TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Ấn tượng tại “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo vì bạn” do Thành đoàn Pleiku phối hợp tổ chức lần thứ I/2019

Ngày đăng bài: 15/01/2019
Vừa qua, Thành đoàn Pleiku phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh, Trung tâm VH.TT-TT thành phố, Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Pleiku, tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo vì bạn” lần thứ I - năm 2019. Tham dự có hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐVTTN) của các trường TH, THCS, THPT trên địa bàn thành phố Pleiku tham gia. Ban tổ chức đã trao tặng 49 suất quà cho các em học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với giá trị 638.000đồng/suất.


Thành đoàn Pleiku phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh, Trung tâm VH.TT-TT thành phố, Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Pleiku, tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo vì bạn” lần thứ I - năm 2019, nhằm hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của ĐVTTN trên địa bàn thành phố Pleiku; thông qua đó, thúc đẩy cách làm mới, sáng tạo các hoạt động Đoàn - Hội - Đội; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của ĐVTTN trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu sự gia tăng của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng phát huy được truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, nhằm tạo sự lan tỏa tình yêu thương trong mỗi một ĐVTTN trên địa bàn thành phố Pleiku và thông qua hoạt động gây quỹ trao cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Với các chuỗi hoạt động mà các đội là ĐVTTN của các trường TH, THCS, THPT trên địa bàn thành phố Pleiku tham gia phải trải qua bao gồm: gây quỹ từ các sản phẩm tái chế, mỗi đội của Đoàn trường THPT có từ 20-30 đoàn viên tham gia, mỗi cụm (thành lập 01 đội) của Liên đội TH, THCS có từ 10-20 đội viên tham gia; các đội phải quyên góp đồ chơi, sách truyện, vật lưu niệm còn sử dụng được; thu gom các vật liệu đã bỏ đi để sáng tạo các sản phẩm sáng chế có khả năng sử dụng...; mỗi đội sẽ được Ban tổ chức bố trí một gian hàng (có 12 gian hàng bán hàng tái chế, 05 gian hàng ẩm thực, 01 gian hàng ông đồ) để trưng bày và bán sản phẩm, tối thiểu mỗi đội tham gia phải có trên 200 sản phẩm/gian hàng, trong đó tối thiểu 70 sản phẩm tái chế, 100 sách truyện thiếu nhi, 30 đồ chơi trẻ em. Tiếp đến là Hội thi “Tái chế Xanh-Trái đất sạch”, mỗi đơn vị đăng ký một sản phẩm được tái chế từ rác thải; sản phẩm dự thi có bản thuyết minh; sản phẩm được chấm điểm và tổ chức trao thưởng và Ban tổ chức sẽ sử dụng vào mục đích truyền thông trong ngày môi trường thế giới năm 2019; cùng nhiều hoạt động khác...

bai-sn2.jpg
Gian hàng trưng bày sản phẩm tái chế.

