TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Triển khai thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam của thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 19/03/2019
Để triển khai có hiệu quả Chương trình sức khỏe Việt Nam, thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động để  thực hiện công tác hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn thành phố.

Các mục tiêu chính: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân. Nâng cao kiến thức, làm chuyển biến nhận thức và thay đổi hành vi của mỗi người dân và của cả cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.  Thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 
Đối tượng thụ hưởng là toàn dân trên địa bàn thành phố, trong đó có nhóm đối tượng được ưu tiên xác định theo từng lĩnh vực cụ thể. Giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2030, tập trung triển khai thực hiện 11 lĩnh vực chia làm 03 nhóm, cụ thể như sau:  
Nâng cao sức khỏe gồm bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tng cường vận động thể lực.

Bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh, gồm: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng, chống tác hại của thuốc lá; phòng, chống tác hại của rượu, bia; vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu, kiểm soát bệnh tật, gồm 4 lĩnh vực: Phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm; Chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Chăm sóc sức khỏe người lao động.

Thành phố triển khai các giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến xã, phường để chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, đưa các chỉ tiêu của kế hoạch vào chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời cân đối bố trí, hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương để triển khai thực hiện. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, Mặt trận và các hội, đoàn thể để phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch. Trển khai hệ thống cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho người cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội khác theo quy định, bảo đảm sự phối hợp và kết nối hiệu quả giữa ngành Lao động - Thương binh và Xã hội với ngành Y tế theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của ngành chuyên môn cấp trên.

Các cơ quan chuyên môn của thành phố chủ động phối hợp, triển khai các hoạt động để bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực cho người dân; chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm nhằm tăng tỷ lệ phát hiện và quản lý, điều trị các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, một số bệnh ung thư; triển khai có hiệu quả các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại tuyến y tế cơ sở. Ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng và phát huy hiệu quả công tác thông tin truyền thông từ thành phố đến xã, phường để tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các kiến thức, kỹ năng, hướng dẫn, khuyến cáo về nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật.

Theo đó, phòng Y tế là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các xã, phường tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch trên địa bàn thành phố. Truyền thông, phổ biến thông tin, tri thức về  Chương trình sức khỏe Việt Nam và Kế hoạch của tỉnh, của thành phố qua Trang thông tin điện tử thành phố và các chương trình liên quan; hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND các xã, phường triển khai thực hiện Kế hoạch; phối hợp tham mưu UBND thành phố chỉ đạo việc cung cấp các thông tin về kế hoạch cho các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở.
 
T.Tiên
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png