TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 10/04/2019
Tốc độ phát triển đô thị nhanh, nhưng còn tồn tại nhiều bất cập. Cùng với đó, ý thức chấp hành công tác PCCC của người dân còn hạn chế, nên một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Pleiku luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Hiện nay, ở Trung tâm thương mại Pleiku và các chợ xã, phường trên địa bàn thành phố, số hộ kinh doanh quá tải, nhiều cơ sở sản xuất nằm ở gần khu dân cư nên nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất cao. Mặt khác, một số hộ kinh doanh đã cơi nới nhà cửa lấn ra cả đường đi để lấy mặt bằng bày bán hàng hóa, tạo ra cảnh chen chúc, hỗn độn, dễ xảy ra chập cháy. Bên cạnh đó, một số khu dân cư đường dây điện chằng chịt như mạng nhện, các chốt nối sơ sài. Chỉ cần một dây điện chập lại có thể kéo theo toàn bộ hệ thống dây xung quanh sẽ chập cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

pcc-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố Pleiku đã xảy ra 13 vụ cháy, làm chết 2 người , bị thương 2 người, tài sản thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận không nhỏ người dân, các cơ quan đối với công tác PCCC. Trước tình hình về cháy nổ diễn biến phức tạp, thành phố Pleiku đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, chú trọng kiểm tra tổng thể các thiết bị điện, thay thế các đường dây điện đã cũ; Kiểm tra, rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng cháy chữa cháy; sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy thông qua các hoạt động tập huấn nghiệp vụ cho các xã phường, thành lập đội PCCC tại địa phương là một trong những giải pháp được thành phố Pleiku chú trọng thực hiện. Trong đó Phòng cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh phối hợp với  các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức diễn tập phương án chữa cháy  nhằm giúp cán bộ, công nhân viên ở cơ sở nắm vững kỹ thuật, phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Thượng tá Đặng Ngọc Hùng Phó Trưởng phòng PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Trước tình hình khô hạn, nắng nóng tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và ở Gia Lai nói riêng đang trong kỳ cao điểm, đây cũng là thời điểm rất dễ xảy ra các vụ cháy, nổ. Trước tình hình đó, chúng tôi cũng đã tham mưu cho Giám đốc công an Tỉnh chỉ đạo triển khai đồng loạt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn, trong đó tập trung vào các cơ sở trọng điểm đặc biệt là các khu dân cư đông người và những khu dân cư có những cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những chợ nằm lẫn trong khu dân cư. Đây là một trong những nguyên nhân rất dễ xảy ra cháy mà khi cháy thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tài sản của nhân dân và còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không có những biện pháp chủ động. Thứ nhất là nâng cao công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các đơn vị nâng cao ý thức trong công tác PCCC. Thứ 2, phối hợp với các cơ sở triển khai thực tập các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, nâng cao nhận thức cho người dân và cơ sở trong công tác PCCC. Thứ ba người dân cũng nên đề phòng, chủ động trang bị các phương tiện PCCC tại gia đình để xử lý tốt các trường hợp bất trắc xảy ra.

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa khô, thành phố Pleiku cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ cháy xảy ra trên địa bàn./.
Thanh Truyền
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png