TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Phòng Kinh tế TP. Pleiku: Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn và nuôi gà thả vườn

Ngày đăng bài: 16/08/2018
Ngày 10/8/2018, phòng Kinh tế thành phố Pleiku phối hợp với UBND xã Chư Ă tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc trồng rau an toàn và kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn cho 50 hộ nông dân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Chư Ă.

Tại lớp tập huấn, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật phòng Kinh tế giới thiệu sơ bộ về rau an toàn là rau được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ, sản phẩm rau an toàn phải đạt 04 tiêu chuẩn chất lượng: Hàm lượng Nitrate; Dư lượng thuốc hóa học bảo vệ thực vật; Dư lượng kim loại nặng; Hàm lượng vi sinh vật. Ngoài ra, sản phẩm không bị dập nát, vết sâu bệnh và phải mang đặc tính của giống. Khi thu hoạch, bảo quản, đóng gói vận chuyển, tiêu thụ phải đảm bảo an toàn 04 chỉ tiêu chất lượng trên. Rau an toàn có thể hiểu khi sản xuất phải bảo đảm 03 yêu cầu: An toàn cho môi trường; An toàn cho người sản xuất; An toàn cho người tiêu dùng. Bà con nông dân còn được hướng dẫn cụ thể về các giải pháp kỹ thuật như: Chọn thời vụ thích hợp để trồng đối với từng loại rau; những lưu ý khi chọn đất và làm đất, lên luống; Chọn giống thích nghi với điều kiện ngoại cảnh ở địa phương, cho năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng; Mật độ và khoảng cách trồng; kỹ thuật sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly đối với từng loại rau cho thu lá, quả, củ. Bên cạnh đó, bà con cũng được hướng dẫn về cách thức thu hoạch sản phẩm đúng độ chín (căn cứ vào thời gian sinh trưởng từng loại rau, loại giống), nên thu vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm, rửa sạch, để ráo đưa ngay đến nơi tiêu thụ.

tap-huan-kt-(Copy)-(1).jpg

Đồng thời, bà còn nông dân còn được hướng dẫn chi tiết những kiến thức về kỹ thuật phổ biến những kiến thức về quy trình kỹ thuật, phương án nâng cao chất lượng gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học; các bước chuẩn bị điều kiện nuôi, chuồng trại, chọn giống, cách chăm sóc nuôi dưỡng, chọn thức ăn, vệ sinh phòng bệnh và một số bệnh thường gặp ở gà…Ngoài ra, học viên cũng được giới thiệu một số giống gà thích hợp cho chăn thả bán công nghiệp; cách chuẩn bị chuồng trại, khu vực chăn thả; kỹ thuật chăm sóc và phòng trị bệnh cho từng giống gà; những tiêu chí cần đạt được để cho sản phẩm gà an toàn.

Được biết, ở xã Chư Ă hầu như các hộ dân đều trồng rau, nuôi gà thả vườn nhất là bà con nông dân trong làng Wâu, song giá trị kinh tế mang lại chưa cao. Vì vậy, những lớp tập huấn như thế này giúp người dân hiểu rõ hơn về giá trị kinh tế của việc trồng rau theo hướng an toàn, nuôi gà thả vườn, xây dựng các mô hình nuôi gà có hiệu quả, giúp nguời dân nâng cao đời sống./.
Đinh Hoa
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png