Chú trọng phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng

Ngày đăng bài: 11/10/2019
Để tiếp tục thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2019-2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 2130/KH-UBND về thực hiện Đề án Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN năm 2019 và 2020 trên địa bàn tỉnh.

DSCN9848-(1).jpg
Ban Nội chính Tỉnh ủy tập huấn về công nhân tác PCTN.

Theo Kế hoạch này, các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN, đạo đức liêm chính. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương chủ động đưa nội dung giáo dục pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính vào kế hoạch thực hiện công tác PCTN và phổ biến giáo dục pháp luật, định kỳ tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện. Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về PCTN. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa nội dung vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đào tạo. Sở Nội vụ phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở đào tạo bồi dưỡng trên địa bàn tỉnh, thực hiện lồng ghép nội dung phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính vào các chương trình đào tạo bồi dưỡng... Đối với cấp huyện, Chư Prông là đơn vị được UBND tỉnh chọn để chỉ đạo xây dựng mô hình điểm liên quan việc thực hiện Đề án  giáo dục pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính.

Về lộ trình, trong năm nay, tất cả cán bộ, công chức, viên chức được phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN dưới các hình thức. Phấn đấu đến cuối năm 2020,  có 60% chương trình đào tạo thuộc các loại hình có nội dung về chính sách pháp luật về PCTN, đạo đức liêm chính. 60% lãnh đạo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức xã hội, người lao động tại tổ chức xã hội, 50% người lao động tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN. Có 100% báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật, giáo viên và giảng viên các môn pháp luật, giáo dục công dân được cập nhật chính sách pháp luật về PCTN...

Thông qua đó, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành học tập, tìm hiểu pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính, xây dựng lối sống liêm chính và tuân thủ pháp luật về PCTN trong cán bộ, công chức, viên chức, đưa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCTN  đạt hiệu quả thiết thực. Tăng cường bảo đảm pháp chế, kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan tổ chức nhà nước, phòng ngừa và ngăn chặn, loại bỏ dần các điều kiện và cơ hội phát sinh tham nhũng...
Tin, ảnh: LƯƠNG THANH