TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Hội Người cao tuổi thành phố Pleiku: Phát huy vai trò”Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày đăng bài: 27/04/2020
Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện của Mặt trận và sự phối hợp của các đoàn thể từ thành phố đến các thôn, làng, tổ dân phố cùng với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT); hoạt động của Hội NCT thành phố ngày càng đi vào nề nếp, thiết thực, từng bước thể hiện vai trò của một tổ chức xã hội đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của Người cao tuổi Việt Nam.

Thành phố Pleiku hiện có15.960 hội viên người cao tuổi, chiếm khoảng 84% trên tổng số người cao tuổi toàn thành phố. Thời gian qua, tổ chức Hội NCT từ thành phố đến cơ sở đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do Hội NCT tỉnh, Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động và các phong trào thi đua của địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị ổn định, là thành viên tích cực của MTTQ các cấp, góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn thành phố. Công tác chăm sóc NCT được triển khai đồng bộ, sâu rộng ở các cấp Hội, đạt nhiều kết quả thiết thực. Thành phố có gần 2.000 NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng (trong đó có 1.764 NCT từ 80 tuổi trở lên), gần 80% số NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế (trong đó gần 20% có thẻ BHYT tự nguyện).
 
ct1-(1).jpg

Công tác chúc thọ, mừng thọ ngày càng được thành phố quan tâm, trung bình mỗi năm có hơn 3.000 NCT trong độ tuổi quy định được mừng thọ, nhân Tháng hành động NCT và những ngày lễ, tết hàng năm đã có hàng ngàn NCT được tặng quà, các cấp Hội thăm hỏi, động viên khi ốm đau, bệnh tật, cùng với gia đình lo tang lễ chu đáo lúc qua đời. Hội các cấp đã phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, các bệnh viện như Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai, Bệnh viện mắt Cao Nguyên tổ chức thực hiện Chương trình mắt sáng cho NCT với hơn 5.000 lượt NCT được khám sàng lọc các bệnh về mắt, đã có trên 7.000 lượt NCT được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu và lập sổ theo dõi sức khỏe. Đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể các cấp vận động hỗ trợ kinh phí xóa được 68 căn nhà tạm có NCT sinh sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã được các Hội cơ sở ngày càng chú trọng, đã xây dựng mới được 17 câu lạc bộ, nâng tổng số câu lạc bộ NCT toàn thành phố lên 87 CLB với các loại hình (dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, bắn nỏ, bóng bàn, thơ ca) đã góp phần tạo sân chơi để các cụ tập luyện, giao lưu. Nhân dịp kỷ niệm  ngày (06/6), (01/10) một số Hội xã, phường đã tổ chức giao lưu, dưỡng sinh, thơ ca, bóng bàn, bắn nỏ giữa các câu lạc bộ và đã trở thành nề nếp thường xuyên như các Hội Phường Yên Thế, Hoa Lư, Đống Đa, Hội Phú, Diên Hồng, Ia Kring, Yên Đỗ, Tây Sơn, Phù Đổng.v.v..; đồng thời thành phố đã đầu tư 12 điểm được trang bị các dụng cụ thể dục tập luyện ngoài trời phù hợp với NCT. Hàng năm Ban đại diện Hội NCT thành phố phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin, Thể thao thành phố tổ chức Hội thao, liên hoan văn nghệ, góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở.
 
ct2.jpg

Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” nhiều NCT được tín nhiệm, sẵn sàng nhận các công việc của cộng đồng phù hợp với điều kiện sức khỏe và khả năng, kinh nghiệm của mình. Hiện nay có 946 cụ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo ở khu dân cư từ Bí thư chi bộ đến chi hội trưởng khuyến học, Chữ thập đỏ... Đặc biệt trong đó có 428 cụ là cán bộ Hội từ chi hội phó trở lên, đây chính là những nhân tố, những đầu tàu trong các phong trào của Hội. Hội đã tích cực tham mưu cho chính quyền xã, phường duy trì, phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT bình quân hàng năm huy động được khoảng 600 triệu đồng, thông qua nguồn quỹ nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu đã được thăm hỏi động viên kịp thời. Hiện nay có trên 95% chi hội đã xây dựng được chân quỹ tổng số dư lên đến 7 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đã xuất hiện nhiều NCT là những tấm gương sáng không những truyền thụ được kiến thức, kinh nghiệm cho con cháu mà nhiều cụ còn tham gia làm chủ doanh nghiệp, trang trại, qua tổng kết phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi đã có 232 cụ dạt danh hiệu NCT sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều tin báo quan trọng liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, khi xóm làng có những mâu thuẫn xảy ra bất hòa trong gia đình, dòng họ hoặc trên địa bàn dân cư, công tác hòa giải của NCT luôn tạo được sự cảm thông chia sẻ, tình cảm gia đình, tinh thần đoàn kết cộng đồng được củng cố bền chặt góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Với ý thức trách nhiệm của mình, Hội Người cao tuổi các cấp đã lồng ghép các đợt thi đua, các cuộc vận động vào nội dung phong trào “Tuổi cao – gương sáng” nhằm động viên lớp người cao tuổi tích cực hưởng ứng tham gia, xây dựng thiết chế văn hóa, bổ sung hương ước, quy ước, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa”, đồng thời có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đóng góp hàng ngàn ngày công, vận động con cháu hiến hơn 13.500 m2 đất đã góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố. Hàng năm qua phân loại có trên 80% Hội cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ và trên 95% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”,  có 99% gia đình  NCT đạt gia đình văn hóa được cấp trên biểu dương khen thưởng.

Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995 – 10/5/2020) NCT thành phố Pleiku phấn khởi tin tưởng trước sự quan tâm chăm lo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị- xã hội đã thường xuyên tạo điều kiện giúp NCT "Sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc, sống có ích cho gia đình và xã hội"; đã cổ vũ động viên khích lệ NCT tiếp tục đem tâm huyết, trí tuệ, công sức, kinh nghiệm của mình hiến kế, hiến công và trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng thành phố Pleiku ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Kiều Dung
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png