TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Phong trào thi đua đô thị xanh – sạch – đẹp gắn với xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường của cụm các đô thị Tây Nguyên

Ngày đăng bài: 06/12/2020
Ngày 27/11/2020,  UBND thành phố Pleiku tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đô thị Xanh - Sạch - Đẹp  gắn với  “xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” Cụm các đô thị Tây Nguyên.

đo-thi-1-(1).jpg
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Bá Bính)
 
Cụm các đô thị Tây nguyên có 9 đô thị gồm: Thành phố Đà Lạt; Buôn Ma Thuột, Pleiku, Kon Tum, Bảo lộc, Gia Nghĩa, Thị xã Buôn Hồ, An Khê và AYun Pa. Trong những năm qua, với sự phát triển của hệ thống đô thị trên toàn quốc, hệ thống đô thị trên cả nước có bước phát triển mạnh cả về số lượng đô thị; quy mô đô thị, chất lượng đô thị ngày càng được nâng cao. Hệ thống đô thị Quốc gia đã đóng góp trên 80% cho sự tăng trưởng của kinh tế cả nước. Năm 2020, Hiệp đội đô thị Việt Nam đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện môi trường” để tạo mục tiêu để các đô thị phát triển, có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa ba mặt của phát triển đó là: Phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Mỗi đô thị có một chiến lược và chính sách phát triển khác nhau, nhưng các đô thị trong Cụm Tây Nguyên phát triển năng động, biết khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển, tạo ra sự liên kết giữa các đô thị có vùng địa lý, chung lợi ích và giúp nhau nhằm tạo nên đô thị hiện đại, văn  minh, có bản sắc dân tộc của từng vùng miền và một cộng đồng đô thị có cuộc sống ngày càng tốt hơn, hoàn thiện và bềnh vững hơn. 
 
đo-thi-2.jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 
Đến nay, Hệ thống cây xanh được duy trì, chăm sóc và bảo vệ tốt hơn; cây xanh tại nhiều công viên, vườn hoa, đường phố được trồng mới tăng mạnh về số lượng, phong phú về chủng loại. Hệ thống thoát nước được đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng được duy trì hoạt động tốt, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85%- 98% đường phố, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch tăng mạnh, nhiều thành phố trong Cụm đạt tỷ lệ 100%. Công tác tuyên truyền xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú do đó ý thức của người dân đã có chuyển biến tích cực. Đồng chí Phạm Thế Tâm – Thành ủy viên, Trưởng phòng quản lý đô thị thành phố Pleiku cho biết: “Trên cơ sở những kết quả đạt được trong việc xây dựng đô thị “xanh – sạch – đẹp” năm 2020 của Cụm đô thị Tây Nguyên đã xác định trọng tâm phải tiếp tục duy trì và phát động phong trào thi đua hiệu quả hơn trong thời gian đến, đi sâu, lồng ghép trong phong  trào toàn dân đoàn kết tham gia xây dựng đô thị “xanh – sạch – đẹp” góp phần xây dựng đô thị phát triển bền vững. Tiếp tục phấn đấu thực hiện các tiêu chí thi đua xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp  do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động. Tăng cường công tác trồng, thay thế, bổ sung hệ thống cây xanh đường phố, xây dựng thêm các khu công cộng tạo mảng cây xanh đô thị giúp cải tạo môi trường sống đô thị.Tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị, đặc biệt là các công trình hạ tầng kỹ thuật như: Đường giao thông, vỉa hè, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng công cộng theo quy hoạch đã phê duyệt. Tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân về trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, phát triển mảng cây xanh đô thị”.
 
đo-thi-4.jpg
Đ/c Kpă Thuyên – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bá Bính)
 
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Kpă Thuyên – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh ghi nhận và biểu dương việc thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của các địa phương trong Cụm đô thị Tây Nguyên đạt được trong năm 2020. Ông nhấn mạnh với hoạt động này đã mang lại ý nghĩa, tác động tích cực góp phần chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành từng lĩnh vực hoạt động ở mỗi địa phương, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn. Thời gian qua, TP. Pleiku luôn giữ vững vai trò là đầu tàu, là địa phương nổi bật nhất của tỉnh trong tăng thu ngân sách, thực hiện đồng bộ quy hoạch, xây dựng và đầu tư phát triển đô thị. Qua đó, TP. Pleiku đã từng bước hoàn thiện các tiêu chí để được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I tại Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 22-1-2020. Trong đó, việc phát động phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp gắn với xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết và ý nghĩa.  Thời gian tới, các đô thị tỉnh Gia Lai nói chung, Đảng bộ TP. Pleiku nói riêng tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp của cụm đô thị Tây nguyên năm 2021. Trong đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ mới; phấn đấu tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xây dựng thành phố phát triển đúng tầm là đô thị loại I; tập trung làm tốt công tác quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch; đẩy mạnh thực hiện quy hoạch thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tăng cường công tác trồng, thay thế, bổ sung hệ thống cây xanh đường phố, xây dựng thêm các khu công cộng tạo mảng cây xanh giúp cải tạo môi trường sống đô thị. Tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng công cộng theo quy hoạch đã phê duyệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn.
 
đo-thi-3.jpg
Đ/c Trịnh Duy Thuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Bá Bính)
 
Hội nghị đã bầu chọn thành phố Pleiku, thành phố Kon Tum đề nghị Bộ xây dựng khen thưởng; thành phố Đà Lạt; thành phố Buôn Mê thuột và Thị xã Buôn Hồ đề nghị hiệp hội các đô thị Việt nam khen thưởng trong phong trào thi đua xây dựng đô thị “xanh – sạch – đẹp”   của Cụm đô thị Tây Nguyên. Năm 2021 thành phố Bảo lộc sẽ đăng cai Hội nghị phong trào thi đua đô thị xanh – sạch – đẹp cụm các đô thị Tây Nguyên./.
 Thanh Truyền
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png