Tăng thu nhập nhờ mô hình VAC

Ngày đăng bài: 05/05/2017
Cải tạo 2.500m2 đất ruộng bậc thang, kẹp giữa một bên là mặt đường cao, một bên là ruộng nước thuộc tổ 17 (P. Yên Thế, TP. Pleiku), anh Lương Thế Sinh mở trang tại mô hình VAC.

Ao có diện tích mặt thoáng chừng 500m2, nguồn nước tự nhiên, chủ động mực nước dù mùa khô hay mưa, được thả cá lóc, trắm, chép, rô phi, mè. Anh Sinh cho biết: “Mẻ đầu tiên (đầu năm 2005), tôi chỉ thả mỗi loại 200 con giống, là để thăm dò nguồn nước. Đợi đến cuối năm, dịp Tết thì thu hoạch, lãi ròng hơn 10 triệu đồng. Thế là tốt rồi. Các lứa tiếp theo tôi thả với số lượng gấp đôi, đầu tư thêm thức ăn, cứ sau 6 tháng thì thu hoạch”. Bên bờ, dọc theo một cạnh ao, anh Sinh làm chuồng nuôi vịt trời, cả vịt giống và vịt thịt, cả đàn dao động chừng 1 000 con. Nhà có máy ấp trứng công suất 10.000 quả/lượt. Vịt đẻ lấy trứng cho ấp nở, phân phối đến nơi có nhu cầu với giá 13.000đồng/con. Mỗi tháng cơ sở của anh Sinh “xuất xưởng” từ 7.000-1.000 con vịt giống.

Đàn vịt trời ở trang trại anh Sinh. Ảnh: Đ.P

Cách nuôi vịt trời của anh Sinh lạ lắm, hệt như người ta nuôi vịt nhà. Trong khi trò chuyện với nhau bên bàn nước, quan sát ao chuồng, người đàn ông quản lí trang trại mở mành vịt, cứ thế cả đàn lớp chạy, lớp bay sà xuống mặt ao không rào chắn lặn ngụp, nô đùa. “Tuy là vịt trời thuần chủng nhưng chúng được thuần hóa nhiều thế hệ nên đã quên mất bản năng về trời. Mà có bay quanh đây, như ra ruộng lúa, chiều xuống cũng sẽ quay về. Chúng không biết tự tìm thức ăn”.- Anh Thanh nói về đàn vịt trời. Vịt trời ở đây được nuôi bằng  thức ăn lúa, bắp, rau xanh gồm cả rong, bèo ngày 2 bữa, sáng ra và chiều xuống trước khi vào chuồng.

Trang trại còn nuôi cả dê lai và bồ câu Pháp, chưa nhiều. “Tôi sẽ tăng đàn dê khi mà vườn cây xoan đào xung quanh trang trại khép tán”.- Chủ nhân trang trại cho biết thêm.

Nói về ý tưởng đến hiện thực mô hình kinh tế hộ này, anh Sinh tâm sự: “ Kỳ thực tôi là lái buôn vịt trời, lấy nguồn vịt thịt và cả vịt giống từ ngoài Bắc vào bán không chỉ ở tỉnh ta. Để giảm thiểu chi phí vận chuyển, tôi bỏ ra ít vốn đầu tư trang trại này, như một phần trạm trung chuyển nguồn hàng. Ngoài ra, là để tạo công việc làm cho người chú ở quê lên, có thu nhập nuôi các em, nên không tính lương cố định mà thu nhập nhiều ít tính theo sản phẩm làm ra. Tuy mô hình VAC này khiêm tốn, nhưng với diện tích và chất lượng đất này, cho thu nhập 20 triệu đồng/tháng cũng góp phần cải thiện đời sống đấy chứ”.

ĐÌNH PHÊ