TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng bài: 18/04/2020
Thực hiện Công văn số 851/UBND-KGVX ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh Gia Lai; ngày 17/4/2020, UBND Thành phố Pleiku ban hành Công văn số 1114/UBND-VHXH về việc tiếp tục thực hiện ác biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 

Qua 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của UBND Thành phố, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn Thành phố đã tổ chức thực hiện tích cực, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, trên địa bàn Thành phố chưa có trường hợp dương tính với Covid-19. Theo phân nhóm của Ban Chỉ đạo quốc gia, Gia Lai là một trong 35 tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp và sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trên thế giới dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, số người mắc bệnh và tử vong vẫn tăng cao hàng ngày. Trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng và bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường và mỗi người dân trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, Thành ủy, UBND Thành phố về phòng, chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của cơ quan, đơn vị xã, phường mình. Với phương châm siết chặt ở bên ngoài để chủ động cho công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội ở bên trong, huy động cả hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn quân, toàn dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; phát huy hiệu quả bốn tại chỗ bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
cam-ket2-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 
Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân; kiên định các chiến lược đã đề ra: Ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, chuẩn bị khôi phục, phát triển kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

Áp dụng thống nhất trên địa bàn Thành phố các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 16/4 đến hết ngày 22/4/2020 (sẽ xem xét điều chỉnh sau khi kết thúc ngày 22/4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Tỉnh):

- Không tổ chức hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trường; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; bắt buộc mọi người khi đi ra ngoài phải mang khẩu trang.

  - Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

  - Tiếp tục đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ chưa cần thiết như: Các điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; dịch vụ karaoke, mát xa, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, cắt tóc, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc, các điểm trò chơi điện tử (online, offline), sân vận động, sân bóng đá, hồ bơi, các địa điểm tập luyện các môn thể thao, phòng tập gym, yoga, các điểm và câu lạc bộ bi da; các câu lạc bộ sức khỏe; các điểm bán hàng ăn, cà phê, giải khát trên vỉa hè, đường phố, trong các chợ, siêu thị.

  ­- Không tổ chức tiệc liên hoan đông người; vận động, khuyến khích các gia đình lùi thời gian tổ chức cưới sau dịch hoặc bằng hình thức báo hỷ; tổ chức tang lễ gọn, nhẹ, không kéo dài, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

  ­- Tiếp tục dừng hoạt động của các phòng khám bệnh tư nhân. Triển khai thực hiện các hình thức tư vấn, khám, điều trị tại nhà cho những người cao tuổi, người có bệnh nền theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh.

  ­- Đối với các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát nếu cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn môi trường; có máy kiểm tra thân nhiệt để đo thân nhiệt cho khách, có nơi rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc nước sát khuẩn cho khách; giữ khoảng cách các khách ít nhất 2m; mỗi phòng không quá 10 người; không tập trung quá 20 người cùng một lúc trong cùng nhà hàng (trường hợp nhà hàng rộng, có nhiều phòng thì không quá 30 người cùng một lúc trong cùng nhà hàng); có camera giám sát; hoạt động không quá 22h00 thì cho phép hoạt động nhưng phải có bản cam kết với chính quyền địa phương. Giao Chủ tịch UBND các xã, phường kiểm tra các cơ sở trên địa bàn quản lý, nếu phát hiện cơ sở nào không đủ điều kiện thì phối hợp phòng Y tế thành phố để quyết định đóng cửa cơ sở đó. Quá trình hoạt động, nếu phát hiện có người nghi nhiễm bệnh thì đóng cửa, ngừng hoạt động, khoanh vùng dập dịch theo quy định.

­  - Khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát kinh doanh theo phương thức bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà hoặc mua đem về.

  ­- Hạn chế việc di chuyển của người dân; khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người, ít ra đường và thay đổi phương thức làm việc, mua bán hàng qua mạng và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

  ­- Các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế, đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý nếu phát hiện có hiện tượng sốt, ho, khó thở.

­- Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố chỉ đạo các trường trực thuộc tiếp tục hướng dẫn học sinh trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 các phương pháp học trực tuyến, học qua truyền hình, có giải pháp xử lý các mã độc xâm nhập trong quá trình học trực tuyến; phối hợp với chính quyền các cấp và phụ huynh học sinh quản lý, kiểm soát học sinh, hết sức hạn chế ra đường (chỉ ra đường khi thực sự cần thiết), không tụ tập nhóm, lớp… để đề phòng dịch lây lan; triển khai các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

­- Tiếp tục thực hiện việc khai báo y tế cá nhân đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân theo hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức làm việc bình thường; trước, trong, sau giờ làm việc phải thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh họp trực tuyến, thanh toán trực tuyến; tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với hoàn cảnh phòng, chống dịch, đảm bảo công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn; tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của người dân và doanh nghiệp; phối hợp với Bưu điện thực hiện chuyển trả kết quả, chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội đến tận tổ chức, cá nhân để hạn chế việc tập trung đông người.

Trung tâm Y tế Thành phố tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch tể tại các địa bàn, các khu cách ly; tập trung rà soát, sàng lọc để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường triển khai có hiệu quả các giải pháp để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn; xử lý, trấn áp các loại tội phạm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; ngăn chặn buôn lậu, đầu cơ, tích trữ, trục lợi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm răn đe. UBND các xã, phường; trưởng thôn, làng, tổ dân phố; công an khu vực, công an xã, phường; thanh niên xung kích trên địa bàn tăng cường hướng dẫn khai báo y tế, theo dõi sát biến động dân cư, giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình; thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Phòng Văn hóa - Thông tin; Trung tâm văn hóa - Thông tin và Thể thao Thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông về phòng, chống dịch, về thực hiện giãn cách xã hội, khai báo y tế; tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, tránh đưa tin gây tâm lý chủ quan trong nhân dân; nêu gương các tấm gương tích cực và lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, các trường hợp tung tin bịa đặt, sai sự thật về dịch bệnh.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường rà soát, tổng hợp, tham mưu UBND Thành phố đề xuất tỉnh thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, không vì thủ tục mà kéo dài việc hỗ trợ, kịp thời giúp người dân và tổ chức, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các cơ quan, đơn vị chuyên môn, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các nhiệm vụ phòng, chống dịch và thực hiện công tác chuyên môn của các cơ quan, đơn vị, xã, phường; kiểm tra, tham mưu UBND Thành phố xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là các hành vi chống đối, không chấp hành các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, các hành vi gây rối trật tự công cộng... Quá trình xử lý, cung cấp kịp thời thông tin cho các báo, đài để tuyên truyền, giáo dục, răn đe và báo cáo UBND Thành phố để báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo, UBND Tỉnh theo quy định.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thi công các công trình xây dựng cơ bản và các nguồn vốn đầu tư; tập trung rà soát để cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, xây dựng kịch bản, kế hoạch để phục hồi và tăng tốc phát triển sau dịch bệnh Covid-19.

UBND Thành phố đề nghị Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể Thành phố tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân tự giác, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; vận động giúp đỡ, quan tâm, chăm lo đời sống cho người nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn; phối hợp giám sát các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chế độ, cơ chế, chính sách theo quy định của Chính phủ, góp phần tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện an sinh xã hội với kết quả cao nhất.
T.Q
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png