TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Để xử lý vi phạm cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm đạt hiệu quả

Ngày đăng bài: 22/05/2014
Sau 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên địa bàn Gia Lai. Sở Công thương đã tập trung chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, xử lý hành vi vi phạm; song cũng phát sinh những bất cập, cần xem xét để sửa đổi phù hợp.

Theo đó, tổ chức tuyên truyền tại 240 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm chấp hành các quy định của pháp luật và ký cam kết không kinh doanh mũ bảo hiểm giả, nhập lậu và không đạt chuẩn.
 
Lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 77 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, hành vi vi phạm về hành chính là 23 cơ sở , phạt hành chính 19 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 224 mũ không chứng minh được nguồn gốc, không ghi nhãn hàng hóa, không có tem chứng nhận hợp quy, trong tổng số 1945 mũ được kiểm tra.

Tiêu hủy mũ bảo hiểm “dỏm”. Ảnh: Thanh Thúy

Theo ông Nguyễn Ngọc Huynh, Phó Giám đốc Sở Công thương, hiện nay tại Gia Lai chưa có cơ sở sản xuất, chỉ có cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm và để việc kiểm tra xử lý vi phạm cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm đạt hiệu quả các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, hành vi vi phạm về hành chính cần kiến nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định số 80/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; có hiệu lực từ ngày 15/9/2013. Cụ thể:
 
Điều 25 và Điều 26, xử phạt hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa không có nhãn, mức phạt tiền lại thấp hơn kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đầy đủ nội dung. Điều 3, quy định mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm giảm đ