Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 09/03/2017
Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong nước như dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các tỉnh Bạc Liêu, Nam Định, dịch cúm gia cầm A/ H5N6 tại tỉnh Quảng Ngãi; dịch Lở mồm long móng tại Hà Tĩnh… Tại tỉnh ta nói chung và địa bàn thành phố Pleiku nói riêng, thời điểm này chưa có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, với thời tiết diễn biến phức tạp, công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm chưa triệt để và phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, không đảm bảo vệ sinh thú y là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, lây lan và phát tán trên đàn gia súc, gia cầm.

Trước tình hình chung đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan vào địa bàn thành phố Pleiku, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. UBND thành phố Pleiku đã ra công điện khẩn số 01/CĐ-UBND ngày 28/2/2017 yêu cầu các phòng, ban liên quan và UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND thành phố Pleiku yêu cầu các cơ quan chuyên môn tập trung triển khai thực hiện tốt việc tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn. Tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố để kịp thời có biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác chốt chặn, nghiêm cấm nhập gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào địa bàn thành phố; thực hiện nghiêm kiểm dịch tại gốc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, buôn bán giết mổ gia súc, gia cầm; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, thiết bị, vật tư, phương tiện để triển khai công tác chống dịch khi có dịch xảy ra; triển khai vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi theo Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Phòng Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường hoạt động kiểm dịch, giám sát nhằm phát hiện sớm bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người, chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng tình huống khi có dịch xảy ra.Giao trách nhiệm cho đội ngũ thú y cơ sở và trưởng thôn ở các UBND các xã, phường theo dõi, giám sát dịch bệnh và quản lý hoạt động xuất, nhập, nuôi mới, tái đàn gia súc, gia cầm tại địa bàn. Phát hiện và báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh cho Trạm Chăn nuôi – Thú y thành phố để xác định dịch bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Phát động các đợt ra quân vệ sinh và phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật để phòng, chống dịch bệnh và vận động người chăn nuôi duy trì thực hiện thường xuyên công tác này. Tổ chức các đoàn kiêm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch cúm gia cầm tại địa phương.

Đinh Hoa