TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Hội LHPN thành phố đẩy mạnh phong trào tiết kiệm trong phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững

Ngày đăng bài: 03/10/2020
Hội LHPN thành phố có 23 cơ sở hội; 175 chi hội thôn, làng, tổ dân phố. Tổng số hội viên 43.833/58.457 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó hội viên phụ nữ đồng bào DTTS là 8.045 chị; số hội viên phụ nữ theo tôn giáo: 16.291 chị. Trong thời gian qua Hội phụ nữ các cấp đã triển khai có hiệu quả phong trào “Hộ hội viên DTTS thay đổi nếp nghĩ thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2018-2021 gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 08/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố (khóa XI), Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 12/4/2017 của Tỉnh ủy Gia Lai và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. 

Để giúp hội viên phụ nữ DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo cho các cơ sở Hội tập trung vận động phụ nữ DTTS thay đổi tư duy về phát triển kinh tế, chủ động tiếp cận các kiến thức về khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của từng địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn chị em sử dựng nguồn vốn vay hiệu quả, đúng mục đích; tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khao học kỹ thuật để giảm bớt chi phí, nâng cao giá trị sản lượng, sản phẩm.  Qua hoạt động vay vốn nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả được phát huy và nhân rộng, nhiều gia đình phụ nữ có thu nhập từ 50 triệu đến trên 100 triệu đồng/năm.
 
pn1-(1).jpg
Tuyên truyền phong chống tín dụng đen và thành lập CLB “Phụ nữ DTTS tiết kiệm từ 5 – 10 triệu đồng” tại làng Kép, phường Đống Đa.

Bên cạnh đó, để hình thành được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lí chi tiêu hợp lí trong hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào các tổ, nhóm tiết kiệm như “Phụ nữ DTTS tiết kiệm từ 5 đến 10 triệu đồng”, tổ nhóm tiết kiệm xoay vòng, tiết kiệm 5.000đ/người/tháng, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”…

Thời gian đầu mới triển khai, do chị em hầu hết là người dân tộc thiểu số trình độ, nhận thức còn hạn chế vì thế họ chưa hiểu, chưa nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tham gia các tổ, nhóm tiết kiệm, có nhiều chị còn ngần ngại, lo lắng vì gia đình phần lớn hộ nghèo, cận nghèo không biết lấy tiền đâu để tiết kiệm nên hoạt động của nhóm gặp không ít khó khăn. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cán bộ Hội Phụ nữ xã, phường cũng đội ngũ chi hội trưởng phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, làm mẫu thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu gia đình nên đã giúp chị em hiểu được ý nghĩa cũng như quyền lợi của bản thân trong việc thực hiện tiết kiệm, do đó số lượng hội viên tham gia nhóm ngày càng đông. Đến nay, tại 37 chi hội phụ nữ làng đồng bào dân tộc thiểu số đã thành lập được 24 câu lạc bộ “Tiết kiệm từ 5 – 10 triệu đồng” với 330 thành viên tham gia, đã tiết kiệm được 1.722 ngàn đồng; có 2.855 chị tham gia các hình thức tiết kiệm tại chi hội, tổ, nhóm phụ nữ được chị em tích cực tham gia, như tiết kiệm 5.000đ/hội viên/1 tháng với số tiền 171.300.000đ cho 40 chị vay; 125 chị tham gia tiết kiệm góp vốn xoay vòng với số tiền 125.000.000đ. Từ nguồn vốn tiết kiệm được này, chị em đã khắc phục khó khăn bước đầu trong đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tiêu chí “không đói, giảm nghèo” của cuộc vận động “Xây dựng 5 không, 3 sạch”, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới và tiếp tục thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
 
pn2.jpg
Hộ chị H’Mép làng Wâu, xã Chư Ă phát triển mô hình nuôi bò thoát nghèo.
 
 Để các tổ, nhóm tiết kiệm hoạt động hiệu quả, các cấp Hội đã hướng dẫn các nhóm xây dựng quy chế hoạt động, thảo luận, thống nhất những nội dung chính để điều hành và duy trì các tổ, nhóm hoạt động hiệu quả. Tham gia các tổ nhóm, câu lạc bộ tiết kiệm, các chị em được các cấp Hội phụ nữ trực tiếp hướng dẫn tiết kiệm tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình như tiết kiệm trong chi tiêu, các khoản thu nhập hàng ngày để tạo nguồn tích lũy phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của từng gia đình. Ngoài ra, qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ định kỳ 03 tháng 1 lần, chị em được gần gũi chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, động viên nhau tham gia tiết kiệm và lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp, đề phòng những lúc gia đình khó khăn đột xuất.  

Vượt qua những khó khăn ban đầu như nghi ngại, e dè tham gia hoạt động cũng như về điều kiện tài chính của mỗi gia đình hội viên phụ nữ, sau một thời gian ngắn triển khai, các mô hình tổ, nhóm tiết kiệm tại hội viên đồng bào dân tộc thiểu số đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Từ số tiền tiết kiệm đã hỗ trợ cho các thành viên vay để phát triển sản xuất, kinh doanh khi có nhu cầu đề xuất. Số tiền vay quỹ tiết kiệm tuy không lớn nhưng phần nào giúp cho chị em có thêm nguồn kinh phí mua vật dụng gia đình, đầu tư cho con ăn học, mua phân bón, cây, con giống phát triển kinh tế gia đình.

Vẫn biết rằng cuộc sống của chị em tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhưng với mục đích giúp cho hội viên phụ nữ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, biết cách tiết kiệm trong chi tiêu, sử dụng đồng tiền đúng mục đích để tạo dựng nguồn tài chính và phát triển kinh tế gia đình thì trong thời gian tới, Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục duy trì, phát triển mô hình này; tổ chức các buổi sinh hoạt, truyền thông để chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về cách thức tiết kiệm, quản lí tài chính hộ gia đình, tạo thói quen tiết kiệm, đồng thời giúp phụ nữ nghèo vùng dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế nhằm cải thiện đời sống gia đình.
                                                         
Nguyễn Hồng – Hội LHPN thành phố
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png