Thành quả gây ấn tượng nhất với chúng tôi là kết quả bán sản phẩm tái chế và bán đấu giá đã thu được 28.424.000 đồng; trong đó bán đấu giá các sản phẩm tái chế cũng vô cùng hấp dẫn, có sản phẩm chỉ có giá 20.000 đồng, có sản phẩm thì nhiều “khách hàng” đã giành nhau và có sản phẩm có giá một triệu đồng và hai triệu đồng được các “khách hàng” là phụ huynh tham gia đấu giá đã để lại nhiều ấn tượng vô cùng đẹp. Ở đây, chúng tôi không bàn đến việc giá trị của các sản phẩm được các em học sinh làm nên từ những vật dụng là rác thải để tái chế ra những sản phẩm được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày; chỉ với những hộp bút, chiếc xe đồ chơi, con búp bê, nhà rông Tây Nguyên,... cũng đủ để chứng minh sự sáng tạo, những ý tưởng đẹp của các em học sinh tham gia và những việc làm có thể cho là nhỏ những cũng đã góp phần rất lớn vào công tác bảo vệ môi trường trong ĐVTTN học sinh trên địa bàn thành phố Pleiku.
Cảm động nhất là tại buổi đấu giá, có những sản phẩm các em giới thiệu còn đôi chút nghèo nàn, đã không có “khách hàng” nào trả giá để mua, cũng làm cho các em buồn, song Ban tổ chức cũng đã trưng dụng lại các sản phẩm đó để phục vụ cho công tác tuyên truyền. Những “khách hàng” mua sản phẩm hầu hết là phụ huynh và trong số những “khách hàng” đó đều cùng suy nghĩ là sẽ góp phần nhỏ bé của mình vào việc hỗ trợ phần nào đóng góp vào hoạt động “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo vì bạn” lần thứ I - năm 2019, để giúp đỡ các em học sinh nghèo gia đình còn gặp vô vàn khó khăn! Sản phẩm bán được số tiền cao nhất (2.000.000 đồng) là con búp bê của trường TH Nguyễn Trãi, và sản phẩm chiếc xe Ôtô được bán với giá (1.000.000 đồng) của trường TH Trần Đại Nghĩa, cả hai sản phẩm đó đều được các em làm ra từ các vật dụng phế thải nhưng đẹp và hấp dẫn. Chị Lê Thị Nga, trú tại tổ 12, phường Yên Thế, tham gia mua đấu giá chiếc xe Ôtô được bán với giá 1.000.000 đồng, là phụ huynh có con học tại trường TH Trần Đại Nghĩa, bộc bạch rằng: Mình thấy sản phẩm này các em làm chỉ từ những miếng cáctông bỏ đi, nhưng rất hấp dẫn và cách trang trí cũng đẹp nữa, phần thì con trai mình thích, phần nữa mình cũng quyết “trả giá” nâng giá lên thật cao để các phụ huynh khác cùng tham gia mong sao có thêm chút tiền ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa như Ban tổ chức hoạt động thông báo! Vâng, những việc làm của các phụ huynh tham gia cùng với nhà trường và Ban tổ chức chuỗi hoạt động đã cho thấy sự thành công trong việc thu hút cả xã hội cùng tham gia.

bai-sn3-(1).jpg
Các sản phẩm từ tái chế dự thi của các đội.

Đây cũng là những chuỗi hoạt động của năm học 2018 - 2019, và nhìn lại những hoạt động của năm học 2017 - 2018 về phong trào “Giúp bạn đến trường”, “Kế hoạch nhỏ” được các Liên đội triển khai có hiệu quả thông qua quá trình đảm nhận, chăm sóc giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Liên đội, đã đảm nhận chăm sóc thường xuyên 699 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và đã trao tặng các phần quà trị giá trên 300 triệu đồng; toàn thành phố phát động 180 lượt, gần 40 ngàn thiếu nhi hưởng ứng tham gia. Từ nguồn thu kế hoạch nhỏ, thành phố trích nguồn kinh phí kế hoạch nhỏ trao tặng 01 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho đội viên của trường TH Ngô quyền - Phường Chi Lăng, 07 khu vui chơi tại xã Gào, IaKênh, Chư Ă, Biển Hồ, Diên Phú, An Phú, Tân Sơn với tổng kinh phí trên 180 triệu đồng. Phong trào đã phát huy được tinh thần tương thân, tương ái của thiếu nhi trong việc giúp đỡ, động viên các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện học tập, góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, trong năm học qua, đã giúp đỡ được 140 học sinh có nguy cơ bỏ học. Và tại chương trình Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND với trẻ em nhân dịp hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em (1/6), đã trao tặng 150 phần quà cho đại biểu thiếu nhi tham dự và 10 chiếc xe đạp cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Chuỗi hoạt động “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo vì bạn” lần thứ I - năm 2019, do Thành đoàn Pleiku phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh, Trung tâm VH.TT-TT thành phố, Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Pleiku, tổ chức thực sự ấn tượng, đã góp phần giáo dục tri thức phổ thông, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của ĐVTTN, thúc đẩy cách làm mới, sáng tạo các hoạt động Đoàn - Hội - Đội; tạo được sân chơi bổ ích, thiết thực cho ĐVTTN thể hiện ước mơ, hoài bão, năng khiếu, tài năng, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm và sự tham gia đóng góp với cộng đồng, xã hội; và môi trường, điều kiện để giúp cho ĐVTTN học sinh phát huy năng lực, khả năng sáng tạo, tích lũy kỹ năng để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; cùng với các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trong toàn thành phố phát triển và củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở cơ sở.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png