TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Chương trình nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng

Ngày đăng bài: 12/09/2020
Thành phố Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Gia Lai, có diện tích tự nhiên là 261,91 km2, dân số 254.348 người (năm 2019), gồm 29 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc kinh chiếm 87,9%, dân tộc Jarai, Bahnah chiếm khoảng 11,4% dân số. Thành phố có 22 xã, phường (14 phường, 8 xã) với 175 thôn, làng, tổ dân phố.

Pleiku có tiềm năng du lịch sinh thái phong phú đầy hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, hùng vĩ. Đây còn là cái nôi của nhiều nền văn hoá lâu đời của các đồng bào dân tộc thiểu số như Bahnar và Jarai thể hiện qua văn hoá nhà rông, nhà mồ, tượng nhà mồ và các lễ hội truyền thống được bảo tồn cho đến ngày nay. Đặc biệt với Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận càng khẳng định hơn nữa giá trị độc đáo của bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku. Không chỉ có thế, những năm gần đây Pleiku trở thành địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc, có quy mô lớn như Festival cồng chiêng Tây Nguyên; Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đô thị Pleiku; các Tuần lễ văn hóa du lịch; Hội chợ thương mại, lễ hội giao thừa, bắn pháo hoa hàng năm… Chính vì những điều đó, số lượng du khách đến Pleiku ngày càng nhiều và thời gian lưu trú càng dài, như trong năm 2019, thành phố Pleiku đón trên 790.000 lượt khách tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế ước đạt 14.000 lượt. Tuy nhiên, số lượng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu du khách.
 
sk.jpg

Trước tình hình đó, UBND thành phố Pleiku đã ban hành Quyết định số 1996/QĐ-UBND ngày 05/11/2018 về việc thành lập Ban vận động thực hiện Chương trình nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng; chỉ đạo UBND các xã, phường triển khai thực hiện Chương trình nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng; với mục đích nâng cao trách nhiệm của các cấp các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nếp sống văn minh văn hóa du lịch, thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, nâng cao sự hài lòng của du khách, tạo điều kiện thuận lợi đem lại cảm giác thân thiện thoải mái cho du khách, thể hiện sự hiếu khách của người dân thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

Qua hơn 02 năm thực hiện, Chương trình nhà vệ sinh cộng đồng đã được triển khai rộng khắp với khẩu hiệu “Thoải mái như ở nhà - Comfort as home”, Thành phố đã tích cực tuyên truyền; in và cấp phát hơn 1200 logo nhận diện nhà vệ sinh cộng đồng cho các xã, phường; vận động hơn 800 điểm nhà vệ sinh cộng đồng, sẳn sàng mở cửa phục vụ miễn phí cho du khách khi đến Pleiku. Chương trình đã giải quyết nhu cầu vệ sinh công cộng cho một bộ phận khách du lịch và ngay cả một bộ phận người dân địa phương, hạn chế việc đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Qua đó cũng tạo môi trường du lịch hấp dẫn du khách, đồng thời, đây cũng là hình thức để tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn có trách nhiệm trong hoạt động du lịch.
 
Trong quá trình triển khai Chương trình, Ban vận động thành phố và xã phường luôn nhận được sự quan tâm của Thành ủy, UBND Thành phố; sự ủng hộ của Hội doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai và sự hưởng ứng của các cấp, các ngành, các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp…Điều này đã thể hiện được sự nâng cao về nhận thức và tinh thần trách nhiệm của người dân đối với Thành phố. Mang lại nhiều hiệu quả xã hội tích cực, nhận được sự đánh giá cao và sự hài lòng của du khách trong và ngoài nước. Sự quan tâm và chăm sóc từ nhu cầu nhỏ bé nhất của du khách đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, văn minh, thân thiện của du lịch Pleiku.
 
Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, vẫn còn có những hạn chế như: Một số hộ gia đình không đồng ý cho khách du lịch sử dụng nhà vệ sinh vì sợ mất tài sản và sợ lây một số bệnh truyền nhiễm từ khách du lịch mang đến, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Logo nhận diện Nhà vệ sinh cộng đồng sau một thời gian sử dụng sẽ dễ dàng bị bong tróc, phai màu. Các cơ sở như cơ quan, trường học, doanh nghiệp làm việc giờ hành chính nên việc du khách được sử dụng nhà vệ sinh cộng đồng bị hạn chế. Một số xã, phường triển khai chưa được thường xuyên, mang tính thời điểm, thời vụ.
 
Trong thời gian đến, để tiếp tục phát huy hiệu quả của Chương trình nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng; Ban vận động Thành phố sẽ tăng cường chỉ đạo Ban vận động xã, phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục đăng ký thực hiện Chương trình nhà vệ sinh cộng đồng; In và cấp phát bổ sung logo nhận diện nhà vệ sinh cộng đồng cho các xã, phường để thay đổi những logo đã cũ, rách và phai màu. Phối hợp tốt với Hiệp hội du lịch tỉnh Gia Lai; Hội doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch hỗ trợ, xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng.
 
skvs-(1).jpg

Tại Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Chương trình nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng ngày 09/9/2020, UBND thành phố Pleiku đã ra quyết định khen thưởng 17 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện tốt Chương trình nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng.

Có thể nói, xã hội hóa nhà vệ sinh phục vụ du khách là hướng đi phù hợp trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn hẹp, đồng thời là sự hiện thực hóa chủ trương tất cả các tầng lớp, thành phần trong xã hội đều tham gia hoạt động du lịch, biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ chính trị khóa XII và Chương trình 43-CTr/TU ngày 26/6/2017 của Thành ủy Pleiku.
 
Tin, ảnh: Bạch Ánh
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png