TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Chi bộ Tổ 8 phường Yên Thế: Phát huy vai trò đã lãnh đạo của Đảng tại khu khu dân cư

Ngày đăng bài: 20/06/2019
Bà Mai Thị Thanh Huyền – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường Yên Thế, thành phố Pleiku nhận xét: “Những năm qua, Chi bộ Tổ dân phố 8 đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của Phường và xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng khang trang. Nhiều năm liền, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Tổ dân phố 8 được UBND Thành phố tặng giấy khen và công nhận Khu dân cư văn hóa”.

Đề cập về giải pháp trọng tâm trong quá trình lãnh đạo của Chi bộ tổ dân phố 8 phường Yên Thế, ông Lương Quốc Dụ - Bí thư Chi bộ cho biết: “Chi bộ hiện có hơn 70 đảng viên. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về lấy dân làm gốc, Chi bộ đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân trong toàn thể cán bộ, đảng viên, xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong cả quá trình thực hiện nhiệm vụ của địa phương.  Qua đó, nâng cao tính đoàn kết thống nhất từ cấp ủy, chi bộ, phát huy vai trò, trách nhiệm đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác dân vận, kịp thời và sâu sát với tình hình thực tế của địa bàn khu dân cư”.

DSCN2496-(1).jpg
Tổ 8 phường Yên Thế được UBND Thành phố Pleiku công nhận “Khu dân văn hóa” 12 năm liền.

Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia họp tổ dân phố, những năm qua, tổ dân phố 8 đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vừa trực tiếp đến từng hộ gia đình, vừa dùng loa thông báo lưu động và kịp thời ở các tuyến đường tại tổ. Nhờ vậy,  tỷ lệ người dân tham gia họp tổ đạt trên 80% hộ gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền  chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các hoạt động triển khai thực hiện ở địa bàn dân cư. Ông Trần Xuân Đĩnh - một người dân trong Tổ nhận xét: “Có được kết quả đó nhờ cấp ủy, chi bộ đã chỉ đạo sâu sát, tổ dân phố và các đoàn thể đổi mới phương thức cách làm khi tổ chức  cuộc họp, vừa đảm bảo đầy đủ các nội dung tuyên truyền phổ biến đến người dân, chương trình họp phù hợp, cách trình bày ngắn gọn dễ hiểu, hợp lòng dân, nên được tập thể nhân dân đồng tình tham gia”.

Ông Trần Văn Tiệp - Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố 8: “Để tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu dân cư văn hóa, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể đã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước của tổ dân phố,  thực hiện tốt các chỉ tiêu và nghĩa vụ của Phường giao. Đặc biệt tại địa bàn tổ còn có một cụm dân cư là người dân tộc thiểu số,  cán bộ Tổ dân phố luôn quan tâm  động viên bà con sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, chấp hành các quy định của địa phương”.

DSCN9526.jpg
Quang cảnh địa bàn Tổ dân phố 8 phường Yên Thế.

Nhân dân Tổ 8 đã tham gia xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài mỗi năm đạt trên 5 triệu đồng để tổ chức biểu dương, trao thưởng, tặng quà cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Tất cả con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Tỷ lệ thanh niên chấp hành khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ hàng năm đạt 100%.  Nhân dân  còn tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tê nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhiều hộ gia đình tiêu biểu như ông Đoàn Văn Huy, ông Dương Văn Minh, ông A Yêu luôn gương mẫu và tích cực với  địa phương trong các mặt công tác. Hàng năm, tỷ lệ  hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 96%, tập thể Tổ 8 đạt danh hiệu “Khu dân văn hóa” 12 năm liền.

Địa bàn Tổ dân phố 8 phường Yên Thế có hơn 440 hộ gia đình với khoảng 1.500  khẩu. Gắn với tuyên truyền triển khai thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, công tác hòa giải ở cơ sở tại địa bàn tổ dân phố 8 luôn được Tổ quan tâm. Ông  Trần Văn Tiệp - Trưởng Ban công tác Mặt trận cho biết: “Nhờ vận dụng hiệu quả các quy định pháp luật liên quan, kết hợp với khơi dậy tinh thần đoàn kết và tình làng nghĩa xóm, thời gian qua Tổ đã hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn  liên quan trong cộng đồng dân cư, cũng như hàn gắn tình cảm và hạnh phúc cho nhiều gia đình, không để sự việc nhỏ dẫn đến vụ việc lớn, phòng tránh việc khiếu kiện vượt cấp, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư”.

Cũng thông qua hoạt động dân vận, đã tạo được sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Tổ trưởng Bùi Văn Phê cho biết: “Dọc hai bên tuyến đường Tôn Đức Thắng đoạn qua địa bàn tổ dân phố 8 có nhiều hộ gia đình tham gia các ngành nghề sản xuất và kinh doanh, dịch vụ, tổ dân phố và các đoàn thể tuyên truyền vận động đến đoàn viên, hội viên và từng hộ gia đình nhận thức, đồng thuận trong thực hiện đảm bảo trật tự kỷ cương trong công tác quản lý hành lang an toàn giao thông, lòng đường, vỉa hè đô thị. Tổ cũng đã phối hợp với cán bộ địa chính của phường tiến hành đo đạc theo chỉ giới quy định đến vị trí nhà đất của từng hộ gia đình. Đồng thời đề nghị các gia đình cán bộ đảng viên gương mẫu làm  trước để nhân dân làm theo”. Nhờ vậy chỉ trong vòng 1 năm, các hộ hai bên đường đã thực hiện xong việc tự tháo dỡ khắc phục các công trình, vật kiến trúc, mái che, biển quảng cáo được xây dựng, lắp đặt vi phạm chỉ giới xây dựng, trả lại đường thông hè thoáng và trật tự đô thị trên tuyến đường này.

Bí thư Chi bộ Lương Quốc Dụ cho hay: “Tổ dân phố luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, bàn bạc cụ thể với người dân trong các mặt công tác của địa phương, cũng như việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là thực hiện công khai minh bạch trong thu chi các khoảng đóng góp và các nguồn ủng hộ tại địa phương”. Nhờ đó, việc thu nộp nghĩa vụ tài chính và các nguồn vận động của địa phương đều đạt kế hoạch. Trong 3 năm gần đây, nhân dân đã đồng thuận chung sức làm được hơn 740m đường nhựa, bê tông, lắp được 35 bóng đèn chiếu sáng, 250 trụ cờ trong khu dân cư,  sửa chữa và nâng cấp hội trường tổ dân phố, đáp ứng cho việc tổ chức các cuộc họp và sinh hoạt cộng đồng cho toàn thể cán bộ, nhân dân trong Tổ.

Bài và ảnh: THANH NHẬT
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png