TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku chủ động trong phòng chống hạn cho cây trồng

Ngày đăng bài: 26/02/2020
 Nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, thành phố Pleiku đã chỉ đạo các xã, phường kiểm tra, đánh giá khả năng cung cấp nước và duy tu, bảo dưỡng hệ thống hồ đập, công trình thủy lợi để bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp. Vận động nông dân nạo vét, tu bổ lại hệ thống kênh mương, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất, đồng thời áp dụng các mô hình tưới nước tiết kiệm, tưới luân phiên cũng như chuyển đổi sang các giống cây trồng ngắn ngày có khả năng chịu hạn.

chong-han1-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 
Tổng diện tích cây nông nghiệp trên địa bàn thành phố Pleiku hiện nay trên 1.906 ha, trong đó lúa 910 ha, rau đậu 686 ha, bắp 150 ha... Thời điểm này, nước ở các hồ chứa trên địa bàn thành phố Pleiku ở mức thấp so với trung bình nhiều năm do lượng mưa ít, trước tình hình  hạn hán, thiếu hụt nguồn nước tưới có thể xảy ra. Thành phố Pleiku đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo cho nông dân sản xuất đạt hiệu quả, không để gián đoạn quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng, góp phần làm giảm thiệt hại khi có hạn hán xảy ra. Anh Bùi Văn Phúc - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trà Đa thành phố Pleiku cho biết: Về việc chủ động phòng chống hạn cho cây trồng trên địa bàn trong thời gian qua, xã cũng đã tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật như tưới nước bằng béc, tưới nước nhỏ giọt để đảm bảo nước tưới cho cây trồng, trong thời gian qua các loại cây trồng trên địa bàn cơ bản được đảm bảo. Vận động nhân dân chuyển đổi diện tích khô hạn, không đảm bảo nước tưới sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, đảm bảo chủ động trong nguồn nước, vận động nhân dân chủ yếu ở các tuyến gần chân ruộng trồng hoa, rau xanh các loại.
 
chong-han2.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hạn cho cây trồng, hầu hết diện tích lúa và hoa màu đảm bảo đủ nước tưới, các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.  Ông Phạm Ngọc Điệp - Trưởng Trạm Thủy nông Chư Yo, Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy Lợi Gia Lai cho biết: Với đặc thù này chúng tôi đã đưa ra 2 giải pháp: Thứ nhất là thường xuyên làm việc với các địa phương có bà con canh tác tại công trình thủy lợi Chư Yo để thông báo lượng nước trong hồ để nhân dân có hướng nạo vét thường xuyên, kịp thời, thông thoáng dòng chảy, không để khô hạn cục bộ. Phương pháp thứ hai đó là nếu trời hạn cuối vụ mà chưa mưa chúng tôi sẽ có phương pháp tưới luân phiên đảm bảo cho bà con đến khi thu hoạch.

Trong thời gian tới, thành phố Pleiku tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ về tình hình hạn hán, nguy cơ thiếu nước nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, chống thất thoát, sử dụng lãng phí nguồn nước, góp phần đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp./.
Khánh Phượng