TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 10/09/2018
Trong hơn 07 năm qua (từ năm 2010-2018), bằng sự phát huy mạnh mẽ nội lực của thành phố, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được Thành ủy, HĐND, UBND và Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG thành phố Pleiku lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp yới điều kiện thực tế địa phương, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp trí tuệ, công sức, tiền của, đất đai để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Đến hết năm 2017, toàn thành phố Pleiku đã có 09/09 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, phải nhắc đến kết quả thực hiện 05 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Pleiku.

Về tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động của làng nghề đảm bảo quy định về môi trường: Trên địa bàn 09 xã có 323/323 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng lập hồ sơ môi trường, trong đó: 11 cơ sở đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết; 212 cơ sở được UBND thành phố xác nhận cam kết hay kế hoạch bảo vệ môi trường đơn giản. Còn lại là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết BVMT với UBND xã; Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có phát sinh chất thải nguy hại đều có đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại và quản lý chất thải nguy hại theo quy định; Hiện có 01 Khu công nghiệp Trà Đa nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp đều nộp phí theo quy định. Trên địa bàn các xã: có 01 cụm công nghiệp Diên Phú (xã Diên Phú) và khu công nghiệp Trà Đa (xã Trà Đa) đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp và cụm công nghiệp.  Nhìn chung, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên bàn 9 xã đều có đăng ký các hồ sơ, thủ tục về môi trường và thực hiện theo hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, đã có giải pháp xử lý chất thải.

moi-truong-(1).png

Về xây dựng cảnh quan, môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp: Cảnh quan, môi trường trên địa bàn 9 xã đảm bảo xanh - sạch - đẹp, an toàn. Hàng năm vào các dịp hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, tuần lễ, tháng cao điểm bảo vệ môi trường do Trung ương và tỉnh phát động, UBND thành phố Pleiku và UBND các xã đều tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường;  Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các đoàn thể phát động các phong trào như: trồng cây, làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, nạo vét ao hồ, kênh mương, nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Định kỳ hàng tháng UBND các xã phát động tổng vệ sinh ở các thôn, làng và khuôn viên trong vườn đảm bảo sạch đẹp. Ngoài ra, giao cho Chi Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên của xã đảm nhiệm phụ trách vệ sinh môi trường các tuyến đường trong xã. Nổi bật nhất là Hội Phụ nữ đã thành lập 07 mô hình “Hàng rào xanh” với chiều dài 8.300m, 05 mô hình “Con đường hoa” với chiều dài 1.900m; 10 mô hình“Phân loại rác” tại các xã nông thôn mới; 164 trục (đoạn) đường phụ nữ tự quản; thu gom 4 tấn rác thải.

Về chất thải rắn, nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất, kinh doanh được thu gom xử lý theo quy định: Về thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt: 33/73 thôn làng thuộc 08/9 xã hợp đồng với Công ty cổ phần công trình đô thị Gia Lai thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn các xã đi xử lý rác tại bãi rác tập trung của tỉnh (Bãi rác tại xã Gào do Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai quản lý). Rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình trên các tuyến đường chính ở các xã được thu gom, tập kết tại đúng địa điểm và thời gian quy định; Đối với những khu vực không có đường để thu gom rác, UBND các xã đã hướng dẫn người dân sử dụng hố rác gia đình để xử lý các loại rác thải hữu cơ, dễ phân hủy, tận dụng làm phân bón phục vụ nông nghiệp; còn những loại rác thải không phân hủy được thu gom sau đó đem ra các điểm bố trí thùng rác để được thu gom và xử lý theo quy; Về thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng: Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016, UBND các xã đã tổ chức thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng phát sinh trên địa bàn, để không xảy ra tình trạng sau khi sử dụng vứt bừa bãi tại các khu vực trồng trọt, kênh mương. Đã xây dựng được 31 bể thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng và vận động người dân thu gom sau khi sử dụng bỏ vào các bể chứa; Về thu gom và xử lý rác thải y tế: Các trạm y tế của 09 xã đều có phân loại rác theo quy định, 100% rác thải y tế lây nhiễm được thu gom, tập trung về Trung tâm Y tế thành phố Pleiku và sau đó hợp đồng với công y TNHH Hậu Sanh để xử lý theo đúng quy định; Đối với các khu dân cư tập trung của 9 xã có hệ thống tiêu thoát nước mưa và nước thải bảo đảm thoát nước cho khu vực, không gây tù đọng nước thải và ngập úng. Nước thải hộ gia đình không chảy tràn, đổ thải bừa bãi ra đường làng, ngõ xóm; Tất cả các thôn, làng của 9 xã đã xây dựng Hương ước về bảo vệ môi trường và được UBND thành phố phê duyệt. UBND xã đã tổ chức cho tất cả các hộ gia đình trên địa bàn cam kết thực hiện Hương ước đã được phê duyệt.

Tỷ lệ trung bình hộ gia đình tại 9 xã có bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 83% và đảm bảo 3 sạch là 79%, nhà vệ sinh hợp vệ sinh đạt 78%, nhà tắm hợp vệ sinh đạt 64%.

Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn 5 xã là 3593 hộ, trong đó có 02 trang trại được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và 08 dự án chăn nuôi được UBND thành phố xác nhận thủ tục về môi trường, còn lại là các hộ chăn nuôi quy mô hộ gia đình (diện tích chuồng trại dưới 50m2) ký cam kết bảo vệ môi trường với UBND xã,  đạt 72%, đạt so tiêu chuẩn quy định (≥60%). Nhìn chung, các hộ gia đình chăn nuôi đều nhỏ, lẻ; chuồng trại được xây dựng cách biệt với nhà ở, được vệ sinh định kỳ bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh. Chất thải chăn nuôi (phân, nước tiểu) được thu gom xử lý chủ yếu bằng hầm biogas và ao sinh học,...

Tiêu chí số 17 môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một trong những tiêu chí khó, đòi hòi phải có quy hoạch cụ thể và có lộ trình để thực hiện đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn, trong đó vai trò ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường đóng vai trò quan trọng.Thời gian tới, thành phố Pleiku tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố./.

Phòng Kinh tế TP. Pleiku
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png