TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

H’Mép – hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Ngày đăng bài: 30/10/2019
Chị H’Mép là hội viên phụ nữ làng Wâu, xã Chư Ă, chị luôn thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, Hội LHPN xã Chư Ă đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hưởng ứng tích cực cuộc vận động gắn với phát động phụ nữ xã Chư Ă chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có hiệu quả. Thông qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu, nổi bật là chị H’Mép – hội viên phụ nữ làng Wâu, xã Chư Ă, chị vừa thực hiện tốt 8 tiêu chí của cuộc vận động, vừa là hội viên phụ nữ phát triển kinh tế giỏi, nhiệt tình tham gia các hoạt động của chi Hội.
 
bai-guong1-(1).jpg

Đến thăm gia đình chị, mọi người đều cảm nhận đầu tiên chị là người gần gũi, chăm chỉ làm việc, khuôn mặt chị luôn nở nụ cười tươi. Bước vào nhà thấy không gian nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, đồ dùng được sắp xếp khéo léo, sạch sẽ; bên ngoài bố trí rất nhiều cây cảnh thoáng mát. Chị hiểu rõ vai trò của người phụ nữ, trách nhiệm của người người vợ, người mẹ trong xây dựng tổ ấm gia đình. Chính vì vậy chị luôn tận tụy cùng chồng phát triển kinh tế, chăm sóc, nuôi dạy các con trưởng thành.

Từ năm 2014 đến năm 2017 gia đình chị thuộc diện hộ cận nghèo của xã, gia đình chị có 05 nhân khẩu nhưng chỉ có 02 lao động chính đó là vợ chồng chị. Thực hiện chủ trương và chính sách của UBND Xã đề ra, một số hộ trong làng Wâu đã thực hiện các mô hình như cải tạo vườn tạp, nâng cấp chân ruộng trong đó có gia đình chị.
 Nhờ được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của chi bộ làng Wâu và Hội LHPN xã Chư Ă, chị đã tham gia học hỏi kinh nghiệm trồng trọt, canh tác của các hộ gia đình trong làng. Năm 2016 gia đình chị  quyết định chuyển đổi phương thức canh tác, chị đã tiến hành đổ đất từ nơi khác về vườn với tổng số tiền 10 triệu đồng để trồng rau. Nhờ sự mạnh dạn chuyển đổi đó mà từ năm 2018 kinh tế và thu nhập của gia đình khấm khá và thoát nghèo bền vững.
Ngoài việc trồng rau, gia đình chị còn chăn nuôi thêm bò. Năm 2015 gia đình chị được Hội LHPN Xã Chư Ă tặng 01 con bò giống, sau thời gian chăm nuôi tốt, hiện nay gia đình  đã có 03 con bò. Việc chăn nuôi bò không chỉ tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình mà còn tạo ra nguồn phân chuồng để giúp gia đình chị trồng trọt rau màu, giảm bớt phần nào phân hóa học tránh ô nhiễm môi trường.
Nhờ sự chăm chỉ, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi, trồng trọt đã mang đến cho gia đình chị những mùa vụ bội thu. Nhờ việc chuyển đổi canh tác của gia đình chị mà giờ đây trên cánh đồng Ia Bô của làng Wâu đã mọc lên màu xanh tươi mát của những ruộng rau của gia đình chị, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị còn để dành được 100 triệu đồng. Nhờ đó gia đình chị từ hộ cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Với sự chăm chỉ, chịu khó, không ngừng học hỏi của chị cộng với sự cố gắng phát triển kinh tế của cả 2 vợ chồng, gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang, sắm được nhiều vật dụng trong gia đình có giá trị.

Bên cạnh đó, chị không chỉ làm giàu cho chính gia đình mình, mà chị còn là người “tiên khởi” cải tạo đất để trồng được rau màu quanh năm trên những cánh đồng lúa chỉ làm được một vụ, từ việc làm của chị đã đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác trong làng làm theo. Từ con bò giống được Hội LHPN xã Chư Ă giao, khi bò sinh sản chị đã cho 2 con bê cho 2 hộ hội viên phụ nữ nghèo trong làng. Để từ đó tất cả cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của làng Wâu, xã Chư Ă.

Chị tâm  sự: những kết quả đạt được nêu trên, chị nhận thấy có sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo địa phương trong đó phải nói đến có sự hỗ trợ rất lớn từ Hội LHPN xã Chư Ă, có sự hỗ trợ phối hợp của bà con trong làng. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ luôn cố gắng phát triển kinh tế để cùng với tất cả mọi người thực tốt chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã nói chung và xây dựng làng Wâu thành làng Nông thôn mới của thành phố, văn minh. Riêng bản thân tôi sẽ luôn cố gắng phát huy tính cần cù, chịu khó của người phụ nữ Bahnar để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
                             Nguyễn Hồng – Hội LHPN thành phố
 

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png