Tăng cường công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 24/10/2017
Đó là nội dung Quyết định số 728/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nhanh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh từ năm 2017 đến 2025. Trong đó, mục tiêu đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống dưới 7%, giảm tỷ lệ hộ nghèo là dân tộc thiểu số so với tổng số hộ dân tộc thiểu số toàn tỉnh xuống dưới 15,2% (bình quân mỗi năm giảm hơn 5%). Toàn tỉnh có 125/184 xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 7% đạt tiêu chí hộ nghèo trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội ở vùng DTTS theo tiêu chí nông thôn mới, cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống và thu nhập của đồng bào DTTS. Riêng TP.Pleiku và thị xã An Khê cơ bản không còn hộ DTTS nghèo (tỷ lệ hộ DTTS nghèo dưới 1% trên tổng số hộ DTTS tại địa bàn).

Bên cạnh đó, mục tiêu định hướng đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ DTTS nghèo theo chuẩn đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 so với tổng số hộ DTTS toàn tỉnh xuống dưới 5% vào cuối năm 2025 (bình quân trong giai đoạn 2021-2025 mỗi năm giảm 2,04%), nâng thu nhập bình quân đầu người của đồng bào DTTS cuối năm 2025 gấp 1,5 lần so với năm 2020, hơn 95% đồng bào DTTS được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan căn cứ nội dung chương trình hành động này chủ động xây dựng kế hoạch và giải pháp tổ chức thực hiện cụ thể hàng năm và cả giai đoạn để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết số 05-NQ/TU đã đề ra. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thường xuyên theo dõi đôn đốc việc thực hiện... Bên cạnh đó, chương trình cũng đề cập một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu là giao kế hoạch giảm nghèo cho các địa phương và tổ chức cho hộ nghèo đăng ký thoát nghèo. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững trong đồng bào DTTS. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS và cộng đồng xã hội về giảm nghèo bền vững. Kiện toàn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo. Tập trung thực hiện giảm nghèo đa chiều, xây dựng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù, đẩy mạnh huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư giảm nghèo. Tích cực tổ chức các phong trào thi đua giảm nghèo, tăng cường công tác kiểm tra giám sát giảm nghèo, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện.

Tin, ảnh: THANH NHẬT