Văn phòng HĐND-UBND thành phố Pleiku tổ chức Hội nghị tuyên tuyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sức khỏe sinh sản

Ngày đăng bài: 15/12/2022
Sáng ngày 13/12/2022, Văn phòng HĐND-UBND thành phố Pleiku tổ chức Hội nghị tuyên tuyền pháp luật về hôn nhân, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sức khỏe sinh sản năm 2022.

hn1.jpg

Tham dự Hội nghị có 150 đại biểu là lãnh đạo UBND, các tổ chức chính trị, xã hội; cán bộ, công chức phụ trách công tác dân tộc, báo cáo viên, tuyên truyền viên; già làng, người có uy tín, thôn trưởng, Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng Hội phụ nữ của 25 làng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 6 xã, phường khu vực I của thành phố Pleiku, gồm: xã Chư Ă, Tân Sơn, Biển Hồ, Ia Kênh, xã Gào và phường Chi Lăng.

Trong thời gian 01 ngày, các đại biểu được nghe các báo cáo viên của Ban Dân tộc tỉnh, Chi cục dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai truyền đạt nội dung 02 chuyên đề: Tuyên tuyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và Tuyên tuyền pháp luật về hôn nhân và gia đình, nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản.

gn2.jpg

Hội nghị nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ thực hiện Tiểu dự án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 và năm 2022 trên địa bàn Thành phố. Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số trong tham gia công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân. Phấn đấu giảm bình quân 2% - 3%/ năm số cặp tảo hôn và duy trì không phát sinh kết hôn cận huyết thống. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy mạnh công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương./.
                                                                   Tin, ảnh: Song Minh