Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh ngành điện

Ngày đăng bài: 26/04/2017
Những năm gần đây, Điện lực Pleiku luôn chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động điều hành, sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đã góp phần nâng cao năng suất lao động, cải tiến dịch vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng.

Điện lực Pleiku hiện có gần 75.000 khách hàng sử dụng điện,  nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh, phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc khách hàng. Những năm qua, Điện lực Pleiku đã áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đem lại hiệu quả thiết thực. Công tác quản lý, chăm sóc khách hàng hướng tới 3 mục tiêu chính: Chất lượng cung cấp điện, chất lượng dịch vụ khách hàng và chất lượng thông tin liên lạc, công nghệ thông tin đã hỗ trợ đắc lực các hoạt động điều hành, sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, cải tiến dịch vụ và chất lượng chăm sóc khách hàng. Các ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ mới trong thời gian triển khai như: Áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy, nhắn tin SMS gửi thông báo tiền điện và lịch ngừng cấp điện, ghi chỉ số công tơ, khảo sát cấp điện mới khách hàng bằng máy tính bảng, email, các kênh thanh toán tiền điện qua hệ thống ngân hàng như: ATM, Internet Banking. Thông qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, giải quyết yêu cầu của khách hàng nhanh hơn, chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn.

(Ảnh: Bá Bính)

Những năm qua, Điện lực Pleiku luôn chú trọng việc cải tiến và hiện đại hóa hệ thống lưới điện, công tác vận hành lưới điện nâng cao năng lực quản lý nhằm mang lại những dịch vụ tốt nhất đến khách hàng sử dụng điện. Thực hiện lộ trình lưới điện thông minh theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ, góp phần giải quyết triệt để vấn đề thu thập, quản lý số liệu đo đếm và tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống thông tin phục vụ khách hàng, góp phần minh bạch trong công tác kinh doanh điện năng. Hệ thống thông tin quản lý khách hàng được cải tiến, chú trọng vào công tác chăm sóc và dịch vụ khách hàng. Bên cạnh đó, Điện lực triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đa dạng các kênh giao tiếp với khách hàng.

(Ảnh: Bá Bính)

Trong quá trình triển khai úng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh ở Điện lực Pleiku vẫn gặp còn gặp phải không ít khó khăn, cụ thể, hạ tầng công nghệ thông tin và mức độ áp dụng hệ thống ứng dụng chưa đồng đều, một số hệ thống chưa được nâng cấp theo kịp với yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, Gia lai  là Tỉnh miền núi, ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí vẫn còn thấp, một bộ phận người dân chưa tiếp cận nhiều với thiết bị điện thoại thông minh, mạng Internet. Ông Diệp Quốc Hùng - Phó Giám đốc Điện lực Pleiku cho biết: “Phương hướng trong năm nay, thứ nhất triển khai lắp công tơ điện tử, công tơ này có ưu điểm là có tính chính xác cao hơn, thứ hai là truyền dữ liệu về máy chủ trung tâm giúp cho ngành điện có thể thu thập tài liệu và quản lý khách hàng thông qua hệ thống hệ thống chăm sóc khách hàng tốt hơn. Thứ hai, minh bạch hóa công tác kinh doanh ngành điện. Tiếp theo sẽ triển khai tiếp đối với khách hàng có sử dụng Mail và bên điện lực sẽ thu thập địa chỉ Email khách hàng, thông qua địa chỉ Email định kỳ, ngành điện sẽ gởi thông báo điện tử để khách hàng nhận được. Đây là một kênh rất là thuận tiện cho khách hàng cho việc lưu trữ cùng như tra cứu thông tin tiền điện hàng tháng”.

Trong thời gian tới, Điện lực Pleiku tiếp tục phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin là sản xuất điện hiện đại, hiện đại hoá đối với nguồn và lưới điện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, quản lý và điều hành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngành Điện./.

Thanh Truyền – Thanh Quý