Công bố 9 thủ tục hành chính mới về lĩnh vực lâm nghiệp

Ngày đăng bài: 19/09/2017
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 831và 832/QĐ-UBND công bố 9 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực lâm nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và cấp xã trên địa  bàn tỉnh Gia Lai.

Theo đó, 5 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện bao gồm: Thủ tục khai thác chính, tận thu, tận dụng gỗ rừng trồng trong rừng phòng hộ của chủ rừng là hộ gia đình. Thủ tục khai thác, tận dụng, tận thu lầm sản ngoài gỗ không thuộc loài nguy cấp quý hiếm, loài được ưu tiên bảo vệ trong rừng phòng hộ theo quy định pháp luật. Thủ tục giao rừng, cho thuê rừng cho hộ gia đình, cá nhân và giao rừng cho cộng đồng dân cư thôn. Thủ tục thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán công trình lâm sinh (đối với dự án do UBND cấp huyện, cấp xã quyết định đầu tư). Thủ tục thu hồi rừng của hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn được nhà nước giao rừng không thu tiền sử dụng rừng, hoặc được giao rừng có thu tiền sử dụng rừng mà tiền đó có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước hoặc được thuê rừng trả tiền thuê hàng năm nay chuyển đi nơi khác, đề nghị giảm diện tích rừng hoặc không có nhu cầu sử dụng rừng, chủ rừng tự nguyện trả lại rừng thuộc thẩm quỳên UBND cấp huyện.

Đồng thời, 4 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã gồm: Thủ tục khai thác chính, tận dụng, tận thu gỗ rừng trồng trong rừng sản xuất. Thủ tục khai thác tận dụng gỗ rừng tự nhiên trên diện tích đất rừng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác hoặc thực hiện các biện pháp lâm sinh. Thủ tục khai thác, tận dụng, tận thu lầm sản ngoài gỗ không thuộc loài nguy cấp quý hiếm, loài được ưu tiên bảo vệ trong rừng sản xuất theo quy định pháp luật. Thủ tục xác nhận của UBND cấp xã đối với cây cảnh, cây bóng mát cây cổ thụ có nguồn gốc khai thác từ vườn, trang trại, cây trồng phân tán của tổ chức; cây có nguồn gốc khai thác từ rừng tự nhiên trong nước, rừng trồng tập trung, vườn nhà, trang trại, cây phân tán của cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân.

Tin, ảnh: LƯƠNG THANH