Thành phố Pleiku phát triển doanh nghiệp

Ngày đăng bài: 06/02/2018
Thành phố Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, có tiềm năng về lao động; đầu mối trung chuyển, giao thương hàng hóa, dịch vụ của tỉnh và khu vực. Trong những năm qua, kinh tế thành phố đã có nhiều khởi sắc với sự phát triển mạnh  của các doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc khai thác nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn.

Đảng bộ, chính quyền thành phố đã có những nỗ lực huy động các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng thành phố với một diện mạo mới khang trang. Thành phố tập trung khai thác lợi thế, ra sức phát huy các nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, góp phần đưa nền kinh tế tăng trưởng ngày càng cao. Đồng thời đề ra những chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế, khuyến khích các thành phần kinh tế  ngoài quốc doanh đầu tư mở rộng sản xuất, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, khẳng định được tiềm lực của  đô thị Pleiku trong quá trình phát triển đi lên. Trong những năm qua, thành phố Pleiku đã triển khai nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển đầu tư mở rộng sản xuất. Số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn của thành phố ngày càng tăng. Hiện nay, toàn thành phố có trên 2.500 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp đã đầu tư vốn kinh doanh ở các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa cho xã hội, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Năm 2017, kinh tế thành phố duy trì mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 6.684 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 30.374 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52 triệu đồng.

(Ảnh: Bá Bính)

Xác định phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, Thành phố Pleiku đã có nhiều chính sách động viên, khuyến khích triển khai thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Tích cực kêu gọi xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư đổi mới công nghệ để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhờ vậy hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Pleiku đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư tiếp cận công nghệ mới, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội, đóng góp vào nguồn thu ngân sách Nhà nước. Ông  Trần Viết  Trà - Phó chi cục trưởng chi cục thuế thành phố Pleiku.

Tranh thủ sự chỉ đạo của Cục Thuế, Thành ủy-UBND thành phố Pleiku, Ngay từ đầu năm Chi cục thuế tiến hành giao nhiệm vụ thu (dự toán thu) đến từng Đội thuế, cán bộ thuế gắn với việc đánh giá xếp loại  công chức hàng tháng. Tham mưu cho  ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp UBND phường xã, Phòng tài chính, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên,…Phối hợp với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn để triển khai thu tiền thuế theo các thỏa thuận ký kết giữa ngành Thuế và các Ngân hàng thương mại. Tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, nhằm tăng cường công tác chống thất thu, chấn chỉnh kịp thời những sai sót của các đơn vị trong việc thực hiện pháp luật thuế, phí lệ phí,  thực hiện đôn đốc, thu nộp kịp thời vào NSNN số tiền truy thu, xử phạt qua công tác kiểm tra.

(Ảnh: Bá Bính)

Bước vào năm 2018, đây là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực  hiện và  phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016- 2020. Thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững. Tiếp tục duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đẩy mạnh thu hút đầu tư; chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển ngành du lịch và dịch vụ. Xây dựng Pleiku trở thành một thành phố hiện đại, văn minh, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững./.
Thanh Qúy