TP.Pleiku hoàn thành công tác kiểm kê cồng chiêng

12/09/2020

Thực hiện Kế hoạch Kiểm kê cồng chiêng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, từ tháng 3/2020 Thành phố Pleiku tiến hành việc kiểm kê cồng chiêng trên địa bàn toàn Thành phố. Công tác kiểm kê cồng chiêng được tiến hành thuận lợi, già làng, thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố và gia đình sở hữu cồng chiêng hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình kiểm kê. Sản phẩm sau kiểm kê đạt chất lượng cao, có thể được sử dụng lâu dài, hiệu quả.

Tổng số cồng chiêng trên địa bàn thành phố Pleiku hiện có 157 bộ/2.488 chiếc (1.096 chiêng bằng, 1.392 chiêng núm); Trong đó có 103 bộ chiêng đang sử dụng tốt, 47 bộ bình thường và 07 bộ ở trạng thái bị hư hỏng.
 
cong-chieng.jpg

Về tần suất, có 69 bộ cồng chiêng được sử dụng nhiều lần trong năm, 55 bộ ít được sử dụng và 33 bộ không có cơ hội được dùng đến. Các bộ chiêng của tập thể (tập thể làng, tập thể nhà nguyện, nhóm Thiên chúa giáo,) được sử dụng nhiều trong các dịp lễ hội, các nghi lễ tôn giáo, phục vụ khách du lịch… Trong đó bộ chiêng của Trường Tiểu học anh hùng Núp, tổ 1, phường Thắng Lợi được sử dụng rất tốt, nhà trường giao cho cô Ksor H’Sara Pă bảo quản và dạy học sinh đánh chiêng, thường xuyên tổ chức biểu diễn, giao lưu. Các bộ chiêng cá nhân chủ yếu sử dụng phục vụ khách du lịch hoặc khi có dịp lễ hội đưa ra sử dụng chung.
 
cong-chieng3.jpg

Đơn vị còn giữ được nhiều bộ cồng chiêng nhất là xã Gào với 39 bộ/689 chiếc (336 chiêng bằng, 353 chiêng núm). Trong khi đó các phường Tây Sơn, Phù Đổng, Hội Thương, Hội Phú, Diên Hồng,Thống Nhất và xã Diên Phú không có bộ cồng chiêng nào. Cá nhân giữ nhiều bộ chiêng nhất là nghệ nhân Ksor Hnao phường Đống Đa, với 10 bộ chiêng (59 chiêng bằng, 70 chiêng núm).
 
cong-chiengg1-(1).jpg

Để việc phát huy hiệu quả việc kiểm kê cồng chiêng, trong thời gian tới cần có chính sách, chế độ đãi ngộ cho các nghệ nhân và những cá nhân, tập thể có công bảo tồn, lưu giữ văn hóa cồng chiêng. Đồng thời có chính sách khuyến khích người dân thực hành văn hóa cồng chiêng một cách thường xuyên. Bố trí nguồn kinh phí mở các lớp truyền dạy cồng chiêng, trình diễn những bài chiêng mới và công tác chỉnh chiêng nhằm góp phần bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên./.
 
Hồng Trang