cấp kiến thức về chia sẻ vai trò trách nhiệm của các thành viên trong gia đình; nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Các cấp Hội phát hiện và tham gia lên tiếng và vào cuộc bảo vệ kịp thời quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, trẻ em đặc biệt là trong các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em gái.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, thời gian tới, Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới trong hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân. Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông nhân “Tháng Hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”. Đồng thời, tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành để đảm bảo thực hiện đạt các mục tiêu chỉ tiêu đề ra.
 
                                                Nguyễn Hồng – Hội LHPN thành phố
 
 
 
 
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png