TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019

Ngày đăng bài: 23/04/2019
Ngày 18/4/2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Pleiku tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

Nhận thấy được tầm quan trọng đặc biệt của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Các ngành chức năng và nhân dân đã chủ động phòng ngừa, triển khai mọi hoạt động một cách tích cực nhằm đảm bảo tiếp nhận nhanh, khoanh vùng chính xác và xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Không để tình trạng lây lan dịch bệnh cũng như hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và số người tử vong do ngộ độc thực phẩm.  Công tác thanh, kiểm tra từng bước được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả nhờ làm tốt việc tổ chức phối hợp liên ngành và công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành.

Năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức 570 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Với 6.652 cơ sở được kiểm tra qua đó phát hiện 1.264 lượt cơ sở vi phạm và đã xử lý 273 cơ sở  với tổng số tiền phạt 330 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cơ quan được giao chức năng thanh tra chuyên ngành như: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy Sản; Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lực lượng Cảnh sát môi trường tỉnh, Lực lượng Quản lý thị trường đã triển khai thanh tra, kiểm tra 703 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 351 cơ sở với số tiền trên 700 triệu đồng. Đối với thành phố Pleiku Công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được duy trì thường xuyên và tăng cường các đợt cao điểm như tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm, các dịp lễ tết. Năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố và các xã phường đã kiểm tra được 787 cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó đã xử phát 48 cơ sở với số tiền 66 triệu đồng. bên cạnh đó đội quản lý thị trường số 1 thuộc cục quản lý thị trường tỉnh Gia lai thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác kiểm tra kiểm soát thị trường thành phố Pleiku được 781 cơ sở trong đó phát hiện 529 lượt cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính trên 1,8 tỷ đồng.

attp1.jpg

Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức và nhiều cơ quan, ban ngành cùng tham gia vào công tác tuyên truyền,  đến nay 17 huyện, thị xã, thành phố; 222 xã, phường, thị trấn đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các thông tin về an toàn thực phẩm, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại website ngành và tại trụ sở cơ quan để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp: Sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi; một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, vẫn lưu thông trên thị trường; thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra; điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém; sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được an toàn vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn; công nghệ chế biến lạc hậu; tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng; yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Để tồn tại những vấn đề nói trên, một trong những nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một số địa phương, đặc biệt là tuyến xã chưa có sự vào cuộc quyết liệt trong công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến; tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn nguy cơ tiềm ẩm và diễn biến phức tạp...

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: Bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, là một nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân. “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 là dịp để tất cả chúng ta, từ những nhà lãnh đạo các cấp, đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh một lần nữa khẳng định cam kết “ Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4/2019 đến 15/5/2019 sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn đến người dân. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, các cấp từ thành phố huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

attp-(1).jpg

Tại Lễ phát động, đại diện Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh và đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Pleiku đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau lễ phát động, đại diện các sở, ban ngành, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia diễu hành với các khẩu hiệu hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 một số tuyến đường chính trên địa bàn TP.Pleiku.
 
Tường Vân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png