TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Ấm lòng chiến sỹ nơi biên cương

Ngày đăng bài: 25/01/2019
Vừa qua, nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Pleiku tổ chức các đoàn đi thăm và tặng qua các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, người cao tuổi, cán bộ chiến sỹ các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn và các Đồn Bên phòng đang trực chiến làm nhiệm vụ trong dịp tết Kỷ Hợi khu vực biên giới. Những nơi các đoàn của thành phố Pleiku đến thăm đều để lại ấn tượng tốt cũng như những tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân thật sự khó quên.


Vượt qua chặng đường gần 100 km, chúng tôi đi cùng đoàn ông Y Khum, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Pleiku, đến với các Đồn Biên phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ phên dậu của Tổ quốc tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Điểm đến đầu tiên của đoàn chúng tôi là Tiểu đoàn cơ động của Bộ đội Biên phòng tỉnh và cũng là địa chỉ xa nhất, khi đến trước cổng Tiểu đoàn còn khá mới mẻ, tất cả đều đang dở dang, tuy vậy những câu khẩu hiệu chào xuân đã được trang trí, nhìn vào có thể thấy ngay là đơn vị đang khẩn trương sơn, sửa doanh trại, chỉnh trang lại những bồn hoa, cây cảnh... trong khuôn viên doanh trại để chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trực Tết 2019; tiếp đoàn chúng tôi là Đại úy Phạm Quang Cường, Phó Tiểu đoàn trưởng, cùng các cán bộ chiến sỹ trong Tiểu đoàn, chia sẻ với đoàn: Đơn vị mới chuyển vào đây cho nên mọi việc còn bề bộn, Tết đến, xuân về cũng là lúc mọi người quây quần bên gia đình, người thân để đón năm mới, nhưng với nhiều chiến sỹ Biên phòng điều đó là không thể; mặc dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn vất vả và thiếu thốn mà nhất là nguồn nước thường ngày, song được sự quan tâm của địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung và thành phố Pleiku nói riêng dường như dịu nhẹ đi rất nhiều, biên cương xa xôi đã trở nên gần gũi đong đầy tình cảm biên giới với hậu phương...

tang-qua-1.jpg
Đoàn thăm cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn cơ động của Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Chia tay cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn cơ động của Bộ đội Biên phòng, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình quay trở ra để đến thăm Đồn Biên phòng Ia Pnôn, (Đồn 725), xe lướt nhanh trên trục đường quốc lộ 14 C được thảm nhựa khá đẹp, chúng tôi thấy mừng vì hiện nay hệ thống giao thông đến với các Đồn Biên phòng được nhà nước đầu tư khá tốt, song khi rẽ vào con đường để đến Đồn Biên phòng Ia Pnôn, thì phải đi qua chặng đường gần 10 km là đường đất, gồ ghề, lượn như sóng biển và chỉ có tay lái lụa mới có thể điều khiển xe được, không chỉ có vậy mà còn lắm ngã ba, nhiều ngã tư, với đồi trọc, đồi cao su bạt ngàn, rất may là trên xe còn có vợ của một sỹ quan Biên phòng biết đường nên cũng có phần đỡ vất vả, khi vào đến một ngã ba vắng vẻ đã thấy có một sỹ quan Biên phòng đứng đón và chỉ đường cho chúng tôi vào đơn vị. Anh em đi trên xe thầm nghĩ, không hiểu vì sao mà họ lại biết trước, thì hóa ra khi chúng tôi rời khỏi Tiểu đoàn cơ động của Bộ đội Biên phòng tỉnh, anh em đã gọi điện báo trước nên Đồn 725 cho người ra đón. Tiếp chúng tôi có Trung tá Nguyễn Sỹ Thông, Phó Đồn trưởng cùng cán bộ chiến sỹ của Đồn biên phòng Ia Pnôn, sau một khoảng thời gian tâm sự, chia sẻ giữa đoàn và chỉ huy Đồn 725 chúng tôi lại xin phép lên đường để kịp thời gian. Tiếp đến của hành trình chúng tôi là đến Đồn biên phòng Ia Nan (Đồn 723), khi đến đây chúng tôi được Thiếu tá Nguyễn Văn Lý, Đồn trưởng cùng đầy đủ đội ngũ cán bộ, chiến sỹ của Đồn tiếp đón và chia sẻ với đoàn: Đồn Biên phòng Ia Nan có 63 cán bộ, chiến sỹ, làm nhiệm vụ quản lý 10 km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia và quản lý địa bàn xã Ia Nan, huyện Đức Cơ; xã Ia Nan có 03 làng đồng bào dân tộc thiểu số, hàng năm đơn vị luôn làm tốt công tác dân vận nơi đơn vị đóng quân; quân số trực tết Kỷ Hợi 2019 của đơn vị đảm bảo là 70% và có 30% cán bộ, chiến sỹ được nghỉ là ở các tỉnh xa và năm trước đã ở lại trực tết rồi nên năm nay anh em được nghỉ phép để về thăm gia đình; trong số 70% ở lại trực theo quy định, đơn vị cũng sẽ chia ra làm 03 đợt trong dịp tết để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ được luân phiên nghỉ mỗi người vài ngày. Tiếp đến là đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Đồn 721) và sau cùng là Tiểu đoàn huấn luyện 50, Trung đoàn 991, tỉnh đội Gia Lai và chúng tôi được cùng với cán bộ chiến sỹ dùng cơm trước lúc chia tay.

tang-qua-2.jpg
Đoàn thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Nan, Đức Cơ.

Mỗi nơi chúng tôi đến dù là đơn vị huấn luyện, đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc, với phương châm "Vui xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ"; bên cạnh việc luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ đồn, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các đội công tác địa bàn tham gia các hoạt động giúp dân thu hoạch mùa màng, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, những hộ nghèo, neo đơn. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Mùa khô ở khu vực biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai khí hậu khá khắc nghiệt, ngày nắng, nóng, ban đêm lạnh giá. Bên cạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các hướng, các địa điểm trọng yếu, các đồn Biên phòng còn làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các đồn Biên phòng tiếp giáp và các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn kịp thời phát hiện, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới. Vất vả là vậy, song mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm, kề vai, sát cánh quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những lời thăm hỏi, những món quà nhỏ bé nhưng đong đầy tình nghĩa quân dân là động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc tin tưởng giao phó.

tang-qua-3-(1).jpg
Đoàn thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.
 

Bài và ảnh: Sỹ Nhân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png