Thông tri của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về “tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh”

Ngày đăng bài: 21/04/2014
Ngày 08/4/2014 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã ban hành Thông tri số 22-TT/TU về “tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2014 và những năm tiếp theo đảm bảo nhiệm vụ chi ngân sách trên địa bàn, đồng thời tạo thế vững chắc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đạt mức tăng trưởng mà Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các ban đảng Tỉnh ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng bộ trực thuộc, Mặt trận, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1/ Tiếp tục quán triệt sâu rộng đến từng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương về những giải pháp điều hành kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2014. Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp triển khai thực hiện của các ngành, mặt trận và đoàn thể trong việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm khai thác triệt để các nguồn thu của ngân sách theo quy định của pháp luật.

2/ Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo thường trực hội đồng nhân dân các cấp triển khai thực hiện tốt công tác giám sát nhiệm vụ thu nộp ngân sách ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nghiên cứu kiến nghị xử lý các vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác thu ngân sách.

3/ Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 02 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ về “những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2014”; Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 09 tháng 12 năm 2013 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014”; Kế hoạch số 104-KH/TU ngày 06 tháng 01 năm 2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014”, trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ phát triển thị trường, tăng sức mua, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, nhằm hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách được giao.

Chỉ đạo cơ quan tài chính, thuế, quản lý thị trường, hải quan tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố rà soát các khoản thu, thực hiện quản lý tốt các nguồn thu, chú trọng khai thác các nguồn thu tiềm năng để bù đắp phần hụt thu do thực hiện các chính sách thuế mới của Chính phủ, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, hạn chế nợ thuế mới phát sinh, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc hoàn thuế giá trị gia tăng, đặc biệt là những doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh có hành vi mua, bán hóa đơn trốn thuế để có biện pháp xử lý kịp thời đúng theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, tạo và nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ ngành thuế, quản lý thị trường nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế, quản lý thị trường ngày càng trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là cán bộ trực tiếp thu thuế.

4/ Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chỉ đạo ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện với các biện pháp đồng bộ để tăng cường công tác thu các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách địa phương, chú trọng đẩy nhanh tiến độ giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất; kiểm tra, rà soát thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất để áp dụng mức thu đúng theo quy định; chỉ đạo ủy ban nhân dân xã, phương, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để triển khai các biện pháp thu ngân sách.

5/ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, động viên các doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách, pháp luật về thuế, thực hiện nộp đầy đủ vào ngân sách các khoản thuế theo đúng quy định; nắm bắt và phản ánh kịp thời với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành liên quan để hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp một cách kịp thời.

6/ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu, chi ngân sách, kịp thời biểu dương các doanh nghiệp, cá nhân và các địa phương làm tốt công tác thu ngân sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thuế, nhất là các luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật: Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2014.

7/ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tích cực, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình sản xuất kinh doanh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.
                                                                                                     Thanh Thúy